Nhiều đôi vợ chồng trẻ mới bước vào cuộc sống hôn nhân nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát tài chính, từ đó dẫn đến việc thu nhập hai vợ chồng 30 triệu/tháng nhưng cuối tháng vẫn không để ra đồng nào.
meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre Bí kíp gửi tiết kiệm ngân hàng vừa có lãi suất cao nhất, vừa an toàn
meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre Du lịch Hàn Quốc, khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc
meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre
Kiểm soát tài chính là chìa khóa để vận hành cuộc sống tốt hơn của các gia đình (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Ghi rõ thu nhập hàng tháng vào sổ

Việc kiểm soát được thu nhập chính xác hàng tháng sẽ đưa ra được con số chính xác cho việc thu - chi. Nhiều cặp vợ chồng trẻ thường bỏ qua chi tiết này, chọn cách "áng chừng" và không quy tài chính về một mối, mạnh ai nấy tiêu nên tổng thu nhập dù rất cao nhưng lại không tiết kiệm được.

Ưu tiên những khoản chi cố định trong tháng

Các khoản chi cố định gồm tiền điện nước, tiền thuê nhà (nếu phải thuê nhà), tiền internet, đám cưới, ăn uống, các khoản chi trong gia đình có con, tiền học phí của con,... nên ưu tiên chi trước. Các khoản khác nên cân nhắc trước khi chi tiền.

Luôn dành 1/3 thu nhập để gửi tiết kiệm ngay khi có lương

Không ít gia đình chọn cách chi tiêu hết tiền vào các khoản cố định và mua sắm, khi có số tiền còn lại thì mới bỏ ra tiết kiệm. Cách tư duy này khiến các gia đình sẽ không có tiền tiết kiệm hoặc số tiền tiết kiệm rất ít. Lời khuyên của tài chính thông minh là luôn để ra một khoản cố định khi có thu nhập, coi như không có, để vào tài khoản tiết kiệm và xoay sở trong khoản tiền còn lại, bạn sẽ để dành được tiền.

meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre
Nhiều người mắc bẫy tài chính bởi các chương trình mua hàng giảm giá (Ảnh minh họa: Dân sinh)

"Cai nghiện" các thói mua sắm vô bổ

"Bẫy tài chính" luôn xuất hiện ở mọi nơi, điển hình là các chương trình giảm giá. Nhiều gia đình cứ nghĩ giảm giá là cách tốt nhất để tiết kiệm chi tiêu, kì thực có những món đồ bạn mua mà không bao giờ dùng đến hoặc dùng rất ít. Nên mua sắm theo nhu cầu, đừng mua sắm theo thói quen.

Áp dụng các mẹo chi tiêu, gia tăng chất lượng sống thời "bão giá"

Mùa dịch vẫn kéo dài, vật giá cũng leo thang, các gia đình nên học các mẹo chi tiêu để sống khỏe thời "bão giá".

+Nấu ăn tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, vừa tiết kiệm

+Trồng rau trên sân thượng, ban công, tận dụng các khoảng trống ở nhà (nếu có) để có rau sạch

+So sánh giá các sản phẩm định mua để tìm giá tốt nhất

+Tiết kiệm điện, nước.

meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre Bí kíp gửi tiết kiệm ngân hàng vừa có lãi suất cao nhất, vừa an toàn

Để gửi tiết kiệm ngân hàng đạt mức sinh lời cao mà lại an toàn, có nhiều bí quyết mà bạn không thể bỏ qua ...

meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre 1 năm tiết kiệm tiền, con trai tài trợ bố mẹ du lịch châu Âu kỷ niệm 45 năm ngày cưới

Anh Quang Minh (giảng viên tại Hà Nội) dành một năm tiết kiệm tiền, sau đó lên kế hoạch chuẩn bị và "vận động" bố ...

meo chi tieu tiet kiem thoi bao gia vi covid 19 cua vo chong tre Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

In bài viết

Truyền hình