Với việc thỏa thuận giữa Nga và Israel về vấn đề Syria đã đổ vỡ, người ta hy vọng Moscow sẽ có đủ lý do để bật đèn xanh cho phòng không Syria dùng 'rồng lửa' S-300 nhắm vào chiến đấu cơ Israel nếu bị tiếp tục tấn công.
Quân đội Syria lần đầu phát động tấn công các chiến binh thân Israel Quân đội Syria lần đầu phát động tấn công các chiến binh thân Israel
Bộ trưởng Israel kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận đường ống dẫn dầu với UAE Bộ trưởng Israel kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận đường ống dẫn dầu với UAE

Được biết, Nga bắt đầu nối lại việc cung cấp 3 hệ thống S-300 với 24 xe bệ phóng cùng hơn 300 quả đạn tên lửa cho quân đội Syria vào tháng 10/2018. Đây được coi động thái đáp trả của Nga trước việc tiêm kích Israel bị cáo buộc cố tình sử dụng chiến thuật núp bóng khiến phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Il-20 đêm 17/9/2018.

Thỏa thuận đổ vỡ, liệu Nga có 'mở trói' cho Syria?
Ảnh minh họa

Trước đó Nga và Syria đã ký kết hợp đồng mua bán hệ thống S-300, tuy nhiên việc bàn giao đáng lẽ ra được thực hiện nếu như không có sự phản đối quyết liệt từ phía Israel.

Nga và Israel từng có mối quan hệ nồng ấm, hai nước còn hợp tác trong nhiễu lĩnh vực quân sự, trong đó có việc Tel Aviv giúp Moscow phát triển công nghệ máy bay không người lái (UAV) dùng trong quân sự.

Tuy cung cấp S-300 cho Syria, nhưng giữa Nga và Israel lại có những thỏa thuận ngầm trong đó có việc Tel Aviv phải báo những mục tiêu tấn công trên lãnh thổ Syria cho phía Moscow, đồng thời cũng không được "động tới" S-300 của Syria.

Ngược lại, phía Nga cũng không để cho S-300 của Syria được bắn vào máy bay Israel. Điều đó đã được chứng minh trong suốt gần 3 năm vừa qua, dù có "rồng lửa" S-300 trong tay, nhưng phía Syria vẫn chưa một lần cho hệ thống này khai hỏa dù các cuộc tấn công từ phía Israel liên tục diễn ra.

Chính bởi vậy, với việc thỏa thuận giữa Israel và Nga về vấn đề Syria đã bị chấm dứt, người ta hy vọng Nga sẽ có lý do chính đáng để bật đèn xanh cho S-300 đánh thẳng mục tiêu là máy bay Israel.

Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Hamas ở Dải Gaza Israel tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Hamas ở Dải Gaza
Cận cảnh màn đấu tên lửa-rocket đỏ trời giữa Israel và Hamas Cận cảnh màn đấu tên lửa-rocket đỏ trời giữa Israel và Hamas
In bài viết

Truyền hình