Bà mẹ trẻ nghe lời hàng xóm mách uống nước lá cây giúp lợi sữa, tuy nhiên sau vài ngày bé 24 ngày tuổi bị suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái, có cơn ngừng thở.    
Bố mẹ chủ quan vàng da, bé sơ sinh 7 ngày tuổi suýt chết Hà Nội: Bé trai 6 tuổi tử vong do đuối nước tại công viên nước Thanh Hà Nuốt khay sim điện thoại, bé 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp

Ngày 27/9/2019, các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A. (24 ngày tuổi) bị suy hô hấp cấp do mẹ tự ý uống nước lá cây.

Cụ thể, bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện như: tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Qua khai thác bệnh sử từ gia đình cho thấy, bé Tuệ A. được sinh bằng phương pháp mổ, chào đời khỏe mạnh.

me tu uong nuoc la loi sua be so sinh suy ho hap cap
Bé Tuệ A. nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì mẹ tự uống nước lá cây.

Sau khi xuất viện gia đình nghe có người mách uống một số loại lá cây có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ đồng thời lại lợi sữa nên đã làm theo. Tuy nhiên vài ngày sau khi sử dụng trẻ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Gia đình vội vàng đưa trẻ tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

BSCKI. Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ.

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Bác sĩ Hào khuyến cáo, việc sử dụng các loại nước lá theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ.

Nếu sử dụng bừa bãi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi.

“Như trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ”, bác sĩ cho biết.

Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Truyền hình