Gia đình thấy bé sơ sinh xuất hiện vàng da nhưng chủ quan không đưa đi khám. Các bác sĩ việc điều trị cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn hoặc để lại di chứng bại não, trẻ cũng có thể sẽ tử vong.    
Thay máu cứu 2 trẻ bị vàng da nhân não sơ sinh TP. HCM: Ô tô lật ngửa sau khi húc văng dải phân cách, hai cha con may mắn thoát chết Bắt đầu một cuộc sống đơn giản là chìa khóa vàng dẫn đến hạnh phúc Không chủ quan khi trẻ bị vàng da sau sinh

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận trường hợp bé sơ sinh nguy kịch vì vàng da.

Bệnh nhi N.T.K. (7 ngày tuổi) nhập viện trong tình trạng vàng da, bỏ bú, quấy khóc, dấu hiệu xoắn vặn.

bo me chu quan vang da be so sinh 7 ngay tuoi suyt chet
Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến bại não, thậm chí tử vong. (Ảnh minh họa).

Theo BSCKI. Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh cho biết trẻ nhập viện với nồng độ Bilirubin rất cao (720 µmol/l) và được chẩn đoán vàng da nhân não, tiên lượng nặng.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé K. chào đời bằng phương pháp sinh thường, đủ tháng.

Ba ngày sau sinh, gia đình có thấy da của trẻ hơi vàng nhưng do tâm lý chủ quan, trẻ đã không được tắm nắng cũng như đi khám kịp thời. Đến ngày thứ 7 trẻ có biểu hiện vàng da đậm, quấy khóc nhiều, bỏ bú gia đình mới cho trẻ đi khám.

Bệnh nhi được chỉ định thay máu. Theo bác sĩ việc điều trị cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn hoặc để lại di chứng bại não, có thể tử vong.

Bác sĩ Hào khuyến cáo, bố mẹ cần chú ý các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh để đưa đi khám và điều trị kịp thời.

Một số triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh như sau:

- Vàng da xuất hiện trước 48 giờ sau sinh.

- Vàng da đến lòng bàn tay, bàn chân ở bất kỳ ngày tuổi nào.

- Vàng da kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và trên 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng.

- Trẻ vàng da kèm theo các dấu hiệu bất thường: bú kém, bò bú…

- Trẻ có yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như: tăng sản thượng thận bẩm sinh, thiếu men G6DP… cũng rất dễ bị vàng da.

In bài viết

Truyền hình