"Nhà tài trợ" Imaad Zuberi đã nỗ lực thuê các nhà vận động hành lang, giữ chân các chuyên gia quan hệ công chúng và đóng góp cho nhiều chiến dịch tranh cử khác nhau.
Bị trừng phạt vì bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump, nữ nghị sĩ khẳng định Bị trừng phạt vì bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump, nữ nghị sĩ khẳng định "không hối tiếc"
Ủng hộ Tổng thống Donald Trump, hàng loạt nghị sĩ Mỹ bị chấm dứt các khoản tài trợ kếch xù Ủng hộ Tổng thống Donald Trump, hàng loạt nghị sĩ Mỹ bị chấm dứt các khoản tài trợ kếch xù

Thẩm phán liên bang ở California (Mỹ) hôm 18/2 đã tuyên án tù đối với một nhà đầu tư mạo hiểm từng quyên góp gần 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức của cựu Tổng thống Donald Trump. Đó là doanh nhân Imaad Zuberi, 50 tuổi.

Một nhà tài trợ của ông Trump bị kết án 12 năm tù vì tội làm sai lệch hồ sơ
Imaad Zuberi (trái) và luật sư Thomas O'Brien. Ảnh: AP

Ông Imaad Zuberi bị kết án 12 năm tù vì phạm tội làm sai lệch hồ sơ để che giấu công việc của mình trong quá trình vận động hành lang cho các quan chức cấp cao của Mỹ. Zuberi phải nộp phạt 1,75 triệu USD và bồi thường 15,7 triệu USD.

Theo cơ quan chức năng, năm 2019, Zuberi từng thừa nhận trốn thuế, nộp hồ sơ đăng ký đại lý nước ngoài giả mạo và quyên góp gần 1 triệu USD một cách bất hợp pháp cho các chiến dịch tranh cử tổng thống cùng những chức vụ dân cử khác, theo Văn phòng Công tố viên Mỹ địa hạt trung tâm của bang California.

Bên cạnh khoản tài trợ cho ông Trump, Imaad Zuberi còn quyên góp cho một loạt chính trị gia khác của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tân Phó Tổng thống Kamala Harris khi bà còn giữ chức Tổng chưởng lý bang California hồi 2015 và chiến dịch tái tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2011.

Theo các công tố viên liên bang, Zuberi đã tìm cách lôi kéo các công dân và người đại diện cho các chính phủ nước ngoài, bằng cách tuyên bố rằng ông ta có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của mình ở Washington D.C. để thay đổi các chính sách đối ngoại của Mỹ và mở ra cơ hội kinh doanh cho khách hàng của mình.

Quan chức Nhà Trắng Quan chức Nhà Trắng "tố" ông Biden vì thông tin sai lệch về việc "bị cản trở chuyển giao"
8 dấu ấn đậm nét về an ninh quốc phòng của ông Trump trong 4 năm làm Tổng thống 8 dấu ấn đậm nét về an ninh quốc phòng của ông Trump trong 4 năm làm Tổng thống
In bài viết

Truyền hình