Món thịt lợn kho măng khô, ăn một miếng, nghiền cả đời
Cách kho thịt lợn với dừa thơm ngậy, tốn cơm Cách kho thịt lợn với đậu phụ ngon nhất, cả nhà ăn một miếng là thích mê Cách kho thịt lợn với trứng cút chuẩn vị, đậm đà nhất |
Món thịt lợn kho măng khô là đặc sản của miền Trung, tuy nhiên vì măng khô rất dễ mua nên món này dần trở nên phổ biến và được mọi miền ưa thích (Ảnh: thực thần) |
Măng khô có thể để quanh năm ở nơi khô ráo, thoáng mát, là nguyên liệu để dùng nấu các món hầm, canh hoặc xào với miến. Món thịt lợn kho măng khô là một trong những sự kết hợp của món thịt kho quen thuộc và món măng rừng khô lạ miệng.
Nguyên liệu để làm món này gồm: nửa cân thịt ba chỉ, 3 lạng măng khô, 2 củ hành khô, hành lá 3 cọng, rượu trắng (1 chén hạt mít), nước màu, 1 thìa đường, nửa thìa muối, tiêu,1 thìa nước mắm,...
Nguyên liệu chính để làm món thịt lợn kho măng khô là thịt ba chỉ và măng khô. |
Cách làm món này có chút tốn công nhưng khá đơn giản, trước khi nấu món thịt lợn kho măng khô, nên ngâm măng khô vào nước ấm từ 6 -7 tiếng, có thể để qua đêm, khi ngâm nên thay nước từ 1 đến 2 lần cho măng nhả cặn bẩn ra, để nguyên liệu được sạch.
Sau đó vớt ra cho vào nồi, đun sôi rồi cho ra rổ, để ráo nước. Nếu thấy lá măng to thì nên xé nhỏ, tùy ý.
Thịt ba chỉ cắt quân cờ, sửa rạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Hành củ bóc vỏ, gừng cạo sạch, đập dập, cho vào xào sơ qua, khi hành và gừng dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào chung. Thịt hơi săn và cháy góc thì cho 1 thìa nước màu, 1 chút tiêu, 1 thìa nước mắm ngon, vặn lửa nhỏ, xào qua khoảng 3 phút cho gia vị ngấm đều.
Cho 1 bát nước con vào nồi, sao cho xâm xấp mặt thịt, đậy kín vung và đun trong vòng 5 phút.
Xào thịt cho đến khi thịt ba chỉ có màu như trên hình thì cho 1 bát con nước lọc vào đun, úp vung tầm 5 phút (Ảnh: thực thần) |
Khi nước cạn, cho măng khô vào xào chung với thịt kho, chờ thịt và măng cùng chuyển màu vàng cánh gián đẹp mắt, cho thêm gia vị nếm sao vừa miệng, tiếp tục đun đến khi cạn nước, khi đun nên mở vung để thịt và măng không bị thâm, khoảng 10 phút chờ nước cạn thì bắc ra, rắc hành lá thái nhỏ (một chút tiêu nếu nhà có trẻ con ăn được cay), múc ra tô và thưởng thức.
Món thịt lợn kho măng khô ăn với cơm rất ngon và dễ "nghiền" (Ảnh: thực thần) |
Cách làm vịt om sấu nước cốt dừa sóng sánh, ngon đậm đà cho cuối tuần Món vịt om sấu nước cốt dừa là món ăn đặc trưng của miền Bắc, món này dùng vào lúc thời tiết mát mẻ hoặc ... |
Cách kho thịt lợn với dừa thơm ngậy, tốn cơm Món dừa thơm ngậy kết hợp cùng với thịt ba chỉ vàng cánh gián, kho mỡ màng, ngọt tròn vị, dậy mùi thơm của nước ... |
Cách kho thịt lợn với đậu phụ ngon nhất, cả nhà ăn một miếng là thích mê Món thịt lợn kho đậu phụ nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết kho sao cho ngon nhất, dưới đây ... |
Cách kho thịt lợn với trứng cút chuẩn vị, đậm đà nhất Thịt lợn kho trứng cút là món ăn hàng ngày, dễ làm của các bà nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng thạo bí ... |
Cách kho thịt lợn với củ cải trắng thơm lừng, đưa cơm Món thịt lợn kho củ cải trắng là một trong những món ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên không ít người ... |