55 kiều bào trở về từ 19 quốc gia đã cùng lên chuyến tàu KN 490, vượt hơn 1000 hải lý để đến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20 thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Kiều bào dành tặng 1,2 tỉ đồng cho Trường Sa Thủ tướng lắng nghe ý kiến đóng góp của bà con kiều bào tại châu Âu Thành lập Ban vận động quyên góp vì Trường Sa tại Ba Lan
9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa
55 kiều bào cùng các thành viên đoàn công tác số 5 năm 2019 chụp ảnh trên boong tàu KN490. Ảnh: Mai Phương

Chuyến hành trình kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ ngày 14/4/2019 với sự tham gia của 55 kiều bào từ Mỹ, Anh, Đức, Ba Lan, Czech, Australia, Nga, Hàn Quốc... Chuyến đi là sự kiện thường niên dành cho kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức liên tục trong 8 năm qua. Là một hành trình từ trái tim, mang hơi ấm của bà con người Việt trên khắp thế giới vì biển đảo quê hương, vì chủ quyền của Tổ quốc. Chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc khó quên đối với mỗi thành viên.

Mang tình cảm của người Việt 5 châu đến Trường Sa

Đã nghe nhiều về Trường Sa, nay được tận mắt ngắm nhìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và chứng kiến cuộc sống của các chiến sĩ cũng như người dân tại đây, nhiều kiều bào không giấu được niềm xúc động và tự hào.

"Tôi ngạc nhiên và xúc động khi thấy các điểm đảo ở Trường Sa tươi đẹp và khang trang. Dù vẫn còn những thiếu thốn về vật chất nhưng tôi cảm nhận được các chiến sĩ vừa trẻ trung, yêu đời, vừa rắn rỏi, gan dạ", bà Hồng Kiệm, kiều bào Ukraine xúc động nói khi đặt chân đến đảo Sơn Ca, điểm đến đầu tiên của đoàn công tác.

Chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt bởi bà Hồng Kiệm và chồng là ông Phạm Văn Dân cũng từng là những người lính trước khi sang Ukraine định cư

Bà Hồng Kiệm mong muốn được chia sẻ tấm lòng mình với các chiến sĩ và mong các chiến sĩ cảm nhận được tình cảm của Việt kiều khắp thế giới nói chung, ở Ukraine nói riêng. “Chúng tôi cũng hy vọng sau chuyến đi, cộng đồng người Việt tại Ukraine sẽ xích lại gần Trường Sa hơn", bà Kiệm nói.

Cùng chung cảm xúc giống vợ chồng bà Hồng Kiệm, anh Nguyễn Văn Thanh, kiều bào sinh sống tại CHLB Đức, chia sẻ: “Tôi đã từng là một người lính của Quân chủng Hải quân Việt Nam. Là một kiều bào sống xa Tổ quốc rất nhiều năm, tôi đã có cơ hội được về với biển đảo quê hương thăm anh em đồng đội của mình, được bắt tay, ôm hôn các đồng chí chiến sỹ mà tuổi đời mới chỉ mười tám, đôi mươi. Tôi tin rằng, dù còn rất trẻ, nhưng mỗi khi Tổ quốc cần, Tổ quốc kêu gọi, thì những đôi bàn tay run rẩy trước tình cảm của người thân ấy sẵn sàng là những tay súng vững chắc để bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa
Kiều bào đi thăm nơi ở của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Ảnh: Mai Phương

Còn chị Võ Ngọc Tuyết, đến từ Hàn Quốc bày tỏ, khi được trải nghiệm hành trình, chị hiểu hơn vể Trường Sa, một nơi rất đẹp và thiêng liêng. Chuyến đi đã làm đậm thêm tình yêu quê hương, đất nước trong chị. Chị thấy, nhất định, nhất quyết chúng ta hãy bảo vệ quần đảo này của chúng ta.

Sau chuyến đi, anh Nguyễn Xuân Hào, một người Việt trẻ tại Đức cảm thấy thế hệ trẻ cần phải cố gắng và phát huy hơn nữa tất cả những phẩm chất để xứng đáng hơn với tinh thần tuổi trẻ, xứng đáng hơn với công sức, sự hi sinh to lớn của các chiến sỹ, các thế hệ đi trước.

Chung lòng hướng về biển đảo quê hương

Trong chuyến thăm này, đoàn đã tới thăm hỏi, giao lưu văn nghệ và tặng quà các cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam cùng các hộ dân tại đảo Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Đá Đông, Trường Sa Đông, Đá Tây và Trường Sa với trị giá lên tới hơn 1,2 tỷ đồng. Những món quà có ý nghĩa thiết thực phục vụ và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho chiến sỹ như máy tính, máy lọc nước, máy tập thể thao…

Những món quà thể hiện tấm lòng của bà con kiều bào trên khắp thế giới chung lòng hướng về biển đảo quê hương.

9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa
Đại diện kiều bào tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tin tưởng, sau mỗi chuyến đi, ai cũng mang về những kỷ niệm đẹp và trở thành những sứ giả góp phần lan tỏa tình yêu đất nước cũng như quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo ra cộng đồng người Việt trên thế giới. “Chúng tôi hy vọng 55 kiều bào sẽ là đại sứ lan tỏa tới cộng đồng ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, không chỉ thông tin chính xác về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng mà trên hết là tình yêu đối với biển đảo quê hương”.

Theo ông Lương Thanh Nghị, nhu cầu được đi thăm Trường Sa của cộng đồng kiều bào là rất lớn, nhưng do điều kiện khó khăn về thời tiết và khoảng cách, mỗi chuyến đi chỉ có khoảng 50-80 kiều bào được tham gia. Với những bà con đã có dịp đến Trường Sa, khi trở về nước sở tại, họ luôn tích cực vận động để có những đóng góp thiết thực hơn đối với Trường Sa.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sau 8 năm triển khai chương trình, phong trào ủng hộ Trường Sa của bà con kiều bào phát triển rất mạnh, đặc biệt ở những nước có đông đảo người Việt sinh sống.

9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa Kiều bào dành tặng 1,2 tỉ đồng cho Trường Sa

Nhiều món quà ý nghĩa đã được trao tới chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa trong chuyến thăm quần đảo của 55 ...

9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa Thành lập Ban vận động quyên góp vì Trường Sa tại Ba Lan

TĐO - Vừa qua, tại thủ đô Warszawa, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã có cuộc trao đổi với đoàn ...

9 ngay dong day cam xuc cua kieu bao voi quan dan truong sa Kiều bào hỗ trợ trên 26 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội

TĐO- Chiều 29/1,Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt Kiều bào nhân dịp mừng Xuân Kỷ ...

Truyền hình