Bị kẹt trên chiến tuyến giữa lực lượng của chính phủ Ukraine và phe ly khai, thị trấn Marinka là nơi đang bị cả thế giới lãng quên.
Tướng Ukraine tuyên bố Kiev đã bật chế độ sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xung đột quân sự với Nga Tướng Ukraine tuyên bố Kiev đã bật chế độ sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xung đột quân sự với Nga
Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng

Marinka - một thị trấn nhỏ do chính phủ Ukraine kiểm soát. Thị trấn này chỉ cách Donetsk, khu vực phe ly khai nắm giữ, 23 km về phía tây nam và cách biên giới Nga 80 km.

Mọi ngôi nhà đều có dấu hiệu bị tàn phá do chiến tranh. Thỉnh thoảng, một binh sĩ Ukraine có vũ trang bước qua phố.

Các trận chiến giành quyền kiểm soát Marinka diễn ra vào năm 2014 và 2015. Trước cuộc chiến, cư dân của Marinka đến Donetsk để làm việc và mua sắm hàng ngày. Những trận pháo kích trực tiếp vào trung tâm thị trấn đã gây thương vong nặng nề cho cả người dân và binh sĩ.

Một thị trấn của Ukraine bị lãng quên vì
Marinka là một thị trấn nhỏ do chính phủ Ukraine kiểm soát trong vùng chiến sự. Ảnh: Guardian

Khi chiến tranh ở miền Đông Ukraine biến thành cuộc xung đột âm ỉ, Marinka trở thành một trong những điểm kết nối khu vực chính phủ kiểm soát và vùng quân nổi dậy quản lý ở Donetsk. Tuy nhiên, đến mùa xuân năm 2020, đại dịch khiến các trạm kiểm soát bị đóng cửa, chia cắt nhiều gia đình sống ở hai bên chiến tuyến.

Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ở Marinka đã bị cắt và vẫn chưa được khôi phục từ khi chiến tranh bắt đầu vào năm 2014. Hầu hết cơ sở kinh doanh của thị trấn này bị phá hủy do giao tranh hoặc ngừng hoạt động. Nhiều cánh đồng trong vùng bị đặt mìn, khiến người dân không thể canh tác. Họ cũng phải mua nước để uống vì không có nước sạch. Thực phẩm phần lớn đến từ vườn nhà. Quân đội Ukraine cũng khuyến cáo người dân chỉ làm việc ngoài trời trước buổi trưa, thời điểm họ ít có nguy cơ bị bắn hơn.

“Cuộc sống ở đây kết thúc vào giữa ngày”, Alina Kosse, 62 tuổi, Giám đốc Creative Hub, trung tâm nghệ thuật và đào tạo địa phương, nói với Guardian.

Liên quan diễn biến tình hình, NATO và các nước phương Tây cáo buộc Nga đã đưa một lượng lớn binh lính đến gần biên giới phía đông của Ukraine. Đây lần huy động quân số lớn nhất kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn cũng khiến phương Tây lo ngại về cuộc tấn công của Nga. Việc Nga ngày 17/4 đe dọa trục xuất một nhà ngoại giao Ukraine bị cáo buộc làm gián điệp đã làm gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang
Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass
In bài viết

Truyền hình