Theo thông báo sơ bộ, chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ tiên tiến nói trên sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.
Tàu ngầm Borei - Tàu ngầm Borei - "kẻ giết người thầm lặng" của Nga?
Hoa Kỳ sẽ khó bán F-35 Lightning II ở châu Âu? Hoa Kỳ sẽ khó bán F-35 Lightning II ở châu Âu?
Moscow
Đồ họa máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA của Nga. Nguồn: Internet

Máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga thuộc dự án PAK DA đã bước vào giai đoạn thử nghiệm, dự kiến công việc sẽ bắt đầu vào năm sau và chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Hiện tại, giới phân tích biết rằng các chuyên gia hàng không Nga đang thực sự bận rộn lắp ráp một nguyên mẫu PAK DA. Tuy nhiên tất cả mọi hạng mục đã bước vào giai đoạn cuối cùng của quy trình. Điều này cho thấy máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga sẽ sớm được trình diễn trước công chúng, trong khi dự kiến vào năm 2028, PAK DA sẽ được đưa vào biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, máy bay ném bom chiến lược của Nga thuộc dự án PAK DA (được đặt tên Poslanhik) sẽ có khả năng bay trên quãng đường rất dài.

Được biết, để đáp ứng đòi hỏi trên, chiếc phi cơ chỉ có thể bay ở tốc độ cận âm. Tuy nhiên vũ khí trang bị của nó sẽ đủ sức gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng cho kẻ thù.

Một vũ khí được cho là giữ vai trò chủ lực của oanh tạc cơ tương lai PAK DA cũng được hé lộ, đó sẽ là tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không Kh-95.

Nga hiện có một loại tên lửa siêu thanh phóng từ trên không là Kh-47M2 Kinzhal, nhưng đây là tên lửa đạn đạo hàng không với quỹ đạo leo cao - bổ nhào để đạt tầm bắn và tốc độ tối đa. Trong khi đó, Kh-95 lại được phân loại là tên lửa hành trình, cho nên nó sẽ thực hiện đường bay phức tạp và linh doạt hơn rất nhiều, nhằm tránh bị các phương tiện trinh sát đối phương phát hiện từ xa để đưa ra biện pháp đánh chặn.

Vì lý do bảo mật, không có thông tin chi tiết nào được cung cấp về vũ khí trên. Các chuyên gia lưu ý rằng chúng ta đang nói về một tên lửa hành trình chiến thuật dự kiến sẽ có tầm bắn hơn 1.000 km. Với tầm bắn xa như vậy, việc xác định mục tiêu sẽ được thực hiện nhờ sự tham gia của các tổ hợp trinh sát mặt đất, trên không và vũ trụ, những hệ thống nói trên sẽ đảm bảo chỉ thị chính xác đối tượng cho đạn tấn công tìm đến tiêu diệt.

Đô đốc Nga tiết lộ nguyên nhân vụ chìm tàu ngầm Kursk của Hạm đội phương Bắc Đô đốc Nga tiết lộ nguyên nhân vụ chìm tàu ngầm Kursk của Hạm đội phương Bắc
Tàu ngầm hạt nhân Hạm đội Phương Bắc phóng ngư lôi ở biển Barents Tàu ngầm hạt nhân Hạm đội Phương Bắc phóng ngư lôi ở biển Barents
In bài viết

Truyền hình