New York phát hiện hai con mèo dương tính với Covid-19, ngoài ra có thêm 4 con hổ, 3 con sư tử ở Mỹ cũng vừa được xác định nhiễm virus corona.
my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona Ngoại trưởng Mỹ cám ơn Việt Nam hỗ trợ chuyển vật tư y tế chống dịch Covid-19
my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona Ngưng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, nhà ga

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hai con mèo dương tính với virus ở hai khu vực cách xa nhau của bang New York. Chúng có thể đã lây nhiễm Covid-19 từ các cư dân trong khu vực. CDC cho biết hai con mèo gặp các vấn đề về hô hấp, tuy nhiên cơ quan này dự đoán chúng sẽ hồi phục hoàn toàn.

my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona
Một bác sĩ thú y kiểm tra virus Covid-19 trên một con mèo tại Cairo, Ai Cập. (Ảnh: CNN)

Nói về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ động vật sang người, bác sỹ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết: “Động vật và các vật nuôi có thể bị lây nhiễm, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ động vật sang con người”.

Tính đến nay, có rất ít trường hợp động vật mắc Covid-19 trên toàn cầu. Theo Hiệp hội y khoa thú y Mỹ, một con mèo ở Hong Kong đã mắc Covid-19 mà không có triệu chứng, và một con mèo ở Bỉ đã hồi phục 9 ngày sau khi mắc bệnh.

4 con hổ và 3 con sư tử tại Sở thú Bronx ở New York cũng đã có kết quả dương tính với virus, trong đó có một con hổ không bị ho, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), một tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú này, cho biết. Trước đó, con hổ đầu tiên nhiễm virus tại đây là hổ cái Malaysia 4 tuổi.

“Các con thú của chúng tôi đã bị lây nhiễm bởi một nhân viên bị nhiễm virus không có triệu chứng mắc bệnh hoặc trước khi người đó xuất hiện các triệu chứng”, đại diện WCS cho biết ngày 22/4. “Tất cả 8 con vật đều ăn uống tốt và ho giảm đi rất nhiều”.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 850.000 ca nhiễm, hơn 470.000 ca tử vong. Bang New York là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Mỹ, đang tiến hành nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, chính quyền thành phố trước đó cho biết các cư dân không cần phải sợ rằng các thú cưng của họ có thể lây bệnh.

“Không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò trong việc truyền virus Sars-CoV-2 ở Mỹ”, CDC tuyên bố. Dù vậy, cơ quan này khẳng định các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để hiểu nếu và làm thế nào các động vật khác nhau, bao gồm cả vật nuôi, có thể bị ảnh hưởng.

CDC khuyến nghị chủ sở hữu không để vật nuôi của họ tương tác với người hoặc động vật khác bên ngoài hộ gia đình. Mèo nên được giữ trong nhà và chó nên được xích lại, duy trì khoảng cách ít nhất 1,8 mét với các động vật và người khác.

my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona Sẽ có 13 chuyến bay chở công dân từ vùng dịch COVID-19 về nước

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đón 13 chuyến bay vận chuyển công dân Việt từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban ...

my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona Đồng loạt tăng chuyến bay nội địa từ hôm nay 23/4

Từ hôm nay 23/4, các hãng hàng không trong nước như Vietnam Airlines, Vietjet Air hay Jet Star Pacific sẽ đồng loạt tăng cường khai thác ...

my 2 con meo 4 con ho va 3 con su tu duong tinh voi virus corona WHO: 'Thế giới sẽ phải sống chung lâu dài với Covid-19'

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các nước đừng mất cảnh giác trước dịch Covid-19 vì "virus này sẽ ...

Truyền hình