Trong khuôn khổ chương trình quảng bá Chiến lược Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo, Bộ KH&CN đã khởi xướng và ra mắt Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc (Vietnam - Australia AI). Mạng lưới này là tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam để cùng hợp tác với Úc.
Tiến sĩ Việt trong top 5 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc Tiến sĩ Việt trong top 5 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc
Việt kiều Úc Tạ Thu Hằng: Tôi đang tìm kiếm cơ hội để hợp tác với các nhà khoa học Việt Nam Việt kiều Úc Tạ Thu Hằng: Tôi đang tìm kiếm cơ hội để hợp tác với các nhà khoa học Việt Nam
Mạng lưới hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt - Úc không chỉ tạo cơ hội cho hợp tác và cập nhật tình trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Úc và thế giới
Mạng lưới hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt - Úc tạo cơ hội cho hợp tác và cập nhật tình trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Úc và thế giới.

Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc được chủ trì bởi bộ KH&CN Việt Nam, phối hợp với Câu lạc bộ FISU (Hội Tin học Việt Nam) gồm thành viên là các khoa, viện, trường đào tạo về Công nghệ thông tin. Đồng hành cùng mạng lưới còn có ASUS4 Innovation - Chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 13,5 triệu đô la Úc nhằm tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Bước đầu, Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc sẽ tạo cơ hội cho các thành viên hợp tác với các đối tác của Úc để cập nhật tình hình trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Úc và thế giới. Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng trí tuệ nhân tạo bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, mạng lưới Vietnam - Australia AI là tiền đề cho một cộng đồng hợp tác bền vững về AI tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai.

"Chúng tôi mong muốn học hỏi từ Úc cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu rất tham vọng đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo - đưa Việt Nam vào tốp 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào năm 2030", ông Duy nói.

Khởi động mạng lưới này, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia. Mục tiêu trong năm 2021, mạng lưới thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1.000 cá nhân ghi danh, sinh hoạt tại địa chỉ facebook.com/groups/mangluoiai.

Cụ thể, các cá nhân có thể đăng ký tham gia mạng lưới bao gồm: nhà khoa học, các chuyên gia và cán bộ ứng dụng, kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài.

Đối tượng thứ hai ghi danh tham gia mạng lưới là các doanh nghiệp, tổ chức, trung tâm đào tạo AI của Việt Nam. Mạng lưới hỗ trợ kết nối chuyên gia tìm giải pháp ứng dụng AI cho doanh nghiệp; kết nối các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước học hỏi kinh nghiệm triển khai AI, chuyển giao công nghệ, cung-cầu giải pháp.

Báo Úc bật mí về những bài học về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam Báo Úc bật mí về những bài học về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Báo Úc: 6 bài học cho Báo Úc: 6 bài học cho "Thương hiệu Việt Nam" sau chiến thắng Covid-19
In bài viết

Truyền hình