Đó là nội dung dự thảo thông cáo của Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ được đăng tải trên trang chủ của Cơ quan Đăng kiểm Liên bang Mỹ vào hôm nay 11/8.
Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông do luật an ninh mới

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm nay 11/8 dẫn dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ cho biết, kể từ sau ngày 25/9, hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải ghi xuất xứ “Made in China” (Xuất xứ Trung Quốc).

5232 hk2 1573836759843139599462
Theo dự thảo của Mỹ, hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải ghi xuất xứ “Made in China”. Ảnh minh họa/Unplash

Thông cáo dự kiến sẽ được đăng tải trên trang chủ của Cơ quan Đăng kiểm Liên bang Mỹ vào hôm nay 11/8. Thông cáo này nêu rõ, 45 ngày kể từ khi ban hành thông cáo, các hàng hóa của Hong Kong xuất sang Mỹ phải ghi rõ xuất xứ Trung Quốc. Hàng hóa nào không tuân thủ quy định này sẽ phải chịu thêm khoản phạt 10% thuế tại các cảng của Mỹ.

Theo đó, hàng hóa của các doanh nghiệp Hong Kong khi xuất khẩu sang Mỹ cũng sẽ phải chịu thuế suất như với hàng hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Nói cách khác, thay vì được hưởng ưu đãi thương mại như trước kia, Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Động thái này là một phần trong các hành động của chính phủ Mỹ sau khi đình chỉ Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992 và kích hoạt sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “Bình thường hóa Hong Kong”.

Được biết, Mỹ chính thức kích hoạt quá trình tước quy chế ưu đãi thương mại với Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với cả đặc khu này. Washington cho rằng, Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc đại lục, do vậy Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc đại lục.

Theo nhận định chung, động thái trên của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Hong Kong vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. GDP quý 2 của Hong Kong giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm kỷ lục 9,1% trong quý đầu năm nay.

Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định "sẽ hành động"
Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ
In bài viết

Truyền hình