Nhà Trắng đã không rút lại mô tả của Jean-Pierre về việc Mỹ cởi mở với việc các đồng minh có thể gia nhập NATO nhưng phần có đề cập trực tiếp đến Ukraine đã biến mất.
Phương Tây phớt lờ lời kể của nhân chứng về các sự kiện bi thảm ở Ukraine? Phương Tây phớt lờ lời kể của nhân chứng về các sự kiện bi thảm ở Ukraine?
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO

Truyền thông Mỹ đưa tin, Nhà Trắng hôm 06/5 đã thực hiện một sự xoay chuyển chính sách đối ngoại hiếm hoi, chỉnh sửa văn bản của tuyên bố về mối quan hệ giữa NATO và Kiev mà trước đó họ đã công bố, bằng cách gạch bỏ những từ trong một bản ghi thể hiện sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập NATO.

Mỹ cũng không muốn Ukraine gia nhập NATO?
Một quân nhân thuộc lực lượng vũ trang của Ukraine đang quan sát vị trí ở khu vực Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Nhà Trắng đã công bố bản chỉnh sửa bản ghi bất thường khoảng 4 giờ sau cuộc phỏng vấn trên Không lực Một giữa các phóng viên và Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre.

Theo New York Post, vào đêm trước, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karin Jean-Pierre đã nói rằng: “Cánh cửa của liên minh luôn rộng mở cho những ai hoàn thành nghĩa vụ tham gia”. Nhưng sau đó, Nhà Trắng đã chỉnh sửa văn bản chính thức.

Nhà báo của New York Post đã đăng phiên bản đầu tiên của đoạn ghi tốc ký trên Twitter của mình, nơi Karin Jean-Pierre trả lời câu hỏi cụ thể hơn.

“Bạn ủng hộ Ukraine gia nhập NATO? Hay không”? nhà báo Steven Portnoy của Đài CBS News hỏi.

Jean-Pierre trả lời: “Chính quyền Biden cam kết đảm bảo rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở cho những người tham gia khi họ sẵn sàng và có thể đáp ứng các cam kết và nghĩa vụ của tư cách thành viên, cũng như đóng góp vào an ninh ở khu vực Euro-Đại Tây Dương”.

Bà này nhấn mạnh thêm rằng, Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong việc thúc đẩy cải cách pháp quyền và tăng trưởng kinh tế cũng như biên giới và cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga ở biên giới”.

Thế nhưng, ngay lập tức, Nhà Trắng sau đó đã đưa ra một bản ghi có chỉnh sửa gạch ngang trên cùng một cuộc trao đổi. Cụ thể là Nhà Trắng đã không rút lại mô tả của Jean-Pierre về việc Mỹ cởi mở với việc các đồng minh có thể gia nhập NATO, nhưng phần có đề cập trực tiếp đến Ukraine đã biến mất, đặc biệt, dòng chữ đã biến mất khỏi đoạn ghi âm: “Tôi nói rằng Ukr (aina) ... đúng. Đúng”.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận với The New York Post rằng những lời này đã bị xóa bởi vì chúng không phản ánh chính sách chính thức, Jean-Pierre đã có lầm lẫn khi nói như vậy.

New York Post nhận định, việc sửa đổi có khả năng là để tránh làm mất lòng Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nó có thể chỉ ra một điều là chính quyền Biden đang thay đổi về chính sách với Nga, trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới giữa Tổng thống Biden và Putin, mặc dù thường có những tuyên bố cứng rắn với Nga.

Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine? Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine?
Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
In bài viết

Truyền hình