Cách làm vịt om sấu nước cốt dừa sóng sánh, ngon đậm đà cho cuối tuần
Cách kho thịt lợn với dừa thơm ngậy, tốn cơm Cách kho thịt lợn với đậu phụ ngon nhất, cả nhà ăn một miếng là thích mê Cách kho thịt lợn với trứng cút chuẩn vị, đậm đà nhất |
Món vịt om sấu nước cốt dừa ăn kèm với bún là đúng điệu (Ảnh:phunuvagiadinh) |
Thu về, cũng là mùa của sấu. Món sấu thường được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món như nước sấu hoặc để nấu canh chua. Món vịt om sấu nước cốt dừa là một "phát minh" của một bà nội trợ nào đó yêu sáng tạo, mày mò, chế biến các món ăn, để chăm sóc gia đình, bởi nếu không yêu gia đình, yêu nấu nướng thì khó có thể tìm ra được công thức nấu món vịt om sấu nước cốt dừa, là sự biến hóa của ba nguyên liệu tưởng chừng không có gí liên quan đến nhau: Vịt, sấu và nước cốt dừa.
Để nấu được món này, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 con vịt nhỏ, tầm 1kg đến 1,5kg, 3 đến củ khoai sọ loại nhỏ,10 đến 15 quả sấu, 1 quả dừa tươi, nửa quả cùi dừa già nạo nhỏ, 1 củ tỏi, hành khô, sả đập dập, gừng tươi, rau ngổ, rau mùi tàu, đường, dầu ăn, hạt tiêu,...
Nguyên liệu chính của món vịt om sấu nước cốt dừa gồm: Vịt, sấu và nước cốt dừa, cùi dừa nạo nhỏ (Ảnh: homnayangi) |
Cách làm như sau:
Rửa sạch vịt với gừng giã nhuyễn, cho thêm 1 chén rượu hạt mít, dùng tay xoa khắp con vịt để loại bỏ mùi, rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt khúc vừa miệng. Hành tỏi, sả, rửa sạch, băm nhỏ, bỏ vịt vào một cái tô lớn, cho hành tỏi sả đã băm nhỏ cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu để ướp thịt, đảo đều để gia vị ngấm vào thịt vịt, để khoảng 30 phút.
Cạo vỏ sấu, khứa các đường xung quanh quả, khoai sọ rửa sạch, luộc sôi 5 phút thì bỏ ra cho vào nước lạnh, làm như vậy vỏ khoai sẽ lột dễ mà lại không bị nhớt hoặc ngứa. Bổ khoai thành miếng vuông vừa miệng.
Uớp thịt vịt với các nguyên liệu hành, tỏi, sả, gia vị. |
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, chờ nồi nóng thì bỏ phần hành, tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó bỏ thịt vịt đã ướp vào xào cho săn thịt lại. Khi thấy thịt đã săn, cho nước dừa vào ngập thịt vịt, đảo đều, cho sấu vào đun cùng để khi sôi thì hạ nhỏ lửa, kiểm tra xem thịt vịt đã chín mềm chưa, sau đó cho khoai sọ vào đun cùng, đổ thêm nước dừa nếu còn, không thì có thể dùng một bát con nước lọc để thay thế, đun đến khi khoai chín tới là được.
Món vịt om sấu nước cốt dừa đúng điệu sẽ sóng sánh, thơm lừng mùi cốt dừa, hòa quyện cùng thịt vịt và vị thanh của sấu. |
Bỏ sấu ra dầm, lọc lấy nước và bỏ hạt, bã. Cho thêm gia vị sao cho vừa miệng, bỏ rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp. Món vịt om sấu nước cốt dừa đúng điệu sẽ sóng sánh, thơm lừng mùi cốt dừa, hòa quyện cùng thịt vịt và vị thanh của sấu.
Cách kho thịt lợn với dừa thơm ngậy, tốn cơm Món dừa thơm ngậy kết hợp cùng với thịt ba chỉ vàng cánh gián, kho mỡ màng, ngọt tròn vị, dậy mùi thơm của nước ... |
Cách kho thịt lợn với đậu phụ ngon nhất, cả nhà ăn một miếng là thích mê Món thịt lợn kho đậu phụ nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết kho sao cho ngon nhất, dưới đây ... |
Cách kho thịt lợn với trứng cút chuẩn vị, đậm đà nhất Thịt lợn kho trứng cút là món ăn hàng ngày, dễ làm của các bà nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng thạo bí ... |
Cách kho thịt lợn với củ cải trắng thơm lừng, đưa cơm Món thịt lợn kho củ cải trắng là một trong những món ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên không ít người ... |