Ngày 7/11, lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 105 năm Cách mạng Xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã diễn ra ở thủ đô Moscow, dưới sự chủ trì của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga.
Dâng hoa tưởng niệm V.I.Lenin nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga Dâng hoa tưởng niệm V.I.Lenin nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Hình ảnh hiếm có về cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XX Hình ảnh hiếm có về cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XX

Trước lễ mít tinh là lễ đặt hoa tại lăng V.Lenin trên Quảng trường Đỏ. Các hoạt động kỷ niệm đồng thời được tổ chức ở một số thành phố khác của nước Nga. Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, phái đảng cộng sản Nga ở Đuma quốc gia, Ủy ban TP. Moscow và Ủy ban các khu vực của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Ban chấp hành Đoàn TNCS Lenin, cùng các tổ chức xã hội của phong trào yêu nước nhân dân cánh tả đã tiến hành lễ đặt vòng hoa và hoa tại lăng V.I.Lenin trên quảng trường Đỏ.

Tiếp đó là lễ mít tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Dẫn đầu đoàn đặt hoa là Chủ tịch Đảng cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov.

mit tinh ky niem 105 nam cach mang thang muoi tai nga hinh anh 1
Đoàn đại biểu tiến vào lăng để đặt hoa và viếng V.Lenin.

Sau lễ đặt hoa và viếng lăng Lenin, chủ tịch Đảng cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov đã phát biểu ngắn với báo chí, ôn lại những giá trị của Cách mạng Tháng Mười, tư tưởng, tầm nhìn, kế hoạch của Lenin để phát triển kinh tế. Ông cũng chúc mừng tất cả mọi người nhân ngày lễ trọng đại này.

Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại diễn ra tại Quảng trường Cách mạng - nơi mọi người và cùng nhau ôn lại những giá trị trường tồn của cuộc cách mạng đã diễn ra cách đây hơn một thế kỷ. Đoàn viên Komsomol Pavel và ông Mikhail, một đảng viên cộng sản đã nghỉ hưu ở ngoại ô Moscow chia sẻ khi tham gia lễ mít tinh:

"Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười là một trong những sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử không chỉ của nước Nga mà toàn thể nhân loại, đưa thế giới bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Mọi người được biết thế nào là công bằng, thế nào là hạnh phúc..."

"Năm 1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, của Lenin, chính quyền đã về tay nhân dân. Những thành quả của Cách mạng Tháng Mười, của thời đại Xô viết đã được chứng minh qua thời gian. Cuộc sống hiện nay vẫn đang hướng về chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội".

Mít tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga
Dòng người tham gia lễ đặt hoa và mít tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Vĩ đại.

Ánh sáng của cuộc Cách mạng Tháng Mười đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân quốc tế và ở các nước thuộc địa, mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức. Đây chính là lý do khiến hơn trăm năm đã trôi qua, nhưng nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới vẫn tin theo Cách mạng Tháng Mười. Niềm tin đó tiếp tục được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, qua lớp lớp các đảng viên đảng cộng sản, đoàn viên thanh niên cộng sản, phong trào công nhân, dân chủ... của nhiều nước trên toàn thế giới.

Lễ mít tinh, đặt hoa ở tượng đài Lenin, tượng đại các anh hùng Cách mạng nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Vĩ đại cũng đã diễn ra ở một số địa phương của Nga. Những người cộng sản Nga cũng đang đề xuất ngày 7/11 là ngày nghỉ để tôn vinh Cách mạng Tháng Mười.

Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)
Ngày 6/11 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Fukuoka (FVAJA) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Sự kiện được tổ chức nhằm tổng kết lại hoạt động đã thực hiện và đề ra phương hướng phát triển trong thời gian tới.
Ánh sáng Cách mạng Tháng Mười Nga luôn soi đường cho Cách mạng Việt Nam Ánh sáng Cách mạng Tháng Mười Nga luôn soi đường cho Cách mạng Việt Nam
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần khẳng định giá trị lịch sử to lớn, ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga và lãnh tụ V.I. Lênin đối với thế giới nói chung, cho dân tộc Việt Nam nói riêng.
In bài viết

Truyền hình