Trong khi kết quả tại một số bang chiến địa chưa ngã ngũ thì quy định tái kiểm phiếu tại những nơi này có thể góp phần quan trọng trong quyết định người chiến thắng giành ghế Tổng thống Mỹ.
"Đêm trắng" tại các cơ sở kiểm duyệt phiếu bầu Tổng thống Mỹ
Bầu cử Mỹ: Ông Biden thêm hy vọng từ bang chiến trường Wisconsin Bầu cử Mỹ: Ông Biden thêm hy vọng từ bang chiến trường Wisconsin

Trong nhiều tháng, Tổng thống Trump luôn hoài nghi phiếu bầu qua thư có thể bị tác động dẫn đến gian lận. Và ngày 4/11 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã nghi ngờ về kết quả tại một số bang chiến trường.

Theo tin từ Hãng thông tấn AP, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện tại Pennsylvania, Michigan và Georgia.

Một số bang chiến trường của Mỹ chấp nhận tái kiểm phiếu trong trường hợp nào?
Kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Justin Clark - phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - nói: "Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật".

Fox News đã đưa ra những trường hợp có thể dẫn đến tái kiểm phiếu tại một số bang chiến trường của Mỹ như sau:

Khi Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bám sát nhau trong cuộc đua Nhà Trắng, kết quả tại một số bang chiến địa chưa ngã ngũ thì quy định tái kiểm phiếu tại những nơi này có thể góp phần quan trọng trong quyết định người chiến thắng.

* Bang Michigan

Bang Michigan chấp nhận tái kiểm phiếu nếu hai ứng cử viên chỉ tách biệt dưới 2.000 phiếu. Chiến dịch vận động tranh cử có thể đề nghị tái kiểm phiếu nếu nghi ngờ xảy ra lỗi trong quá trình này và đệ trình được đưa ra trong 48 giờ. Nếu đạt được tiêu chuẩn giải thích đúng địa điểm và lý do cần tái kiểm phiếu thì điều này sẽ diễn ra.

* Bang North Carolina

Việc tái kiểm phiếu có thể diễn ra tại North Carolina nếu các quan chức phát hiện lỗi trong bản xem xét mẫu bất kỳ của kết quả kiểm phiếu ban đầu. Ứng cử viên có thể đề nghị tái kiểm phiếu nếu khoảng cách chỉ là 10.000 lá phiếu hoặc 0,5 điểm phần trăm.

* Bang Alaska

Bang Alaska sẽ tái kiểm phiếu trong trường hợp số phiếu giữa hai ứng cử viên là ngang bằng.

Trong khoảng thời gian 5 ngày kể từ khi có kết quả bầu cử, bang Alaska chấp nhận đề nghị kiểm lại phiếu từ các bên nếu nghi vấn có điều bất bình thường.

* Bang Georgia

Bang Georgia chưa có bất kỳ quy định nào về việc tái kiểm phiếu tự động. Yêu cầu tái kiểm phiếu có thể được đưa ra nếu khoảng cách của các ứng cử viên là dưới 0,5 điểm phần trăm.

* Bang Pennsylvania

Bang Pennsylvani chấp thuận tái kiểm phiếu nếu khoảng cách giữa hai ứng cử viên là 0,5% hoặc thấp hơn. Một trường hợp khác là nếu các quan chức bầu cử xác định điều bất thường với kết quả kiểm phiếu tại bang này.

* Bang Wisconsin

Ứng cử viên có thể đề nghị tái kiểm phiếu tại bang Wisconsin nếu khoảng cách với đối thủ là dưới 1 điểm phần trăm.

Được biết, trong cuộc bầu cử năm 2000, ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore và đối thủ đảng Cộng hòa George W. Bush đã bất đồng về kết quả kiểm phiếu tại bang Florida. Cuối cùng Tòa án Tối cao Mỹ quyết định ngưng tái kiểm phiếu tại Florida dẫn đến việc trao chiến thắng cho ông Bush.

Giằng co ở bang chiến trường, Tổng thống Trump dọa kiện Pennsylvania Giằng co ở bang chiến trường, Tổng thống Trump dọa kiện Pennsylvania
Thời hạn chốt bắt đầu kiểm phiếu tại các bang chiến địa cụ thể ra sao? Thời hạn chốt bắt đầu kiểm phiếu tại các bang chiến địa cụ thể ra sao?
In bài viết

Truyền hình