Chính quyền Bắc Kinh "tố" Mỹ nhất quyết thúc đẩy chương trình nghị sự đơn phương" tự ý rút ngắn và thay đổi bản chất của cuộc họp.
Trung Quốc bắt người của hãng tin Bloomberg tại văn phòng Bắc Kinh Trung Quốc bắt người của hãng tin Bloomberg tại văn phòng Bắc Kinh
Trung Quốc đáp trả cáo buộc mới nhất của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Trung Quốc đáp trả cáo buộc mới nhất của Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Trước đó Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết phía Trung Quốc sẽ tham gia vào các cuộc họp từ ngày 14 đến 16/12 liên quan đến Hiệp định Tham vấn Hàng hải Quân sự (MMCA) tập trung vào an ninh hàng hải.

Tuy nhiên sau đó, hôm 16/12, Đô đốc Phil Davidson - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc vì không xuất hiện trong cuộc gặp trực tuyến đã được lên lịch từ trước, gọi đây là một ví dụ cho thấy Bắc Kinh "không tôn trọng thỏa thuận".

Mỹ cáo buộc Trung Quốc
Đô đốc Philip Davidson. Ảnh: Military

Đô đốc Phil Davidson, cho biết, việc Trung Quốc vắng mặt trong cuộc họp đã được lên lịch từ trước giữa 2 bên "sẽ là lời nhắc nhở cho các quốc gia khi họ theo đuổi các thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai".

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, Hải quân Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của phía Mỹ, nói rằng bên phải nhận trách nhiệm về sự thất bại của cuộc họp "chỉ có Mỹ".

Đại tá hải quân Liu Wensheng cho biết, Trung Quốc đã cung cấp cho phía Mỹ những gợi ý về cuộc họp hôm 18/11. Tuy nhiên, phía Mỹ nhất quyết thúc đẩy chương trình nghị sự đơn phương, tự ý rút ngắn và thay đổi bản chất của cuộc họp và thậm chí cố gắng ép buộc Trung Quốc tham gia cuộc họp trước khi hai bên đạt được sự đồng thuận về các chủ đề.

Được biết, Quân đội Mỹ cho biết đã gặp gỡ thường xuyên với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) kể từ năm 1998 để tiến hành đối thoại MMCA. Các cuộc đàm phán năm nay được lên lịch diễn ra trực tuyến vì đại dịch.

Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng
Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên
In bài viết

Truyền hình