Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.
Kỳ diệu sức sống Trường Sa giữa biển trời Tổ quốc “Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa Đảo là nhà, biển cả là quê hương

Mưa ở Trường Sa. Nguồn: Quảng Ninh TV

Ở đảo Sinh Tồn nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung, thời tiết hầu như nắng nóng quanh năm. Bởi vậy một cơn mưa rào sau nhiều tháng khô hạn là điều rất ý nghĩa với những chiếc sỹ và người dân nơi đây. Cơn mưa được ví như "cơn mưa vàng", bởi một khi đến là giải tỏa mọi cảm giác oi nồng, xét về mặt tinh thần, sẽ làm cho con người ta khoan khoái và dễ chịu. Nhưng lợi ích to lớn hơn cả là vì đây là nguồn nước ngọt quý giá, đảm bảo đời sống sinh hoạt của các chiếc sỹ và người dân, đồng thời cũng giúp cây cối thôi ủ rũ mà phát triển tươi tốt, những vườn rau tăng gia sản xuất cũng tràn đầy sự sống.

video mua vang tren quan dao truong sa
Các chiến sỹ và người dân ở Trường Sa tận dụng nước sinh hoạt để tưới rau, tưới cây. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Do mưa ở Trường Sa không kéo dài như mưa ở đất liền, nên mỗi khi mưa đến, mọi người đều tranh thủ trữ nguồn nước ngọt quý giá này trong các thùng, bể chứa lớn. Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt cho các chiến sỹ và người dân.

video mua vang tren quan dao truong sa
Đảo Nam Yết từng có thời điểm chịu khô hạn 5 tháng liên tiếp. (Ảnh: Infonet)

Có thời điểm đảo Sinh Tồn 3 tháng liền liên tiếp không có mưa, đảo Nam Yết 5 tháng không có mưa, các chiến sỹ và người dân phải tiết kiệm nước để tăng gia; thậm chí nước giặt áo quần còn bọt xà phòng cũng phải giữ lại để tưới rau. Thế nên thấy mưa trên Trường Sa là như "bắt được vàng". Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt sau đó lại được tận dụng để tưới rau và cây xanh nên nhiều loài cây ở đất liền đã có mặt trên đảo. Không chỉ ở đảo Sinh Tồn, nhiều đảo, điểm đảo khác ở Trường Sa ngoài hệ thống máy lọc nước, đều đã xây dựng nhiều bể ngầm để tích trữ nước ngọt bất cứ khi nào có mưa đến.

Mưa ở Trường Sa dù là tiếng mưa nhè nhẹ, lộp độp hay rào rào thì cũng đều là những thanh âm tươi vui, rộn ràng, khiến vạn vật "thay da đổi thịt" và mang niềm vui lan tỏa khắp đảo. Ở vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, sự hiện diện của mỗi con người, mỗi sự vật đều mang giá trị nhất định. Ngay cả cơn mưa vốn được coi là điều bình thường ở đất liền, thì ở Trường Sa, nó lại được trân quý và nâng niu hết lòng.

Xem thêm:

video mua vang tren quan dao truong sa Hải trình 8 ngày vượt trùng khơi nối đất liền với biển đảo Trường Sa

Từ ngày 4 đến 12/5, gần 200 đại biểu đến từ các cơ quan khác nhau trên cả nước đã "hội quân" tại Cảng biển ...

video mua vang tren quan dao truong sa 9 ngày đong đầy cảm xúc của kiều bào với quân dân Trường Sa

55 kiều bào trở về từ 19 quốc gia đã cùng lên chuyến tàu KN 490, vượt hơn 1000 hải lý để đến thăm quân ...

video mua vang tren quan dao truong sa Tác nghiệp nơi “đầu sóng” để thấy Trường Sa thật gần

TĐO - Trường Sa luôn hiện diện sâu lắng trong trái tim và tâm thức để chúng tôi luôn cảm thấy có trách nhiệm phải ...

video mua vang tren quan dao truong sa Đảo ngọc Phú Quốc nhìn từ trên cao

Đảo ngọc Phú Quốc từ lâu làm xiêu lòng du khách bởi biển xanh, gió mát, hoàng hôn tuyệt đẹp. Nhìn từ trên cao hòn ...

In bài viết

Truyền hình