TĐO - Gần một nửa số người Canada được hỏi muốn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào nước này từ Mỹ và một tỷ lệ tương tự cũng không nhất trí với cách Thủ tướng Justin Trudeau đang xử lý vấn đề này - theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos.

Theo kết quả thăm dò tiến hành trong 2 ngày 8-9/3, người dân Canada dường như cũng quan tâm tới vấn đề nhập cư bất hợp pháp như người Mỹ. Khoảng 48% ủng hộ "tăng cường trục xuất những người sinh sống bất hợp pháp tại Canada".

Khi được hỏi về các vấn đề biên giới gần đây, cũng có 48% số người trả lời rằng Canada nên "trục xuất những người di cư trở lại Mỹ", trong khi 36% chấp nhận người di cư.

Những người nhập cư bất hợp pháp vào Canada trả lời phỏng vấn Reuters, nói rằng họ đã sống hợp pháp tại Mỹ và đã xin tị nạn ở đó. Tuy nhiên, họ chọn cách chạy trốn vì sợ bị chính sách nhập cư mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt.

gan 12 dan canada muon truc xuat nguoi nhap cu trai phep

Một bé gái nhập cư trái phép vào Hemmingford, Quebec, Canada ngày 20/3. (Ảnh: Reuters)

Những đối tượng ủng hộ việc trục xuất người nhập cư mạnh mẽ nhất là nam giới, người trưởng thành không có bằng cấp, người cao tuổi và những người có mức thu nhập cao trong xã hội Canada - Reuters cho hay.

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát, 41% người được hỏi lo ngại làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Canada sẽ khiến cho đất nước kém an toàn hơn, trong khi 41% khác không đồng tình với ý kiến trên.

Bà Janet Dench, Giám đốc điều hành Hội đồng người tị nạn Canada, cho hay: "Những người tị nạn được hoan nghênh nhiều hơn khi chúng tôi chọn lựa họ, ngược lại đối với những người đã tự ý chọn Canada".

Trong số những người được hỏi, 46% không đồng ý với cách Thủ tướng Trudeau xử lý tình hình, 37% đồng ý và 17% không có ý kiến gì. Hồi tháng 1, kết quả thăm dò cho thấy có tới 59% người Canada đồng tình với ông Trudeau trong khi 41% phản đối.

gan 12 dan canada muon truc xuat nguoi nhap cu trai phep

Cảnh sát Canada bắt giữ một người nhập cư trái phép. (Ảnh: Reuters)

Theo một cuộc thăm dò khác, 23% dân Canada coi kiểm soát nhập cư là một trong số những vấn đề cấp quốc gia hàng đầu, chỉ đứng sau chăm sóc sức khỏe, thuế, thất nghiệp và đói nghèo.

Chính phủ Canada đặt mục tiêu nhập cư trong năm 2017 là 300.000 người, hoặc không quá 1% dân số, tương đương với năm ngoái. Đối với đối tượng là người tị nạn tái định cư, mục tiêu của năm nay là 25.000, ít hơn so với 44.800 người trong năm 2016.

Các cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến trên khắp Canada, bao gồm phản hồi từ 1.001 người ở độ tuổi trên 18. Các câu trả lời được tính trọng số theo tỷ lệ dân số tương ứng để đảm bảo phản ánh ý nguyện của toàn bộ người dân. Kết quả thăm dò có độ sai lệch dưới 4%.

Trọng Sang

Truyền hình