Đây là cuộc bầu cử được dõi theo nhiều nhất, kịch tính nhất từ trước tới nay tại Mỹ bởi nó diễn ra trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử.
Phu nhân Tổng thống Trump Phu nhân Tổng thống Trump "ra đòn" công kích mạnh mẽ đối thủ của chồng
Trump cảnh báo có thể không chấp nhận kết quả nếu thua, nhiều bang khẩn cấp điều Vệ binh quốc gia phòng bạo động Trump cảnh báo có thể không chấp nhận kết quả nếu thua, nhiều bang khẩn cấp điều Vệ binh quốc gia phòng bạo động

Sau những ngày chạy đua nước rút với đầy kịch tính và gay cấn, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu lúc 0 giờ ngày 3-11 tại bang New Hampshire (12 giờ giờ Việt Nam) khi người dân thị trấn Dixville Notch và Millsfield bỏ phiếu.

Đây là hai trong ba thị trấn luôn duy trì truyền thống bỏ phiếu sớm nhất nước Mỹ từ 60 năm qua, trong khi thị trấn còn lại là Hart's Location quyết định lùi thời điểm bầu cử đến 11 giờ để bảo đảm an toàn giữa đại dịch Covid-19.

Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử, điểm bỏ phiếu đầu tiên mở cửa là Dixville Notch
Ngày bầu cử chính thức ở nước Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại các điểm bỏ phiếu ở New Hampshire, các cử tri xếp hàng từ chờ đợi đến lượt bỏ phiếu, trong một cuộc bầu cử được đánh giá là "một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ". Đây cũng là cuộc bầu cử được dõi theo nhiều nhất, kịch tính nhất từ trước tới nay tại Mỹ bởi nó diễn ra trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử. An ninh được thắt chặt tuyệt đối trong ngày bầu cử ở Mỹ.

Điểm bỏ phiếu đầu tiên mở cửa là ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire.

Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch cho thấy ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, là người chiến thắng. CNN cho biết, tất cả cử tri tại thị trấn đều bầu cho cựu phó tổng thống Mỹ.

Đây là lần đầu tiên toàn bộ cử tri tại Dixville Notch chỉ bỏ phiếu cho một ứng viên duy nhất, kể từ khi truyền thống đi bầu vào nửa đêm bắt đầu vào năm 1960. Tuy nhiên, tổng số cử tri bỏ phiếu ở Dixvile Notch thật ra chỉ có 5 người và chiến thắng này cũng chỉ mang tính tượng trưng.

Và tất nhiên, kết quả bỏ phiếu đầu tiên không phải lúc nào cũng đúng với kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tại thị trấn Millsfield gần đó, điểm bỏ phiếu thứ hai ở New Hampshire, cuộc bỏ phiếu trực tiếp cũng đã kết thúc với 21 cử tri đi bầu.

16/21 cử tri thị trấn Millsfield bỏ phiếu cho Trump. Trong khi đó, ông Biden được 5 phiếu.

Các điểm bầu cử khác trên khắp nước Mỹ sẽ bắt đầu mở cửa từ 7 giờ ngày 3-11 (19 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam).

Một đại cử tri vắng mặt bí ẩn khi bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vào giai đoạn then chốt Một đại cử tri vắng mặt bí ẩn khi bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vào giai đoạn then chốt
Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người
In bài viết

Truyền hình