Chuyên gia nhận định, Ukraine sẽ có nhiều cơ hội để tham gia liên minh NATO, nhưng điều này sẽ tạo cho Nga một cái cớ để hành động mạnh mẽ hơn nữa.
Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng
Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine không cao Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine không cao

Theo chuyên gia chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Viện Doanh nghiệp Mỹ Elisabeth Braw, câu trả lời của NATO với tư cách thành viên của Ukraine là rất khó thành. Nguyên nhân bởi tầm ảnh hưởng của Nga ở biên giới Ukraine. Một quốc gia không liên quan đến xung đột lãnh thổ với các nước láng giềng mới được phép gia nhập NATO. Do đó, trên thực tế, Nga có thể ngăn cản sự gia nhập của Ukraine bằng cách khiến nước này thường xuyên ở trong một cuộc xung đột

Chuyên gia này cho rằng, chắc chắn, Ukraine sẽ có nhiều cơ hội để tham gia liên minh NATO, nhưng điều này sẽ tạo cho Nga một cái cớ để hành động mạnh mẽ hơn nữa. Đến lượt mình, NATO sẽ nhận thấy sự chú ý của mình gần như hoàn toàn dành cho cuộc xung đột ở biên giới Nga-Ukraine và điều đó sẽ không tốt cho một liên minh quân sự.

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO
Ukraine có thể không bao giờ trở thành thành viên của Liên minh NATO bất chấp nhiều nỗ lực? Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Giám đốc Chương trình châu Âu, Nga, Á –Âu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Heather Conley lưu ý, Ukraine có thể đã nhận được hàng loạt lời khuyến khích gia nhập liên minh nhưng có thể sẽ không có được toàn bộ lời đồng ý của các thành viên NATO để thực hiện mục tiêu gia nhập liên minh của họ.

Ông đề cập đến Điều 10 của Hiệp ước Washington thành lập NATO nêu rõ: “các bên có thể, bằng thỏa thuận nhất trí, mời bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác ở vị trí có thể thực hiện các nguyên tắc của hiệp ước này và đóng góp vào an ninh của khu vực Bắc Đại Tây Dương gia nhập hiệp ước này”.

Như vậy, rõ ràng ở vai trò của liên minh, NATO có thể kết nạp Ukraine và cơ hội đó sẽ luôn có sẵn, nhưng dường như đi vào thực tế thì sẽ không có sự nhất trí nào trong toàn bộ liên minh cho một quyết định gia nhập thành viên như Ukraine.

Chuyên gia này cho rằng, NATO đã hành động đúng khi đặt ra mối quan hệ với Ukraine: vừa mang hy vọng về khả năng kết nạp Kiev, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh của Kiev với liên minh trong khi tăng đáng kể sự tham gia chính trị của khối. Tuy nhiên, kế hoạch là vẫn còn rất xa để Ukraine trở thành thành viên của khối này.

Còn theo cố vấn châu Âu tại Viện Quốc tế nghiên cứu chiến lược, ông Francois Heisbourg, NATO không nên thừa nhận Ukraine vì họ sẽ không thể kết nạp Ukraine vào liên minh trong thời gian tới. Vị này khẳng định, sẽ không có sự đồng thuận giữa 30 quốc gia thành viên của liên minh để làm như vậy và không có triển vọng được quốc hội của họ nhất trí về khả năng xảy ra với Ukraine.

Về mặt chiến lược và chính trị, ít có điều gì có thể gây tổn hại như việc Ukraine gia nhập NATO. Tư cách thành viên chỉ khiến bộ máy truyền thông ở Nga sôi sục, nâng cao những kỳ vọng không thể đạt được ở Ukraine, sau đó là sự thất vọng cay đắng và cuối cùng, uy tín của NATO cũng bị tổn hại. Ảo tưởng về tư cách thành viên NATO năm 2008 đối với Gruzia không phải là một kinh nghiệm đáng để lặp lại trên quy mô lớn hơn nhiều.

Điều mà các nước phương Tây kiên quyết nhất có thể làm là cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí và xây dựng năng lực, đưa các cố vấn quân sự của phương Tây vào tình thế nguy hiểm cũng có thể phục vụ mục đích răn đe. Còn khả năng Ukraine gia nhập NATO có thể là điều mà nước này đã xác định từ lâu rằng rất khó để thực hiện.

Được biết, Ukraine đã tìm kiếm tư cách thành viên của liên minh quân sự phương Tây trong nhiều năm, nhưng điều này được coi là khó xảy ra trong tương lai gần bất chấp việc các nước phương Tây thường xuyên thể hiện sự quan tâm đặc biệt về vai trò của Ukraine trong vị trí tuyến đầu chống Nga.

Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea
In bài viết

Truyền hình