TĐO - Chính phủ liên minh của Áo vừa tiết lộ kế hoạch cắt giảm trợ cấp đối với những người nhập cư, bao gồm cả người tị nạn, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư mới.

Theo kế hoạch này, mỗi người nhập cư sẽ được Chính phủ Áo trợ cấp tối đa 563 Euro/tháng. Nếu họ vượt qua bài kiểm tra tiếng Đức (chuẩn Áo), mức trợ cấp tối đa được nâng lên 863 Euro. Trong vòng 5 năm tới, chính sách trợ cấp sẽ bị thắt chặt.

Trước đó, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, một chính trị gia bảo thủ thuộc phe cực hữu, từng thề sẽ áp đặt đường lối cứng rắn đối với hoạt động xuất nhập cảnh của nước này.

Trong cuộc vận động tranh cử vào nghị sỹ Quốc hội năm ngoái, ông Kurz cam kết cắt giảm lợi ích của người tị nạn và hứa hẹn đóng cửa các tuyến đường di cư nối Áo với Châu Âu.

"Nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi (Chính phủ) sẽ đưa ra là biến tiếng Đức (chuẩn Áo) trở thành chìa khóa để dân nhập cư có thể đạt được đầy đủ trợ cấp tối thiểu. Điều đó có nghĩa bất cứ ai không đủ kỹ năng ngôn ngữ đều không thể đòi hỏi quyền lợi", Ngoại trưởng Kurz nói hôm 28/5.

ao se cat giam tro cap cho nguoi nhap cu

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, kế hoạch mới công bố của Áo sẽ xung đột với chính sách của các thành viên còn lại thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Quy định của EU về quyền tự do thành lập đòi hỏi công dân tất cả các nước thành viên phải được đối xử bình đẳng về kinh tế.

Chính phủ Áo hiện tại là liên minh cầm quyền của Đảng Nhân dân bảo thủ và Đảng Tự do cựu hữu. Liên minh này được thiết lập vào tháng 12/2017, sau khi cuộc bầu cử Quốc hội ngày 15/10/2017 thất bại trong việc tìm ra phe chiến thắng áp đảo.

Chiến dịch tranh cử của các bên chịu ảnh hưởng to lớn từ cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu khi đó. Vấn đề này từ lâu đã được nhắc tới trong các chiến dịch vận động của Đảng Tự do, vốn chủ trương chống nhập cư.

Năm 2015, khi khủng hoảng di cư ở Châu Âu đạt đỉnh, đã có hơn 90.000 người nộp đơn xin tị nạn ở Áo. Con số này tương đương với hơn 1% dân số cả nước lúc đó.

Ban đầu, người dân Áo hào hứng chào đón dân tị nạn. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng thay đổi thái độ trước hàng loạt vấn đề mà những người nhập cư mang đến: bất đồng văn hóa, nguy cơ an ninh và gánh nặng việc làm.

Trọng Sang

Truyền hình