Vụ việc được một cư dân thích lịch sử vô tình phát hiện ra khi đi chơi trong rừng nhưng hiện chưa ai xác định được chiếc cột mốc bị nhổ và ném đi lúc nào.
Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine
Chuyên gia Mỹ lý giải nguyên do các biện pháp trừng phạt Nga khó có thể phát huy tác dụng Chuyên gia Mỹ lý giải nguyên do các biện pháp trừng phạt Nga khó có thể phát huy tác dụng
Một nông dân Bỉ nhổ cột mốc biên giới ném sang lãnh thổ Pháp
Chiếc cột đá phân định biên giới Bỉ - Pháp bị một nông dân Bỉ vô tình nhổ ném sang bên lãnh thổ Pháp. Ảnh: BBC

Theo đài BBC, một nông dân Bỉ vì khó chịu về chiếc cọc đá phân định đường biên giới Bỉ - Pháp chình ình trên đường di chuyển của chiếc máy kéo mỗi buổi làm đồng đã nhổ phắt cột mốc lịch sử ném sang phía bên kia, vô tình làm lãnh thổ Bỉ được nới rộng thêm 2,29m. Đương nhiên khi đó lãnh thổ Pháp bị ngoạm mất một phần.

Vụ việc được một cư dân địa phương ưa thích lịch sử vô tình phát hiện ra khi đi ngắm nghía trong rừng. Chưa ai xác định được chiếc cột mốc đá bị nhổ và ném đi lúc nào.

Được biết, đường biên giới Bỉ - Pháp dài 620km, được ấn định qua Hiệp ước Kortrijk ký năm 1820, 5 năm sau thất bại của Hoàng đế Napoleon trên chiến trường Waterloo khiến nước Pháp lúc đó không còn mạnh mẽ.

Tại thị trấn Erquelinnes thuộc Bỉ và Bousignies-sur-Roc thuộc Pháp, chiếc cột mốc đá được cắm vào năm 1819.

“Tôi hạnh phúc quá, bỗng dưng thị trấn của tôi lại rộng thêm”, David Lavaux – thị trưởng Erquelinnes tếu táo trên kênh truyền hình Pháp TF1 khi vụ việc được phát hiện. “Có lẽ người đồng nghiệp của tôi ở Bousignies-sur-Roc không hài lòng”.

Thực tế thì cả 2 ông thị trưởng thị trấn vùng biên đều lấy đấy là câu chuyện vui vẻ giữa thời buổi dịch dã. Cả Pháp và Bỉ đều thuộc Liên minh Châu Âu, có đường biên giới ổn định và sẵn có các cơ chế giải quyết tranh chấp văn minh. Tuy nhiên, vì mang tính chất biên giới quốc gia nên nếu không dàn xếp được thì chắc chắn vụ việc sẽ được đưa ra tòa.

Cụ thể, tờ báo Anh Daily Mail cho hay, người nông dân vô tình nhổ cột mốc biên giới sẽ được liên lạc và nhận yêu cầu tự giác đặt lại cột đá đúng vị trí cũ. Nếu không làm, vụ việc sẽ được đưa lên Bộ Ngoại giao Bỉ và Ủy ban Biên giới Pháp - Bỉ để giải quyết và người nông dân nọ sẽ phải đối mặt một phiên tòa hình sự.

Quân đội Myanmar bất ngờ không kích biên giới, 3.000 dân thường chạy sang Thái Lan Quân đội Myanmar bất ngờ không kích biên giới, 3.000 dân thường chạy sang Thái Lan
Thổ Nhĩ Kỳ từ một đối tác của Nga đã biến thành một đối thủ tiềm tàng Thổ Nhĩ Kỳ từ một đối tác của Nga đã biến thành một đối thủ tiềm tàng
In bài viết

Truyền hình