Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay (Quảng Trị) phối hợp với chính quyền các xã khu vực biên giới triển khai nhiều mô hình giúp dân thoát nghèo. Mới đây, mô hình "Dê giống khởi nghiệp" đã và đang phát huy hiệu quả.
Hiệu quả mô hình kết nghĩa cụm cư dân biên giới Hiệu quả mô hình kết nghĩa cụm cư dân biên giới
Với đặc thù là tỉnh biên giới, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, những năm qua, Hà Giang luôn vun đắp và giữ gìn mối quan hệ truyền thống, gắn bó giữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là cư dân biên giới với nhân dân nước láng giềng thông qua nhiều mô hình và hoạt động thiết thực, trong đó nổi bật là mô hình kết nghĩa giữa các cụm cư dân biên giới hai bên.
Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay (Quảng Trị) vừa triển khai mô hình "nước sạch học đường" cho các cháu nhỏ tại trường mầm non xã A Bung huyện Đakrông.
Mô hình ‘Dê giống khởi nghiệp’ giúp dân thoát nghèo
Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay trao dê giống cho gia đình anh Hồ Văn Doan

Mới đây, Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay phối hợp cùng xã Đoàn A Bung đã rà soát và lựa chọn hộ gia đình anh Hồ Văn Doan, tại thôn Cu Tài 1, xã A Bung là hộ kế tiếp nhận bàn giao 02 con dê mẹ, theo chương trình mô hình "Dê giống khởi nghiệp" của Đồn Biên phòng CKQT La Lay.

Anh Hồ Văn Doan, sinh năm 1994 là hộ nghèo và mới lập gia đình. Qua khảo sát, anh Doan là Đoàn viên ưu tú của xã A Bung và nhận được sự hỗ trợ từ mô hình "Dê giống khởi nghiệp".

Thiếu uý Hồ Văn Thủ - Đồn BPCKQT La Lay cho biết, mộ hình "Dê giống khởi nghiệp" được triển khai từ năm 2020. Hai hộ đầu tiên nhận được dê giống nuôi đã đẻ được 08 dê con. Khi dê con đủ lớn, 2 dê mẹ tiếp tục được chuyển cho hộ gia đình khác.

Mô hình ‘Dê giống khởi nghiệp’ giúp dân thoát nghèo
Mô hình 'Dê giống khởi nghiệp' đang được đồn BP CKQT La Lay triển khai hiệu quả

Lãnh đạo đồn BPCKQT La Lay cho biết, mô hình "Dê giống khởi nghiệp" nhằm giúp các hộ gia đình là những đoàn viên ưu tú tại các xã thuộc biên giới có cơ hội vươn lên thoát nghèo nhờ nuôi dê. Những hộ được lựa chọn tặng dê giống phải là gia đình khó khăn, hộ nghèo, có nguyện vọng được hỗ trợ phát triển kinh tế.

Để thực hiện mô hình "Dê giống khởi nghiệp", cán bộ, chiến sĩ đồn BPCKQT La Lay đóng góp 12 triệu động mua 2 cặp dê giống (4 con dê mẹ) giao cho 2 hộ gia đình nghèo đầu tiên thực hiện từ năm 2020. Dê giống có giá 3 triệu đồng/con. Đến nay, dê giống đã được luân chuyển đợt 2 cho hai hộ gia đình mới.

Mô hình ‘Dê giống khởi nghiệp’ giúp dân thoát nghèo
Đàn dê con từ môn hình "Dê giống khởi nghiệp" đang lớn dần

Trước gia đình anh Hồ Văn Doan, hộ gia đình anh Hồ Văn Ngữ, thôn A Rông Trên, xã A Ngờ đã nhận chuyển giao dê giống của Đồn Biên phòng CKQT La Lay.

Trong những năm qua, Đồn BPCKQT La Lay đã triển khai rất nhiều mô hình từ học đường, phát triển kinh tế để giúp bà con trên địa bàn các xã biên giới A Ngo, A Bung, Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Đây là những mô hình rất thiết thực mà Chi đoàn đơn vị Đồn BPCKQT La Lay kết hợp với các chi đoàn cơ sở xây dựng và đang được triển khai rất hiệu quả.

Những Những "ông Bụt" vai áo xanh Bài 4: Em lớn lên cùng bánh mì bộ đội
Mỗi tuần các chiến sĩ Đồn biên phòng La Lay (huyện Đakrông, Quảng Trị) lại tổ chức phát bánh mì ở 1 trong 14 điểm trường của 2 xã A Ngo và A Bung. Những người lính biên phòng, hầu hết là sống xa gia đình, nhìn những đứa trẻ ngấu nghiến chiếc bánh mì cũng phần nào vơi nỗi nhớ nhà, nhớ con...
Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay (Quảng Trị) vừa triển khai mô hình "nước sạch học đường" cho các cháu nhỏ tại trường mầm non xã A Bung huyện Đakrông.
Quảng Trị: Khởi công xây dựng 106 nhà ở phòng tránh thiên tai cho hộ nghèo Quảng Trị: Khởi công xây dựng 106 nhà ở phòng tránh thiên tai cho hộ nghèo
Ngày 5/3, tại xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông, Ban Chỉ huy Phòng chống, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
In bài viết

Truyền hình