Vụ việc xảy ra tại thị trấn Sange thuộc vùng lãnh thổ Uvira ở tỉnh Nam Kivu, miền Đông Congo, nơi bùng phát những cuộc biểu tình chống quân đội nước này.    
Toàn cảnh vụ xả súng kinh hoàng khiến 26 người thiệt mạng, 52 người bị thương tại Thái Lan Toàn cảnh vụ xả súng kinh hoàng khiến 26 người thiệt mạng, 52 người bị thương tại Thái Lan
Binh sĩ Thái Lan xả súng giết 20 người đã bị cảnh sát tiêu diệt Binh sĩ Thái Lan xả súng giết 20 người đã bị cảnh sát tiêu diệt

Theo AFP, vụ việc xảy ra tối 30/7 tại quận Sange, thành phố Uvira, thuộc tỉnh Kivu của Congo. Đây là nơi có sự hiện diện của quân đội chính phủ Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

"Kẻ chịu trách nhiệm cho vụ việc là thành viên của quân đội Congo. Người này say rượu và xả súng vào ít nhất 20 dân thường đi ngang qua", công tố viên thành phố Uvira cho biết.

3556 congo 7591
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Congo. Ảnh: BBC

Người phát ngôn quân đội Congo là đại úy Dieudonne Kasereka cho biết binh sĩ liên quan trong vụ việc "say rượu" và "bắn chết 13 người, làm bị thương 9 người khác". Tên này vẫn sở hữu vũ khí và hiện bỏ trốn trước sự truy lùng của nhà chức trách.

Ndaburwa Rukalisa, một quan chức địa phương, cho biết kẻ xả súng là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 122 quân đội Congo đóng quân ở khu vực Sange, thành phố Uvira.

Vụ nổ súng đã khiến người dân địa phương nổi giận. Một nhóm thanh niên tại Uvira đã gây ra đám cháy lớn bên ngoài doanh trại quân đội, trong khi lãnh đạo địa phương yêu cầu quân đội cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đóng tại đây nhanh chóng rời đi.

Người dân đã dựng chướng ngại vật để chặn đường cao tốc số 5 chạy qua khu vực Sange. Các nhân chứng cho biết gia đình các nạn nhân đã đưa 12 thi thể tới một ngã tư đông đúc trong thành phố để ngăn chặn giao thông.

Hiện nhà chức trách đã bắt giữ người gây ra vụ việc trên và đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

Xả súng tại trung tâm Walmart, California (Mỹ): Xác định nạn nhân tử vong thứ 3 Xả súng tại trung tâm Walmart, California (Mỹ): Xác định nạn nhân tử vong thứ 3
Ít nhất 16 người chết trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada Ít nhất 16 người chết trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada
In bài viết

Truyền hình