Món “mầm đá” đường phố gây sốc ở Trung Quốc
Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc trở nên xôn xao với một món ăn độc lạ khiến nhiều người phải tròn mắt. Đó là món “đá cuội xào gia vị” tại khu Chợ đêm Changsha (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) với giá 2 USD (khoảng 47.000 đồng).
Theo như lời quảng cáo, cách làm món ăn có tên lạ nhưng khá đơn giản. Đầu tiên, đầu bếp tẩm đá cuội với dầu ớt rồi xào với ớt khô, tỏi và gia vị. Vậy là món ăn đã hoàn thành. Nhưng thực khách phải ăn món đá cuội xào gia vị này như thế nào? Rất đơn giản, thực khách chỉ cần nếm gia vị rồi vứt đá cuội đi.
Món đá cuội xào gia vị ở Trung Quốc. |
Món ăn này có tên Suodiu (nghĩa là mút và vứt đi) bắt nguồn từ sông Yangtze, do đó đá cũng có vị tanh của cá và thường được ăn kèm với rượu.
Nhiều người thắc mắc người ăn cũng chí hút gia vị, vậy tại sao không trực tiếp uống luôn gia vị mà phải cho đá vào? Nhiều người khác thấy sốc vì vẫn có người trả tiền để ăn đá.
Theo chủ sạp ăn, món đá cuội tẩm gia vị này là món gia truyền ba đời. “Sau này bạn sẽ không còn tồn tại nữa nhưng những viên đá cuội thì vẫn còn", anh nói.
Sau khi đăng lên TikTok, đoạn clip về món đá cuội đã nhanh chóng nhận được 4 triệu lượt xem.
Một người bình luận cho biết, nhiều người cao tuổi ở tình Hubei hiện vẫn nhắm rượu bằng món đá cuội tẩm gia vị này.