Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm
| 50 pano ảnh được chọn để trưng bày tại triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”. |
| Sáng ngày 13/12, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “55 năm Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai” và trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam - Cánh cửa đến hòa bình”, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức. |
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu khai mạc triển lãm (Ảnh: Hạnh Trần). |
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, hơn 200 tài liệu hiện vật hình ảnh được lựa chọn trưng bày thể hiện ba chủ đề: Tầm nhìn chiến lược; Hà Nội 12 ngày đêm - Máu và Hoa; Hoa chiến thắng. Trưng bày cũng giới thiệu một số hình ảnh về Hà Nội sau 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không với những bước phát triển rực rỡ trong hòa bình và hữu nghị.
"Thông qua trưng bày, chúng tôi mong muốn góp phần với công chúng, đặc biệt là với thế hệ trẻ trải nghiệm, cảm nhận và hiểu thêm về cuộc sống chiến đấu của người Hà Nội trong suốt những tháng ngày khói lửa cách đây 50 năm - một Hà Nội chìm trong mưa bom, bão đạn với những mất mát, đau thương nhưng vẫn anh dũng, kiên cường, lạc quan, tin tưởng và thắng lợi cuối cùng cuộc đấu tranh chính nghĩa. Đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay thêm niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam", ông Nguyễn Văn Đoàn nói.
![]() |
| Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Hạnh Trần). |
Theo đó, trưng bày tập trung giới thiệu những sưu tập tài liệu, hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt, lao động trong chiến tranh khốc liệt, về tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa cuối năm 1972. Tái hiện một cách sinh động, chân thực về cuộc sống, không khí chiến đấu, phục vụ chiến đấu qua những ký ức của người Hà Nội; những thắng lợi của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, diện mạo phát triển của Thủ đô sau 50 năm cũng như quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Mỹ trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.
![]() |
| Đại biểu đi thăm phòng trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm” (Ảnh: Hạnh Trần). |
Theo ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, triển lãm có ý nghĩa to lớn khi tổ chức đúng thời điểm lịch sử - kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Bên trong phòng trưng bày có nhiều hiện vật thật cùng tư liệu quý, góp phần giúp thế hệ trẻ hình dung ra bối cảnh đất nước lúc đó và sự hy sinh, dũng cảm chiến đấu của ông cha và nhân dân ta như thế nào để có cuộc sống như ngày hôm nay.
Trưng bày khai mạc ngày 16/12/2022 và mở cửa đến tháng 4/2023 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
| Cách đây 50 năm, liên tục trong 12 ngày đêm, từ 18/12 đến 30/12/1972, cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ với những “Pháo đài bay B-52” hiện đại, tiên tiến bậc nhất cùng hàng trăm máy bay khác ném bom rải thảm xuống thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu khác ở miền Bắc Việt Nam. Hà Nội biến thành chiến trường, nhà cửa, bệnh viện, trường học bị phá hủy; sự tang thương, chết chóc bao trùm trong khói lửa chiến tranh. Nhưng với ý chí, niềm tin sắt đá, bản lĩnh, trí tuệ, chủ động, sáng tạo, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã cùng quân, dân miền Bắc làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Sự thất bại của cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 đã buộc Chính phủ Mỹ phải quay lại bàn đàm phán, ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. |
Một số hình ảnh trưng bày chuyên đề:
![]() |
| Ông Philippe Le Failler - Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội - chiêm ngưỡng các hiện vật tại chuyên đề Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm (Ảnh: Hạnh Trần). |
![]() |
| Cựu phóng viên chiến trường Nguyễn Xuân Mai xúc động nhìn lại bức ảnh do chính ông chụp được trưng bày tại chuyên đề. Ông đã hiến tặng cho bảo tàng bức ảnh chụp Bác Hồ thăm trận địa pháo cao xạ ở sân bay Bạch Mai ngày 19/7/1965. |
![]() |
![]() |
| Triển lãm giới thiệu nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh (Ảnh: Hạnh Trần). |
![]() |
| Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm” thu hút đông đảo người dân quan tâm đến tham quan (Ảnh: Hạnh Trần). |
Tin bài liên quan
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8
Các tin bài khác
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang












