Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:37 | 26/02/2020 GMT+7

Có hay không việc mạo danh Viện vệ sinh dịch tễ T.W để trục lợi từ COVID-19?

aa
 Đóng 800 nghìn đồng để tham gia buổi tập huấn chống virus Corona (COVID – 19), được hứa cấp chứng chỉ. Đây là hoạt động của Trường trung cấp Y khoa Việt Nam có dấu hiệu chưa minh bạch giữa dịch Covid-19.
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Thực hư chuyện đoàn khách đến từ Daegu, Hàn Quốc "đi loanh quanh Đà Nẵng"
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 WHO: COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch nhưng có thể bị khống chế
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Buổi học tập huấn về dịch cúm Corona do Trường Trung cấp y khoa Việt Nam tổ chức rất đông học viên đăng kí chỉ để được cấp chứng chỉ. Ảnh Nguyễn Bá.

Giữa đại dịch Covid – 19, mới đây, có thông tin về việc Trường Trung cấp y khoa Việt Nam kết hợp với Trung tâm đào tạo của Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng là cơ sở y tế hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện và salon tóc…

Tuy nhiên, để tham gia lớp tập huấn này, mỗi cá nhân phải đóng 800 nghìn đồng được coi là lệ phí học cùng chi phí cấp chứng chỉ tham gia khoá đào tạo diễn ra trong một ngày.

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Lớp học được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh Nguyễn Bá.

Trong vai một chủ spa trên địa bàn Hà Nội, PV Báo Thời Đại tham gia chương trình tập huấn này.

Một người tên là H. tự xưng là cộng tác viên của khoá đào tạo mời gọi: “Hiện em đang làm tình nguyện viên để hỗ trợ, kết nối đến các đối tác về ngành spa cho bên Viện dịch tễ TW về việc phòng chống dịch Corona, để khách hàng yên tâm đến spa và cũng là phòng bệnh cho chính mình và cho nhân viên. Thứ 6 ngày 21/2, Viện dịch tễ TW có tổ chức 1 ngày tập huấn tại trường Đại học Y Hà Nội và đào tạo quy trình cách phòng chống dịch. Sáng học lý thuyết, chiều học thực hành, do chính các bác sỹ đầu ngành Viện dịch tễ TW giảng dạy. Sau lớp học sẽ có chứng chỉ cho chủ spa. Tham dự lớp học, lệ phí sẽ đóng là 800 nghìn đồng/1 người”.

PV thắc mắc, hiện Bộ Y tế đang khuyến nghị người dân không nên tập trung ở nơi đông người và hầu như các chương trình tương tự đều miễn phí, nhưng sự kiện này được tổ chức tại trường học liệu có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, người này lý giải: “Bên Viện tổ chức rất chuyên nghiệp, đồ bảo hộ đầy đủ, khám đo thân nhiệt từng học viên. Vào học là mặc đồ bảo hộ nên chị yên tâm, không sợ lây nhiễm dịch bệnh…”.

Sau đó, người này chuyển cho PV một số tài khoản ngân hàng đứng tên Phạm Thị H. và nói rằng, đây là số tài khoản của Viện Vệ sinh dịch tễ TW. PV phải chuyển 800 nghìn đồng vào đó rồi mới được đăng kí tham gia lớp tập huấn. Sau khi tìm hiểu, được biết số tài khoản đứng tên Phạm Thị H. là của Thạc sỹ Phạm Thị H. – Hiệu trưởng Trường Trung cấp y khoa Việt Nam, đơn vị mà người xưng là cộng tác viên giới thiệu là có hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức lớp tập huấn này (?).

8h30 phút sáng thứ 6, ngày 21/2, PV có mặt tại một toà nhà thuộc khuôn viên Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội). Rất nhiều người là CTV đưa đón học viên vào lớp học. Trước khi vào lớp, PV được rửa tay bằng gel rửa tay khô và đeo khẩu trang, không được mặc quần áo bảo hộ như cộng tác viên H. đã nói trước đó. Cùng có mặt với PV là hàng chục người là chủ spa, thẩm mỹ viện, hiệu thuốc…đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…cũng đóng tiền để được tham gia lớp tập huấn này.

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Những người tham gia khoá học chủ yếu là nhân viên, chủ spa, thẩm mỹ viện. Ảnh Nguyễn Bá.

Buổi học lý thuyết bắt đầu từ 9 giờ sáng. Một người tự xưng là thạc sỹ tên P.Q.T chia sẻ nhữngkiến thức cơ bản về virus Corona và hướng dẫn các biện pháp để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng vi rút mới này. Những thông tin được chia sẻ đầy ắp trên báo chí và mạng xã hội. Buổi lý thuyết kéo dài gần 3 giờ đồng hồ.

Buổi chiều học thực hành, bắt đầu từ 13 giờ 30 và kết thúc lúc 17 giờ. Nội dung buổi thực hành, các học viên được hướng dẫn một số quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Qui trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân…

Có hay không việc mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ T.W?

