Mỹ đã chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông do lo ngại luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc làm ảnh hưởng đến quyền tự trị ở hòn đảo này.
Mỹ chính thức khóa thẻ tín dụng của Đặc khu trưởng Hong Kong Mỹ chính thức khóa thẻ tín dụng của Đặc khu trưởng Hong Kong
Hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải ghi xuất xứ “Made in China” Hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải ghi xuất xứ “Made in China”

Trong một tuyên bố hôm 19/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo Washington sẽ đình chỉ/xóa bỏ 3 hiệp ước với Hồng Kông, bao gồm: bắt giữ giao nộp tội phạm đào tẩu, bàn giao những người bị kết án và miễn thuế đối ứng đối với thu nhập có được từ hoạt động quốc tế.

my dinh chi hiep uoc dan do voi hong kong
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet rằng các hiệp ước dẫn độ đã bị đình chỉ vì sự can thiệp của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Đây là động thái mới của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung lên đến đỉnh điểm kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, theo South China Morning Post.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet rằng các hiệp ước dẫn độ đã bị đình chỉ vì sự can thiệp của Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã lên án Trung Quốc vi phạm tinh thần của hiệp ước chung Trung-Anh trong đó bảo đảm quyền tự trị cao độ cho người dân Hồng Kông trong 50 năm từ sau khi được trao trả. Ông cũng tuyên bố rằng luật an ninh quốc gia đã khiến Hồng Kông “không còn đủ tự chủ để nhận được sự đối xử khác biệt với Trung Quốc đại lục”.

Kể từ Anh được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997, Hồng Kông đã có một quy chế thương mại và an ninh đặc biệt với Hoa Kỳ, dựa trên nền tảng độ tự chủ cao của trung tâm tài chính này với Đại lục.

Nhưng vào cuối tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã áp đặt một luật an ninh quốc gia mới nghiêm ngặt hơn đối với Hồng Kông.

Các nước trong đó có Mỹ cho rằng luật mới ảnh hưởng lớn đến quyền tự do dân sự của Hồng Kông.

Ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt của Hồng Kông với Mỹ để đáp trả luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh. Ông nói: “Hong Kong giờ sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền đặc biệt. Không được đối xử kinh tế đặc biệt và không được xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm.”

Theo đó, mọi hàng hóa Hồng Kông xuất sang Mỹ phải được dán nhãn “sản xuất tại Trung Quốc” (Made in China) sau ngày 25/9.

Mỹ là quốc gia mới nhất đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi luật an ninh mới được thông qua. Canada, Úc, Pháp, Đức và Vương quốc Anh đều đã tạm hoãn các hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông kể từ khi luật được thông qua.

Thông báo trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi chính quyền Trump ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cùng với 10 quan chức và cựu quan chức Trung Quốc khác.

Luật an ninh quốc gia cho phép Trung Quốc có quyền truy tố những người bị buộc tội những tội danh ly khai, lật đổ, hoạt động khủng bố và cấu kết với nước ngoài hoặc với các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Vài tuần sau khi luật có hiệu lực, chính quyền Hồng Kông đã ban hành lệnh bắt giữ Jimmy Lai - một ông trùm truyền thông ở vùng lãnh thổ này - và 6 người khác với cáo buộc câu kết với nước ngoài thực hiện các hành vi đe dọa an ninh quốc gia.

Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định "sẽ hành động"

Trong khi Mỹ nhận định Trung Quốc khó thay đổi quan điểm về Hong Kong khi bắt Lai thì Anh cáo buộc Bắc Kinh dùng ...

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong

Động thái diễn ra đúng vào lúc quan hệ giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng trong vài tháng trở lại đây vì những tranh ...

Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ

Ông Lạc Huệ Ninh cho rằng, việc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt có nghĩa là ông đã làm được những gì nên ...

In bài viết

Truyền hình