Trang chủ Kinh tế
10:24 | 08/03/2023 GMT+7

MSVN dự báo sẽ có thêm nhiều công ty không đáp ứng nghĩa vụ trái phiếu thời gian tới

aa
Mặc dù có khả năng sẽ có thêm nhiều công ty không thể đáp ứng nghĩa vụ trái phiếu trong những tháng tới, nhưng MSVN cho rằng, khả năng thêm một Novaland thứ 2 là rất thấp.
Việt Nam đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu xanh ở khu vực ASEAN Việt Nam đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu xanh ở khu vực ASEAN
Lượng phát hành ở mảng nợ xanh, xã hội và bền vững (GSS) của Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021, gần gấp 5 lần mức 0,3 tỷ USD trong năm 2020 và duy trì tăng trưởng ổn định xuyên suốt ba năm liền.
Hàn Quốc miễn thuế cho người nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ Hàn Quốc miễn thuế cho người nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ
Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho cũng cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch nâng giới hạn miễn thuế cho khách du lịch trong nước lên 800 USD/người từ mức 600 USD hiện nay.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3/2023 mới phát hành với chủ đề “Đi qua miền tối sáng”, bộ phận Nghiên cứu Phân tích của Maybank Investment Bank Việt Nam (MSVN) cho rằng với việc lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt, phù hợp với dự báo của MSVN.

Mối đe dọa lạm phát đang lùi dần và ngoại hối vẫn ổn định

Lạm phát giảm xuống 4,3% vào tháng 2 từ mức 4,9% vào tháng 1 do giá các mặt hàng như lương thực và thực phẩm giảm. Cho vay ngân hàng cũng chỉ tăng 0,31% so với đầu năm, tốc độ chậm nhất kể từ khi dịch COVID bùng phát vào năm 2020. Trong thời gian tới, bộ phận Nghiên cứu phân tích của MSVN cho rằng nhu cầu sẽ yếu hơn nữa do bất ổn bất động sản và tác động ngược của tài sản. Nhưng một cách lạc quan, điều này có thể sẽ làm giảm lạm phát hơn nữa ở Việt Nam.

Ngoài ra, mặc dù lãi suất mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cao hơn, thị trường ngoại hối tại Việt Nam có vẻ vẫn bình lặng, với tỷ giá USD/VND chủ yếu dao động quanh mức tỷ giá tham chiếu của Ngân hàng nhà nước (NHNN). Theo quan điểm của MSVN, lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định có thể hỗ trợ NHNN sớm chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ, có thể là vào nửa sau của năm 2023.

Câu chuyện dài tập của trái phiếu đến từ Novaland

Thông tin về việc Novaland không trả được trái phiếu cho khách hàng của Công ty Chứng khoán Dầu khí đã làm gián đoạn đà phục hồi của thị trường kể từ tháng 1/2023. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng thị trường vẫn quan tâm đến việc Novaland có phá sản hay không. Về lâu dài, công ty có thể phải trải qua một giai đoạn khó khăn để giảm nợ dài hạn.

MSVN không nghĩ rằng Novaland có thể gây ra khủng hoảng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vì trái phiếu và các khoản vay của công ty này chỉ tương đương 1% tín dụng của các ngân hàng trong nước.

MSVN không kỳ vọng một gói cứu trợ trực tiếp từ chính phủ mà cần các giải pháp gián tiếp như phê duyệt dự án, hoãn nợ và sửa đổi Nghị định 65 (Chính phủ đã ban hành Nghị định 08)... Mặc dù có khả năng sẽ có thêm nhiều công ty không thể đáp ứng nghĩa vụ trái phiếu trong những tháng tới, nhưng khả năng thêm một Novaland thứ 2 là rất thấp.

Định giá thị trường trong trung hạn có thể kém hấp dẫn hơn

Lợi nhuận quý 4/2022 của toàn thị trường giảm 31%, kéo tăng trưởng lợi nhuận cả năm chỉ còn 4,1%, thấp hơn mức dự đoán 10% của MSVN. Trong khi kết quả tài chính của các ngành liên quan đến bất động sản bắt đầu phản ánh sự suy thoái của thị trường bất động sản, thì niềm tin của người tiêu dùng yếu đi đã phủ bóng đen lên các ngành liên quan đến tiêu dùng, vốn vừa mới phục hồi sau thiệt hại do COVID-19. Tác động đã xuất hiện sớm hơn chúng ta dự kiến.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng đã cứu vãn mức tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chung với mức tăng 21% trong quý 4/2022 và 36% cho cả năm 2022. MSVN nâng dự báo lợi nhuận năm 2023 lên 12,3% từ mức 7,1% trước đó. Cụ thể, ngành thép (+59,8%), CNTT (+21,5%), ngân hàng (+15,2%) và hàng tiêu dùng thiết yếu (+13%) là những yếu tố thúc đẩy thị trường trong khi bất động sản nhà ở (-12,2%) và hàng tiêu dùng không thiết yếu (+5,5 %) tăng chậm lại.

