Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022), Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Cục Lưu trữ (Văn phòng Trung ương Đảng) tổ chức trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm” nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn sự khốc liệt của cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ.
Trưng bày 50 tác phẩm tại triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” Trưng bày 50 tác phẩm tại triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”
50 pano ảnh được chọn để trưng bày tại triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”.
Cần Thơ: Khai mạc triển lãm ảnh “55 năm Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai” Cần Thơ: Khai mạc triển lãm ảnh “55 năm Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai”
Sáng ngày 13/12, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “55 năm Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai” và trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam - Cánh cửa đến hòa bình”, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia phát biểu khai mạc triển lãm (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, hơn 200 tài liệu hiện vật hình ảnh được lựa chọn trưng bày thể hiện ba chủ đề: Tầm nhìn chiến lược; Hà Nội 12 ngày đêm - Máu và Hoa; Hoa chiến thắng. Trưng bày cũng giới thiệu một số hình ảnh về Hà Nội sau 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không với những bước phát triển rực rỡ trong hòa bình và hữu nghị.

"Thông qua trưng bày, chúng tôi mong muốn góp phần với công chúng, đặc biệt là với thế hệ trẻ trải nghiệm, cảm nhận và hiểu thêm về cuộc sống chiến đấu của người Hà Nội trong suốt những tháng ngày khói lửa cách đây 50 năm - một Hà Nội chìm trong mưa bom, bão đạn với những mất mát, đau thương nhưng vẫn anh dũng, kiên cường, lạc quan, tin tưởng và thắng lợi cuối cùng cuộc đấu tranh chính nghĩa. Đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay thêm niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam", ông Nguyễn Văn Đoàn nói.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Hạnh Trần).

Theo đó, trưng bày tập trung giới thiệu những sưu tập tài liệu, hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt, lao động trong chiến tranh khốc liệt, về tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa cuối năm 1972. Tái hiện một cách sinh động, chân thực về cuộc sống, không khí chiến đấu, phục vụ chiến đấu qua những ký ức của người Hà Nội; những thắng lợi của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, diện mạo phát triển của Thủ đô sau 50 năm cũng như quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Mỹ trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Đại biểu đi thăm phòng trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm” (Ảnh: Hạnh Trần).

Theo ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, triển lãm có ý nghĩa to lớn khi tổ chức đúng thời điểm lịch sử - kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Bên trong phòng trưng bày có nhiều hiện vật thật cùng tư liệu quý, góp phần giúp thế hệ trẻ hình dung ra bối cảnh đất nước lúc đó và sự hy sinh, dũng cảm chiến đấu của ông cha và nhân dân ta như thế nào để có cuộc sống như ngày hôm nay.

Trưng bày khai mạc ngày 16/12/2022 và mở cửa đến tháng 4/2023 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cách đây 50 năm, liên tục trong 12 ngày đêm, từ 18/12 đến 30/12/1972, cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ với những “Pháo đài bay B-52” hiện đại, tiên tiến bậc nhất cùng hàng trăm máy bay khác ném bom rải thảm xuống thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu khác ở miền Bắc Việt Nam. Hà Nội biến thành chiến trường, nhà cửa, bệnh viện, trường học bị phá hủy; sự tang thương, chết chóc bao trùm trong khói lửa chiến tranh. Nhưng với ý chí, niềm tin sắt đá, bản lĩnh, trí tuệ, chủ động, sáng tạo, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã cùng quân, dân miền Bắc làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Sự thất bại của cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 đã buộc Chính phủ Mỹ phải quay lại bàn đàm phán, ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

Một số hình ảnh trưng bày chuyên đề:

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Ông Philippe Le Failler - Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội - chiêm ngưỡng các hiện vật tại chuyên đề Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm (Ảnh: Hạnh Trần).
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Cựu phóng viên chiến trường Nguyễn Xuân Mai xúc động nhìn lại bức ảnh do chính ông chụp được trưng bày tại chuyên đề. Ông đã hiến tặng cho bảo tàng bức ảnh chụp Bác Hồ thăm trận địa pháo cao xạ ở sân bay Bạch Mai ngày 19/7/1965.
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm
Triển lãm giới thiệu nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh (Ảnh: Hạnh Trần).
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm”
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm” thu hút đông đảo người dân quan tâm đến tham quan (Ảnh: Hạnh Trần).
Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc
Khai trương Gian trưng bày của Báo Nhân Dân tại Hội báo L'Humanité 2022 Khai trương Gian trưng bày của Báo Nhân Dân tại Hội báo L'Humanité 2022
In bài viết

Truyền hình