Lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ áp lên Huawei có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng điện thoại Huawei?
Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei
Samsung sẽ ngừng bán chip cho Huawei Samsung sẽ ngừng bán chip cho Huawei

Chính phủ Mỹ đã khởi xướng một số biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Huawei vào đầu năm nay. Khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, điện thoại Huawei sẽ mất đi điều gì?

dien thoai huawei mat gi khi lenh trung phat cua my co hieu luc
Điện thoại Huawei P50. Ảnh: phonearena

Điện thoại Huawei không còn vi xử lý Kirin hàng đầu Huawei

Theo lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ, các nhà sản xuất chip bằng thiết bị của Mỹ phải ngừng sản xuất và giao hàng cho Huawei.

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC là một trong những công ty bị ảnh hưởng. Họ đã bị cấm sản xuất và vận chuyển chipset cho Huawei kể từ 15/9.

Ít nhất một trong những điện thoại Huawei Mate 40 sắp tới vẫn được trang bị bộ vi xử lý hàng đầu Kirin mới theo hợp đồng trước đó. Tuy nhiên, nguồn cung cấp sẽ không kéo dài. Vì vậy, Huawei P50 khó lòng được trang bị Kirin nữa.

Tháng trước, ông Yu Chengdong, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết chipset Kirin “không thể được sản xuất” sau ngày 15/9. Ông có lẽ đang đề cập đến dòng chipset trên của TSMC. Vì SMIC của Trung Quốc gần đây cũng đã sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý Kirin 710A quy trình 14nm có giá phải chăng hơn.

Huawei không còn được MediaTek hỗ trợ?

Không có bộ vi xử lý hàng đầu Kirin có nghĩa là Huawei cần phải lấy nguồn chipset từ các công ty khác. Có lẽ Huawei sẽ phải chấp nhận các nhà cung ứng Trung Quốc bởi một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp chipset cho điện thoại tầm trung của Huawei là MediaTek của Đài Loan cũng phải chịu các lệnh trừng phạt.

Cuối tháng trước, MediaTek xác nhận rằng họ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhưng có nói rằng đang xin giấy phép để tiếp tục kinh doanh với Huawei.

Các công ty như Microsoft đã xin giấy phép về vấn đề này, đó là lý do tại sao dòng Matebook của Huawei có Windows. Tuy nhiên, hiện nay, các công ty khác như Google và Qualcomm vẫn chưa nhận được “đèn xanh” từ Washington.

Điện thoại Huawei không còn màn hình LG, Samsung

Một “thương vong” khác đến từ lệnh trừng phạt Huawei là gián đoạn nguồn cung cấp màn hình từ LG và Samsung. Hai công ty đã quyết định tạm ngừng cung cấp màn hình “cao cấp” cho Huawei từ 15/9.

Người ta tin rằng Huawei đang thử nghiệm màn hình từ các công ty trong nước như CSOT, Tianma và Visionox.

Màn hình cũng yêu cầu các chip đặc biệt để điều khiển chúng và cho phép cảm ứng mượt mà (ngoài SoC), và Huawei có thể gặp khó khăn trong việc lấy các chip cảm ứng và hiển thị đặc biệt này, cũng như chip quản lý năng lượng. Tuy nhiên, theo DigiTimes, Huawei và SMIC đã hợp tác để phát triển một số chip màn hình.

Điện thoại Huawei sẽ có nguồn cung RAM hạn chế hơn?

Các nhà cung cấp bộ nhớ Samsung và SK Hynix đã chuyển sang đình chỉ giao dịch với Huawei vào đầu tháng 9, theo các lệnh trừng phạt mới nhất có hiệu lực từ 15/9. Hai công ty này cung cấp RAM được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Hai công ty này đã tiến hành xin giấy phép để tiếp tục cung cấp các thành phần này cho Huawei. Tuy nhiên, trong khi một số công ty thành công thì nhiều công ty chưa được chính phủ Mỹ “gật đầu” để hợp tác với Huawei.

Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

Ngày 23/8, hãng thông tấn Interfax đã dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei Technologies Co ...

Huawei lại bị chính quyền Mỹ làm khó Huawei lại bị chính quyền Mỹ làm khó

Chính quyền Trump thông báo sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Huawei Technologies Co., nhằm ngăn chặn quyền truy cập của ...

Đến lượt Pháp Đến lượt Pháp 'loại bỏ' Huawei không khoan nhượng

Chính quyền Pháp đã thông báo với các nhà khai thác viễn thông có kế hoạch mua thiết bị Huawei 5G rằng họ sẽ không ...

In bài viết

Truyền hình