Quan chức Ngoại giao Mỹ để ngỏ khả năng cấm vận quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc vì những yêu sách phi pháp của nước này ở Biển Đông.
Chuyên gia Philippines: Mỹ bỏ thế trung lập, tiến tới công nhận Hoàng Sa của Việt Nam? Chuyên gia Philippines: Mỹ bỏ thế trung lập, tiến tới công nhận Hoàng Sa của Việt Nam?
Chiến hạm Mỹ xuất hiện gần Trường Sa Chiến hạm Mỹ xuất hiện gần Trường Sa

Ông David Stilwell phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Washington D.C, khi được hỏi liệu cấm vận có thể là cách Mỹ ứng phó hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hay không: “Không có gì là không thể xem xét… Vẫn có khả năng đó”, ông nói.

4436 taucanbomy1 qqee

Trước đó, trong tuyên bố “Lập trường của Mỹ về các yêu sách biển tại Biển Đông”, được công bố vào rạng sáng 14/7 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt của nước này để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó là hoàn toàn phi pháp.

Ông Pompeo còn cảnh báo những lợi ích chung ở Biển Đông đang “gặp phải sự đe dọa chưa từng thấy” từ Trung Quốc.

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh ứng xử Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình… Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn” - tuyên bố nhấn mạnh.

Ít giờ sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố đáp trả những công nhận của Ngoại trưởng Pompeo, cho rằng cáo buộc từ phía Washington đối với nước này là "hoàn toàn phi lý".

Trung Quốc dân sự hóa các đảo của Việt Nam để độc chiếm Biển Đông Trung Quốc dân sự hóa các đảo của Việt Nam để độc chiếm Biển Đông
Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả
Indonesia: Không có lý do để đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông Indonesia: Không có lý do để đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông
In bài viết

Truyền hình