Hạ viện Mỹ ngày 22/9 đã thông qua dự luật để cấp 25 tỷ USD cho Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) và tạm dừng các thay đổi về cách vận hành mà phía đảng Dân chủ đã phản đối trước đây. Dự luật này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tới đây.
Bắc Kinh khẳng định không bận tâm đến bầu cử Tổng thống Mỹ Bắc Kinh khẳng định không bận tâm đến bầu cử Tổng thống Mỹ
Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc rất muốn Joe Biden thắng cử Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc rất muốn Joe Biden thắng cử

Trước đó, dự luật này được cho là sẽ bị "chặn" tại Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo. Tuy nhiên, dự luật đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát với 257 phiếu thuận và 150 phiếu chống.

ha vie n my thong qua du lua t anh huong den cuoc chay dua vao nha trang
Tổng thống Trump luôn phản đối việc tăng cường nguồn vốn cho USPS. Ảnh: Reuters

Do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ước tính sẽ có tới 3/4 cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump luôn phản đối việc tăng cường nguồn vốn cho USPS do lo ngại nguồn tiền bổ sung sẽ được sử dụng cho các mục đích khuyến khích bỏ phiếu qua đường bưu điện mà ông Trump cho rằng sẽ có lợi hơn cho phe Dân chủ.

Cùng với đó, USPS đã cảnh báo hầu hết các tiểu bang rằng họ không thể đảm bảo việc chuyển các lá phiếu gửi qua thư đúng hạn.

Trước đó ngày 18/8, USPS cho biết họ sẽ tạm dừng các thay đổi cơ cấu vận hành cho đến sau cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ chưa hoàn toàn thuyết phục và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi các nhà lập pháp quay trở lại sau kỳ nghỉ hè để xem xét vấn đề này.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 21/8, Tổng Giám đốc USPS Louis DeJoy khẳng định cơ quan này sẽ chuyển phát tất cả các phiếu bầu gửi qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Ông DJoy cam kết USPS sẽ chuyển phát các phiếu bầu một cách an toàn và đúng hạn, đồng thời nhấn mạnh USPS hoàn toàn có khả năng làm điều này.

Ông khẳng định đây là nhiệm vụ ưu tiên của USPS từ nay cho đến ngày bầu cử 3/11 tới. Cũng theo người đứng đầu USPS, bản thân ông cũng sẽ bỏ phiếu qua bưu điện.

Thua kiện, Tổng thống Trump phải trả 44.100 USD cho diễn viên khiêu dâm Daniels Thua kiện, Tổng thống Trump phải trả 44.100 USD cho diễn viên khiêu dâm Daniels
Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016
In bài viết

Truyền hình