Ngày 29/8, tại trung tâm Thương mại quốc tế thành phố Yên Đài (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Gian trưng bày (Showroom) hàng quốc gia Việt Nam tại Trung Quốc.
29 tác phẩm của Việt Nam trưng bày tại Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN – Trung Quốc lần thứ hai 29 tác phẩm của Việt Nam trưng bày tại Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN – Trung Quốc lần thứ hai
Nhằm thúc đẩy nhiều hơn nữa thế hệ trẻ tham gia giao lưu và hợp tác quốc tế, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN trong đó có Việt Nam và Trung Quốc, Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc vào ngày 12/8/2022.
Bạn bè quốc tế ấn tượng với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam Bạn bè quốc tế ấn tượng với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã đồng hành hàng trăm năm với lịch sử văn hóa và đời sống dân tộc Việt. Cùng với việc giới thiệu, tuyên truyền quảng bá sâu rộng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ngày càng nhận được sự yêu mến, quan tâm, tìm hiểu nghiên cứu của các du khách, chuyên gia văn hóa trong và ngoài nước.

Showroom sẽ trưng bày, giới thiệu miễn phí sản phẩm, thành phẩm thương hiệu Việt đã, đang và sẽ muốn đặt chân vào thị trường khổng lồ Trung Quốc; đồng thời là nơi đón tiếp doanh nghiệp, khách du lịch và người dân Trung Quốc đến tìm hiểu những sản phẩm Made in Vienam.

Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc
Showroom hàng Việt Nam đặt tại trung tâm Thương mại quốc tế thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc).

Showroom có diện tích 400m2, hiện đã đưa 1 số hàng mẫu nông sản Việt Nam như các thương hiệu cà phê, bánh pía, bánh dừa, mít sấy, mì tôm thanh long, đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ mây tre đan… lên kệ trưng bày.

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc kể: tháng 5/2022, bà và các cộng sự lên kế hoạch đầu tư xây dựng một Gian trưng bày hàng Quốc gia Việt Nam tại Trung Quốc.

Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc
TS Trà My giới thiệu với Phó Thị trưởng TP Yên Đài các sản phẩm trưng bày của Việt Nam.

Trong suốt 3 tháng qua, việc thiết kế showroom liên tục phải thay đổi để làm sao thể hiện được “hồn cốt” Việt Nam nhất. Trong đó phải kể đến việc tìm hoạ sĩ để thực hiện các bức ảnh áo dài Việt trên tường, đặt những chiếc đèn bằng tre Việt Nam, hay con thuyền bán trái cây theo đúng phong cách miền sông nước Tây Nam bộ. Đặc biệt là chọn những bức ảnh giới thiệu về 10 địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc
Rất đông quan khách và doanh nghiệp Trung Quốc thăm Gian trưng bày hàng Quốc gia Việt Nam nhân dịp khai trương.

“Chúng tôi là những người con xa xứ, nhưng dù ở bất cứ quốc gia nào cũng đều luôn đau đáu hướng về quê hương. Chúng tôi muốn chia sẻ văn hoá Việt, muốn khoe tà áo dài Việt, muốn khoe nông sản Việt, muốn cho cả thế giới biết rằng, Việt Nam chúng tôi đẹp ra sao, đáng sống như thế nào. Chúng tôi yêu nước bằng hành động và chỉ cần có cơ hội để tuyên truyền quảng bá cho thương hiệu Việt, chúng tôi luôn sẵn lòng”, TS Trà My nói.

Mở gian trưng bày hàng Việt Nam tại Trung Quốc
TS Trà My giới thiệu về sản phẩm mỳ trái cây thanh long Caty.

Phó Thị trưởng TP Yên Đài – Han Yao Dong chia sẻ: “Tôi được nghe rất nhiều về sự nổi tiếng của cà phê Việt Nam. Các loại nông sản của Việt Nam cũng rất nổi tiếng, sản lượng và chất lượng rất cao. Chúng tôi rất hoan nghênh khi có nhiều hơn nữa các sản phẩm Việt đến với thị trường phía Bắc Trung Quốc này”.

11 mặt hàng nông sản được xuất chính ngạch vào Trung Quốc

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là Chi hội liên kết của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV – trực thuộc Bộ Ngoại giao). Hưởng ứng Đề án 1797 của Thủ tướng Chính phủ, Kiều bào và khối doanh nghiệp Kiều bào Việt Nam ở Trung Quốc nỗ lực cùng chung tay đưa Nông sản Việt đến với Thế giới.

Qua kết nối và tìm hiểu nhu cầu từ phía đối tác Trung Quốc, Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc cho biết, hiện có 11 loại hàng nông sản được xuất chính ngạch vào Trung Quốc và đang có nhu cầu rất lớn, đó là: Thanh Long, mít, chuối, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, măng cụt, và đang xuất thí điểm sầu riêng và chanh leo.

Video giới thiệu showroom.

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 4 được xuất khẩu tổ yến theo đường chính ngạch vào Trung Quốc Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 4 được xuất khẩu tổ yến theo đường chính ngạch vào Trung Quốc
Việt Nam đang tiến hành đàm phán để xuất khẩu chính ngạch yến sào sang Trung Quốc.
Hội thảo học thuật quốc tế Hội thảo học thuật quốc tế "Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc" tại Côn Minh
Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa Sơn Nam, thành phố Côn Minh.
In bài viết

Truyền hình