Luôn đặt gia đình ở vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống, Trần Dân Chí đã xuất sắc chinh phục đại diện tuyển sinh để giành một ghế trên giảng đường Đại học New York (NYU).
sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot Nữ giảng viên Nga gốc Việt hơn 20 năm đón Tết xa nhà
sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot Giáo sư gốc Việt đầu tiên được công nhận là viện sĩ Viện Hàn Lâm Australia
sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot
Trần Dân Chí - tân sinh viên Đại học New York (Ảnh: Baodanang)

Gia đình là số 1

Góp công không nhỏ cho thành công của buổi nhạc kịch “Facade The Musical” trong chương trình English Performance của 100 em học sinh Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Dân Chí là đạo diễn, kiêm diễn viên chính và giám đốc âm nhạc cho toàn bộ vở nhạc kịch này. Em cũng tham gia hàng loạt dự án phim và âm nhạc trong và ngoài nước…

Lựa chọn câu chuyện cá nhân để kể trong bài luận ứng tuyển, em lại chọn kể phóng sự ngắn của mình ghi lại việc mẹ đã vượt qua nỗi đau sau khi bà ngoại mất thay vì những thành tích tiêu biểu. Trần Dân Chí tâm sự: "Viết luận về nội dung phóng sự ngắn này lại cho thấy màu sắc thật của con người em-người sẽ luôn đặt gia đình và người thân lên hàng đầu. Với em, gia đình là số 1.

Em bắt đầu làm phim tài liệu ngắn này xuất phát từ việc bản thân muốn hiểu về mối quan hệ của bà với mọi người trong gia đình. Càng làm em càng cảm thấy rõ rệt hơn ảnh hưởng của việc bà ra đi đối với mẹ em: bà là người mà mẹ tôn trọng và yêu thương nhất.

Em hiểu được tất cả những gì từ trước tới nay mà mẹ có là do mẹ nhận được sự ủng hộ vô điều kiện của bà."

"Sau hơn 100 ngày quay, bộ phim phóng sự đã trở thành một thước phim vô cùng ý nghĩa với gia đình em. Việc làm phim tài liệu ngắn này đã giúp mẹ em vượt qua những tâm sự khó nói của mẹ sau khi bà mất.

Bên cạnh đó, bộ phim này sẽ mãi là bức tranh tinh thần ghi những kỉ niệm xúc động của mẹ về, người đã góp phần tạo ra được mẹ em như bây giờ.

Con người em là con người luôn đặt gia đình lên trước. Nếu có gì khúc trắc trong cuộc sống xảy ra, em sẽ luôn biết tìm cách để giúp mọi người trong gia đình đi những khúc trắc đó. Tất cả tài năng đều là công cụ để phục vụ cho em thực hiện mong muốn trên".

Đặt gia đình ở vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống, Dân Chí thể hiện điều này vào bài luận gửi NYU.

Viết luận ứng tuyển thành sinh viên Đại học New York

Dân Chí tâm sự: "Chọn một khía cạnh mộc mạc để thể hiện bản thân, lúc đầu em cũng lo rằng con người em có thể không trùng với tuýp người mà đại diện tuyển sinh NYU nhắm đến.

Nội dung chính của bài luận này là về mẹ em-người đã không chỉ đồng hành mà mẹ còn luôn đặt hạnh phúc của em lên hàng đầu. Ngay cả việc chấp nhận chi trả mức học phí cao mà nhà trường yêu cầu, mẹ vẫn tạo điều kiện để cho em theo học ngôi trường mơ ước của em.

Toàn bộ những gì mà mẹ đã làm trong cả quá trình đưa em tới bước ngoặt này khiến cho em muốn được viết về mẹ- người quan trọng nhất trong cuộc đời em. Em thể hiện cho đại diện tuyển sinh thấy rằng mẹ em là đại diện cho tất cả những gì em sẽ cố gắng làm được cho thế giới sau này.

Hơn nữa, viết luận ứng tuyển là viết để đại diện tuyển sinh hiểu về con người mình chứ không phải để cho họ thấy được con người mình đang giả vờ trở thành.

