Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/8 cho biết Taliban đã cam kết tham gia tiến trình đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn nhưng có dấu hiệu cho thấy Taliban đang vi phạm.
Taliban tìm cách hạ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ Taliban tìm cách hạ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ
Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 11/8 khẳng định Washington đang hướng tới một sự đồng thuận quốc tế về sự cần thiết phải đạt được hiệp định hòa bình dành cho Afghanistan.

Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận
Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, ông Ned Price cho biết, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cùng những người đồng cấp Nga, Trung Quốc, Pakistan, các quan chức từ những quốc gia và tổ chức quốc tế khác đã bắt đầu đối thoại với các nhà đàm phán của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan tại Doha (Qatar) từ ngày 10/8 nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình hòa đàm hiện nay.

"Ý định của chúng tôi là tạo ra sự đồng thuận và để cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung về sự cần thiết của một thỏa thuận hòa bình" - Ông Price nêu rõ.

Cũng theo ông Price, Taliban đã cam kết tham gia tiến trình đàm phán nội bộ Afghanistan về một hiệp định hòa bình dẫn tới “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện… Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu ít nhất đều cho thấy Taliban, thay vào đó, đang theo đuổi một thắng lợi trên chiến trường.”

Ông Price khẳng định lực lượng Taliban đang vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ-Taliban hồi tháng 2/2020 về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan.

“Hành động tấn công vào thủ phủ của các tỉnh và dân thường là không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận" - Người phát ngôn này nhấn mạnh.

Thỏa thuận đổ vỡ, liệu Nga có 'mở trói' cho Syria? Thỏa thuận đổ vỡ, liệu Nga có 'mở trói' cho Syria?
Đại giáo chủ Iran kiên quyết không chấp nhận những yêu cầu từ Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Đại giáo chủ Iran kiên quyết không chấp nhận những yêu cầu từ Mỹ về thỏa thuận hạt nhân
In bài viết

Truyền hình