Các cáo buộc cho rằng, Moscow đã "khuếch trương câu chuyện sai lệch về Ukraine” và tìm cách đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế khỏi những hoạt động gây bất ổn chống Kiev.
Đề phòng Nga tấn công bất ngờ, Ukraine tức tốc kêu gọi phương Tây hành động Đề phòng Nga tấn công bất ngờ, Ukraine tức tốc kêu gọi phương Tây hành động
Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, "phớt lờ" cảnh báo từ Trung Quốc

Theo Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về các sự kiện bi thảm ở Ukraine.

Phương Tây phớt lờ lời kể của nhân chứng về các sự kiện bi thảm ở Ukraine?
Nguồn: ITN

Ngày 5/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành một cuộc họp không chính thức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Odessa sau 7 năm: chủ nghĩa phát xít mới và chủ nghĩa dân tộc bạo lực là động cơ gây xung đột ở Ukraine”. Cuộc họp được tổ chức theo sáng kiến của Nga nhằm đề cập đến thảm kịch ở Odessa ngày 2/5/2014.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, đại diện của các nước phương Tây, trong đó có Estonia, Ireland, Pháp, Na Uy, Anh, Mỹ, Bỉ và Đức đã đưa ra những cáo buộc đối với Nga, cho rằng Moscow "khuếch trương câu chuyện sai lệch về Ukraine” và tìm cách đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế khỏi những hoạt động gây bất ổn chống Kiev.

Phản ứng lại thông tin trên, Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky viết trên kênh Telegram: “Cuộc họp của HĐBA theo ‘Công thức Arria’ về thảm kịch ở Odessa và các tội ác khác của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã để lại cảm giác nặng nề”.

Ông Polyansky cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về các sự kiện bi thảm ở Ukraine.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, theo phương Tây, Moscow đã kích động các sự kiện bi thảm ở Ukraine và "những kẻ khiêu khích đã được chọn làm diễn giả tại sự kiện này".

Thảm kịch Odessa diễn ra vào ngày 2/5/2014 sau khi các phần tử cực hữu (Right Sector), các cổ động viên bóng đá châm lửa, ném bom xăng đốt tòa nhà Công đoàn, nơi các nhà hoạt động chống lại Kiev đang trú ẩn.

Thảm kịch này đã khiến 46 người tử vong, hơn 200 người bị thương gồm cả phụ nữ và trẻ em do các nạn nhân bị ngạt thở và bị thiêu chết. Những phần tử cực đoan thậm chí đã ngăn cản các nạn nhân tìm lối thoát khỏi tòa nhà đang bốc cháy bằng cách nổ súng vào cửa sổ và cầu thang.

Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước
Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh Phương Tây lo âu trước khả năng Nga và Ukraine xảy ra chiến tranh
In bài viết

Truyền hình