Một nhà tài trợ của ông Trump bị kết án 12 năm tù vì tội làm sai lệch hồ sơ
Thẩm phán liên bang ở California (Mỹ) hôm 18/2 đã tuyên án tù đối với một nhà đầu tư mạo hiểm từng quyên góp gần 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức của cựu Tổng thống Donald Trump. Đó là doanh nhân Imaad Zuberi, 50 tuổi.
![]() |
| Imaad Zuberi (trái) và luật sư Thomas O'Brien. Ảnh: AP |
Ông Imaad Zuberi bị kết án 12 năm tù vì phạm tội làm sai lệch hồ sơ để che giấu công việc của mình trong quá trình vận động hành lang cho các quan chức cấp cao của Mỹ. Zuberi phải nộp phạt 1,75 triệu USD và bồi thường 15,7 triệu USD.
Theo cơ quan chức năng, năm 2019, Zuberi từng thừa nhận trốn thuế, nộp hồ sơ đăng ký đại lý nước ngoài giả mạo và quyên góp gần 1 triệu USD một cách bất hợp pháp cho các chiến dịch tranh cử tổng thống cùng những chức vụ dân cử khác, theo Văn phòng Công tố viên Mỹ địa hạt trung tâm của bang California.
Bên cạnh khoản tài trợ cho ông Trump, Imaad Zuberi còn quyên góp cho một loạt chính trị gia khác của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tân Phó Tổng thống Kamala Harris khi bà còn giữ chức Tổng chưởng lý bang California hồi 2015 và chiến dịch tái tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2011.
Theo các công tố viên liên bang, Zuberi đã tìm cách lôi kéo các công dân và người đại diện cho các chính phủ nước ngoài, bằng cách tuyên bố rằng ông ta có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của mình ở Washington D.C. để thay đổi các chính sách đối ngoại của Mỹ và mở ra cơ hội kinh doanh cho khách hàng của mình.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