Em yêu thành phố New York vì cái nhịp điệu đặc thù của thành phố: mọi thứ đều diễn ra rất nhanh và hiệu quả. Bản thân em xử lý tốt cuộc sống nhanh và xô bồ nên em yêu bản sắc này của thành phố.

Vở nhạc kịch Facade The Musical được diễn tại đêm nhạc English Performance cũng lấy bối cảnh từ New York. Em có thể tóm tắt cho người đọc hiểu thêm về nội dung của vở kịch mà em cùng các bạn học sinh ở Ams biên đạo?

Đây là câu chuyện xoay quanh góc khuất nhưng luôn chan chứa giấc mơ và hi vọng của thành phố New York trong những năm 1920 và câu chuyện được kể lại qua những bản nhạc Jazz do chính người dân New York hát lên.

Bối cảnh về New York tương tự như chủ đề của vở nhạc kịch từng được phác hoạ lại qua bộ phim The Great Gasby (Gatsby Vĩ Đại) hay bộ phim Sweeney Todd.

Em chọn học về mảng truyền thông nhằm trang bị cho bản thân cách sử dụng công cụ này để mở rộng tầm nhìn vĩ mô hơn, góp phần làm nền tảng cho sau này bản thân khi bắt tay vào làm phim chuyên nghiệp. Còn về mảng điện ảnh thi em muốn hiểu hơn về vai trò của điện ảnh, truyền thông và giải trí.

Em có một ước mong sau này có thể làm ra được một sản phẩm nghệ thuật có ý nghĩa. Ngành học này có ý nghĩa rất riêng đối với em từ sau khi em nhận ra rằng nghệ thuật xuất phát từ tâm chứ không phải là những trào lưu".

Thành tích và hoạt động nổi bật của Trần Dân Chí:

- Giải 3 cuộc thi Học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố năm 2018

- Giải 3 cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp quận năm 2017

- Giải 3 cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh online cấp quốc gia năm 2017

- Giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh online cấp thành phố năm 2017

- Giải Nhì cuộc thi tiếng Anh cấp thành phố năm 2019

- Nhận Chứng chỉ âm nhạc của Đại học Trinity College London: Grade 6

- Thành lập và quản lý nhiều dự án phim cá nhân: Hollywood Moviegoers/The Take (blog bình luận film), “We need more time” (được chiếu tại Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội), Goodbye Mom (dự án phim tài liệu ngắn).

- Tham gia nhiều dự án nghệ thuật: đạo diễn, nhà sản xuất âm nhạc, diễn viên chính tại English Performance 2019: ‘Facade The Musical’; trợ giảng hỗ trợ học sinh làm phim cá nhân tại TPD Center for Young Filmmakers; giảng viên hướng dẫn học sinh hoàn thành dự án quay phim tham dự liên hoan phim quốc tế The International Panasonic Film Program tại Panasonic Kids Witness News; trưởng bộ phận logistics và nhạc cụ tại CLB âm nhạc Glee Ams.

sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot Nữ tiến sĩ gốc Việt mở hướng ứng dụng điều trị ung thư tại Singapore

Lê Anh Phương (29 tuổi) là tiến sĩ gốc Việt tại Singapore. Cô đã nghiên cứu tính chất vật lý của sự kết dính tế ...

sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot Tiến sĩ gốc Việt được vinh danh tại Australia trong lĩnh vực nghiên cứu về sa sút trí tuệ

Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Anh, người Việt ở Australia là một trong bốn nhà nghiên cứu tiêu biểu được nêu tiểu sử đánh dấu những ...

sinh vien goc viet trung tuyen dai hoc new york luon coi gia dinh la so mot Nữ tiến sĩ gốc Việt nghiên cứu trị bệnh bằng tơ tằm

Tiến sĩ Anh Hoang ở Boston (Mỹ), là chuyên gia về công nghệ y khoa, thành danh với sản phẩm protein chiết xuất từ tơ ...

Truyền hình