Kết thúc buổi tập huấn, theo hứa hẹn, học viên được trao chứng chỉ tham gia đào tạo do Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW và Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam kí. Tuy nhiên, lấy lí do Viện trưởng hiện đang ở nước ngoài nên trường chưa phát chứng chỉ cho các học viên.

Khi PV hỏi một vài người cũng tham gia khoá học, họ cho biết, ai cũng phải đóng tiền như nhau là 800 nghìn đồng mới được tham gia. Mục đích của buổi học, theo họ, chủ yếu là nhận được tấm "chứng chỉ đào tạo" rồi về treo ở cơ sở kinh doanh của mình cho khách hàng yên tâm.

Nhiều học viên thắc mắc, 800 nghìn đồng để tham gia lớp tập huấn được sử dụng vào mục đích gì, khi không cấp quần áo bảo hộ, hay việc đóng tiền chỉ để được nhận “chứng chỉ đào tạo”?.

Bà Phạm Thị H - Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam - cho hay: “Việc thu phí có mục đích chi trả cho các thiết bị dụng cụ để tham gia tập huấn như gel rửa tay, khẩu trang, đồ bảo hộ và việc thu phí này đã có sự cho phép của Viện vệ sinh dịch tễ TW" (trích băng ghi âm - PV).

Trái với những lời bà Phạm Thị H, trao đổi với PV, GS – TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW cho biết: “Tôi không biết bà Phạm Thị H là ai, bà ấy cũng không phải là người của Viện. Viện không hề có số tài khoản ngân hàng nào mang tên Phạm Thị H cả".

Tiến sỹ Tống Hà – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo của Viện vệ sinh dịch tễ TW cũng cho biết: “Trung tâm đào tạo của Viện có nhận được công văn đề nghị của Trường trung cấp y khoa Việt Nam về việc mời giảng viên giảng dạy. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm trong việc cử giảng viên sang giảng dạy còn việc chiêu sinh, thu lệ phí thì chúng tôi không hề biết. Không có bất cứ thoả thuận nào về việc thu phí học viên giữa Viện và trường. Viện cũng đã giải thích với trường ngay từ đầu, chỉ khi nào Viện chịu mọi trách nhiệm từ đầu đến cuối như mở lớp học, chiêu sinh, thì Viện mới cấp chứng chỉ. Hiện nay, Viện không hề kí bất cứ một chứng chỉ nào cùng với trường Trung cấp y khoa VN”.

Bên cạnh đó, nói về vấn đề thu phí của học viên, Tiến sỹ Tống Hà đặt câu hỏi: “Viện không hề biết đến việc thu phí của trường như thế nào. Việc thu phí có đúng chức năng nhiệm vụ của trường hay không?. Trường có được phép thu tiền không"?

Hiện các học viên của lớp tập huấn vẫn chưa hề nhận được chứng chỉ tham gia đào tạo. Phải chăng việc tham gia tập huấn để được cấp chứng chỉ chỉ là "lời hứa hão" của Trường Trung cấp y khoa VN trong mùa dịch Corona?!

Được biết, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có trụ sở chính tại 89 Ngô Gia Tự, Tam Sơn, Bắc Ninh, văn phòng tuyển sinh tại địa chỉ Phòng 109 nhà B, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Sau khoá học, nhiều học viên hiện đặt câu hỏi liệu trường này được cấp phép đào tạo, cấp chứng chỉ hay không, và việc tổ chức khoá đào tạo có đúng các quy định của pháp luật hay không? Đặc biệt dấu hiệu lợi dụng đại dịch Covid-19 để trục lợi và mạo danh Viện vệ sinh dịch tễ T.W sẽ bị xử lý thế nào?

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Video: Nữ y tá Trung Quốc suýt ngất xỉu sau ca trực dài vì Covid-19

Sau ca trực dài từ 8h sáng đến 17h chiều mà không ăn uống gì, nữ y tá tại Bệnh viện Huimin (tỉnh Hồ Bắc, ...

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Bộ Y tế: Chưa có nước nào khuyên người dân dùng thẻ kháng khuẩn để phòng Covid-19

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết chủng mới virus corona lây qua dịch ...

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Bệnh nhân khỏi Covid-19 ở Vũ Hán vẫn phải cách ly 14 ngày

Một số trường hợp bệnh nhân được cho là đã chữa khỏi Covid-9 nhưng sau đó nhiều ngày lại dương tính với chính chủng virus ...

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Xuất hiện tình trạng mạo danh lừa tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa phát thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh doanh nghiệp để lừa đảo, thu tiền của người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài.
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm việc trục lợi từ công tác luân chuyển cán bộ

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm việc trục lợi từ công tác luân chuyển cán bộ

Các trường hợp lợi dụng việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức, viên chức để vụ lợi hoặc phục vụ mục tiêu cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm. Đây là nội dung của chỉ thị vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Cục An toàn thông tin cảnh báo 3 hình thức giả mạo, mạo danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cục An toàn thông tin cảnh báo 3 hình thức giả mạo, mạo danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cục An toàn thông tin cảnh báo trước 3 hình thức giả mạo, mạo danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh rủi ro không đáng có.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động