Mặc dù MSVN kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn cho cả năm 2023, nhưng các doanh nghiệp có thể sẽ gặp thách thức trong nửa đầu năm do cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra, hiệu ứng tài sản đảo ngược và mức so sánh cao của nửa đầu năm ngoái (tăng trưởng lợi nhuận nửa đêm năm 2022 ở mức 16,8% theo năm). MSVN dự báo lợi nhuận thị trường sẽ giảm 14% trong nửa đầu năm 2023 trước khi phục hồi 50% trong 6 tháng cuối năm.

Dự báo P/E kỳ hạn thị trường tăng lên 13x-14x vào cuối quý 1/2023 trước khi giảm xuống 10,2x vào cuối năm 2023. P/E 13x-14x hàm ý biên lợi nhuận 7-7,5%, chắc chắn không hấp dẫn so với lãi suất gửi ngân hàng 9%-10% trong thời điểm hiện tại, chưa kể phần bù rủi ro thị trường. Sự kết hợp giữa thanh khoản kém và lợi nhuận doanh nghiệp trì trệ có thể sẽ làm nhà đầu tư lo ngại cũng như giá chỉ số thị trường vào tháng 3/2023 và đến quý 2/2023.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, định giá thị trường vẫn ở mức hấp dẫn. Vì vậy, mặc dù có quan điểm thận trọng trong ngắn hạn, MSVN vẫn cho rằng thị trường đang mang đến cơ hội mua tốt cho các khoản đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu tiêu điểm tháng 3

Với số lượng trái phiếu đáo hạn trong quý 2/2023 và quan điểm thận trọng của NHNN, thanh khoản thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục kém. Hơn nữa, tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023 vẫn bị thách thức do mức so sánh cao của cùng kỳ năm 2022. Do đó, MSVN khuyến nghị các ngành có khả năng phục hồi tăng trưởng lợi nhuận như năng lượng, tiêu dùng thiết yếu và một số ngân hàng.

Đối với tháng 3/2023, MSVN đánh giá cao PLX và PVS do giá nhiên liệu trong nước và giá dịch vụ thượng nguồn tăng. VNM có thể hưởng dòng vốn ngoại khi biên lợi nhuận đang đảo chiều tích cực. VCB là cổ phiếu trú ẩn trong xu hướng giảm trong khi đối với HPG, rủi ro đã được phản ánh và đây là công ty hưởng lợi từ chi tiêu cơ sở hạ tầng và chương trình 1,2 triệu nhà ở xã hội.

Tập đoàn BRG cùng Tập đoàn Hilton thảo luận nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược trong thời gian tới Tập đoàn BRG cùng Tập đoàn Hilton thảo luận nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược trong thời gian tới
Madame Chủ tịch Nguyễn Thị Nga đã cùng ông Alan Watts, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Hilton Worldwide kiêm Chủ tịch Tập đoàn Hilton khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã cùng nhau trao đổi về tầm nhìn và kế hoạch nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Hilton lên một tầm cao mới trong thời gian tới.
Vấn đề lớn nhất của trái phiếu doanh nghiệp là lấy lại niềm tin Vấn đề lớn nhất của trái phiếu doanh nghiệp là lấy lại niềm tin
Có thể nói năm 2022 là một năm “bão tố” với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Dư chấn của nó cho đến thời điểm này vẫn khá nặng nề, khiến nhiều người rất e dè, cẩn trọng khi dự đoán về trái phiếu doanh nghiệp cho năm 2023. Để hiểu đúng đắn, đầy đủ nguyên nhân của thực trạng này cũng như có thể hình dung được cách tiếp cận của cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp "bốc hơi", chuyển từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp "bốc hơi", chuyển từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023 của nhiều doanh nghiệp cho thấy lợi nhuận sau thuế sụt giảm hàng chục %, thậm chí chuyển từ lãi thành lỗ hàng trăm tỷ đồng.
Ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó"

Ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó"

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó" là triển khai chính sách tài khóa mở rộng hợp lý để vừa thúc đẩy kinh tế, vừa bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.
Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 còn lớn

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 còn lớn

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn năm 2024 khoảng 207.000 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ trong đó, 59,3% là của các doanh nghiệp bất động sản.

Các tin bài khác

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Nhiều doanh nghiệp Đức muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định

Ngày 12/4, tại Bình Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương, Cộng hòa liên bang Đức (BWA) do ông Urs Unkauf, Giám đốc Điều hành Liên bang làm trưởng đoàn. Một số doanh nghiệp lớn của Đức cùng tham gia buổi làm việc này.
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo thông tin chia sẻ từ đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley thì các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán đã thực hiện trong thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng.
Dự án gần 1.000 tỷ đồng của Landcom trên “đất vàng” Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Dự án gần 1.000 tỷ đồng của Landcom trên “đất vàng” Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Theo hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp, 219 căn nhà ở thương mại (gồm 156 căn nhà ở liền kề và 63 căn nhà ở biệt thự) tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, đủ điều kiện được bán theo quy định.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Chơi lớn như VinFast: Sở hữu ngay ô tô điện từ 5,2 triệu/tháng, rẻ hơn thuê xe

Chơi lớn như VinFast: Sở hữu ngay ô tô điện từ 5,2 triệu/tháng, rẻ hơn thuê xe

Với lãi suất từ 5%, trả gốc và lãi hàng tháng cố định chỉ từ 5,2 triệu đồng, hoàn toàn quẳng gánh lo về rủi ro tài chính trong 8 năm, chính sách trả góp ...
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động