Mỹ bắt đầu truy quét người nhập cư bất hợp pháp trên toàn quốc sẽ bắt đầu vào cuối tuần (14/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, xác nhận kế hoạch này nhằm ngăn chặn sự gia tăng của người di cư Trung Mỹ, đã đi đúng hướng sau khi nhiều lần trì hoãn.
Gần 1/2 dân Canada muốn trục xuất người nhập cư trái phép Canada tính tăng cường tiếp nhận người nhập cư trái phép từ Mỹ Tuyên bố trục xuất 3 triệu dân nhập cư trái phép của Donald Trump liệu có thực hiện được?
my bat dau truy quet nguoi nhap cu trai phep tu chu nhat
Người dân tại Philadelphia, Pennsylvania biểu tình phản đối làn sóng truy quét và trục xuất người nhập cư. Ảnh: Reuters

Làn sóng truy quét này dự kiến ​​sẽ nhắm vào hàng trăm gia đình ở 10 thành phố gần đây đã bị một tòa án di trú ra lệnh trục xuất nhưng chưa rời khỏi đất nước.

Tổng thống Trump tiết lộ hoạt động trên Twitter vào tháng trước và sau đó nó hoãn lại. Việc chính phủ tuyên bố trục xuất trước thời hạn là điều bất thường.

“Người dân đến đất nước này bất hợp pháp, chúng tôi đang đưa họ một cách hợp pháp,” ông Trump nói với các phóng viên vào 12/7, gọi đó là một hoạt động lớn tập trung vào việc loại bỏ tội phạm.

Thông thường, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ hàng ngàn người nhập cư đang ở trong nước bất hợp pháp, theo dữ liệu của chính phủ. Hầu hết các vụ bắt giữ được thực hiện mà không hề được trước.

Tổng thống Trump, nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng 12/7, cho biết ông không lo ngại thông báo trước có thể giúp người nhập cư trốn thoát.

Kể từ lần đầu tiên TT Trump nói về kế hoạch này, một số thị trưởng thành phố, gần như tất cả đảng Dân chủ, đã lặp lại chính sách lâu dài của họ là không hợp tác với các quan chức ICE liên quan đến lệnh trục xuất và đã lập ra các đường dây nóng “giúp đỡ” có thể người nhập cư có thể gọi đến và tìm hiểu về quyền của mình.

Các nhà lập pháp thuộc Đảng dân chủ khác, cũng đã tìm cách thông báo cho người nhập cư về quyền của họ, nói với họ rằng đừng mở cửa cho ICE trừ khi các lệnh bắt giữ của tòa án được đưa ra và không nói hoặc ký bất cứ vào bất cứ thứ gì trước khi nói chuyện với luật sư.

Hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Quốc hội nước này đã ủy quyền cho ICE giữ 40.000 người di cư, nhiều người khác được đưa tới các cơ sở giam giữ đang quá tải trên toàn quốc./.

Xem thêm

my bat dau truy quet nguoi nhap cu trai phep tu chu nhat Plan tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội

Ngày 15/6, tổ chức Plan International Việt Nam cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật ...

my bat dau truy quet nguoi nhap cu trai phep tu chu nhat Áo sẽ cắt giảm trợ cấp cho người nhập cư

TĐO - Chính phủ liên minh của Áo vừa tiết lộ kế hoạch cắt giảm trợ cấp đối với những người nhập cư, bao gồm ...

my bat dau truy quet nguoi nhap cu trai phep tu chu nhat Canada đối mặt làn sóng nhập cư ồ ạt từ Mỹ

TĐO - Theo số liệu của chính phủ Canada công bố ngày 19/4, trong tháng 3, nước này đã bắt giữ 887 người nhập cư ...

Truyền hình