Hãng tin AP cho biết, TSMC vừa được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép bán chip di động cho tập đoàn Huawei nhưng kèm theo một số lưu ý. Trong đó, chỉ được giao dịch những mẫu chip lỗi thời.
Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực? Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực?
Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

Cụ thể, TSMC có thể cung cấp cho Huawei những dòng vi xử lý được sản xuất trên các quy trình đã "hoàn thiện". Các quy trình loại này từ 28 nm trở lên. Những dòng chip thuộc quy trình mới hơn như 16 nm, 10 nm, 7 nm và 5 nm không nằm trong giấp phép cấp cho TSMC.

Mỹ bất ngờ mở đường làm ăn cho Huawei
Mỹ bất ngờ mở đường làm ăn cho Huawei.

Trong lĩnh vực sản xuất điện thoại và thiết bị mạng, giấy phép này không có tác dụng gì đối với Huawei.

Chip di động đầu tiên sản xuất trên quy trình 28 nm được ARM giới thiệu từ tháng 2/2010 và sử dụng đại trà vào 2011. TSMC cũng gia công lượng lớn loại linh kiện này cho các hãng smartphone trên toàn cầu, nhưng đó là giai đoạn 2012.

Theo Phone Arena, AMD và Intel đã nhận được giấy phép hợp tác với Huawei. Tuy nhiên, Huawei đang cần nhất lúc này là chip Kirin 9000 5 nm (do TSMC gia công) để trang bị cho smartphone cao cấp sắp ra mắt.

Huawei đặt hàng 15 triệu Kirin 9000 từ TSMC nhưng chỉ có thể nhận 8,8 triệu. Điều này giúp họ đủ nguồn cung trong khoảng 6 tháng, trước khi hết con chip cần thiết và mạnh mẽ nhất.

Quyết định của phía Mỹ là đòn đánh nặng nề tiếp theo nhắm vào tham vọng trở lại cuộc đua trên thị trường smartphone của Huawei. Hãng dự định trang bị chip Kirin 9000 5 nm cho flagship Mate 40 vào đầu năm tới, điện thoại màn hình gập Mate X2 và bên trong các trạm phát sóng 5G.

Mỹ tập tấn công mô phỏng, Nga bất ngờ đưa ra tuyên bố Mỹ tập tấn công mô phỏng, Nga bất ngờ đưa ra tuyên bố "nóng"

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow lên án các nỗ lực của Washington trong thực hiện mô phỏng các cuộc tấn ...

Máy bay ném bom B-25 bất ngờ gặp nạn tại Mỹ Máy bay ném bom B-25 bất ngờ gặp nạn tại Mỹ

Một số phương tiện truyền thông đưa tin nguyên nhân máy bay ném bom B-25 gặp nạn là do trục trặc kỹ thuật, điều này ...

Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực? Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực?

Lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ áp lên Huawei có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Điều này có ý nghĩa gì đối với người ...

In bài viết

Truyền hình