Đây là nội dung quan trọng được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch diễn ngày 28/10 ở Hà Nội.
Đà Nẵng nỗ lực phục hồi du lịch, quảng bá hình ảnh năng động, thân thiện hậu Covid-19 Đà Nẵng nỗ lực phục hồi du lịch, quảng bá hình ảnh năng động, thân thiện hậu Covid-19
Đà Nẵng khởi động đón khách du lịch trong giai đoạn bình thường mới Đà Nẵng khởi động đón khách du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết mở cửa du lịch quốc tế, nội địa là cấp thiết để phục hồi các doanh nghiệp du lịch đã thực sự "đuối" sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Thủy cho biết Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với tỉnh Kiên Giang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc vào cuối tháng 11.

Hiện Phú Quốc đã đạt độ bao phủ 100% vắc-xin mũi 1 cho người dân và đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2. Địa phương cũng đã lựa chọn danh sách các điểm đến an toàn để đón du khách, xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp ghi nhận khách du lịch có ca dương tính với SARS-CoV-2 để kịp thời điều trị.

Sau khi thí điểm đón khách đến Phú Quốc giai đoạn đầu, ngành du lịch và địa phương sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn tại thời điểm đó. Từ đó, tiếp tục mở rộng đón khách quốc tế tại các địa phương khác như: Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng…

Dự kiến từ tháng 11/2021, Việt Nam sẽ thực hiện việc đón du khách quốc tế đến năm tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Du khách quốc tế đến Việt Nam du lịch phải đảm bảo yêu tiêm 2 mũi vaccine và xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Khách du lịch quốc tế lặn biển tại Phú Quốc trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Sea World
Khách du lịch quốc tế lặn biển tại Phú Quốc trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Sea World)

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh, lộ trình phục hồi hoạt động du lịch quốc tế cần khẩn trương nhưng phải được triển khai an toàn, khoa học. Bộ đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý 2/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Đến thời điểm này, Việt Nam đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với Kiên Giang, một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh cũng đã xây dựng kế hoạch đón khách du lịch nước ngoài.

Theo Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang về thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”: Khách du lịch phải được lựa chọn từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch; có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh, có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh theo yêu cầu; trẻ em dưới 18 tuổi phải có giấy xét nghiệm với yêu cầu như trên, đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định; có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có mua bảo hiểm y tế.

Mở cửa du lịch là cấp thiết để phục hồi kinh tế
Hội An sẵng sàng đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" từ tháng 11/2021. (Ảnh minh họa)

TP Hội An và những điểm du lịch, khu di tích của tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón du khách trở lại, đặc biệt là du khách quốc tế với “hộ chiếu vaccine” vào tháng 11/2021 tới. Thành phố tiếp tục kế hoạch tiêm vaccine toàn dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo an toàn phòng dịch, cảnh quan môi trường và có sản phẩm độc đáo.

Dự kiến, Hội An sẽ có 3 sự kiện văn hóa lớn thu hút du khách là lễ hội đèn lồng, ẩm thực đường phố và dạ hội chào năm mới. Hội An cũng đề xuất và sẵn sàng đón khách quốc tế theo chương trình "hộ chiếu vaccine", đảm bảo tuân thủ "Thông điệp 5K" và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.

Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định. Thiết lập đường dây nóng, bố trí cán bộ, người lao động làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách du lịch.

Theo các chuyên gia, những yêu cầu nhằm bảo đảm đón khách quốc tế an toàn của Việt Nam đã khá chặt chẽ và tương đối đầy đủ, nhưng vẫn cần cụ thể hóa hơn ở một số hạng mục để tăng tính chủ động và khả năng xử lý rủi ro.

Tổ chức Du lịch thế giới đã khuyến nghị một số nguyên tắc mở lại du lịch quốc tế, trong đó có yêu cầu liên quan việc cài đặt và khai báo y tế thông qua ứng dụng điện thoại nhằm bảo đảm du lịch an toàn, thông suốt. Do đó, yếu tố công nghệ cần được đẩy mạnh trong quá trình đón, phục vụ khách du lịch tới Việt Nam.

Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế
Quốc hội thảo luận trực tuyến về Luật Thi đua, khen thưởng và Luật Điện ảnh Quốc hội thảo luận trực tuyến về Luật Thi đua, khen thưởng và Luật Điện ảnh
In bài viết

Truyền hình