Trang chủ Việt kiều
16:27 | 22/02/2021 GMT+7

Mâm cỗ đón Tết tươm tất hơn của người Việt giữa mùa dịch nước Đức

aa
Nhiều người Việt làm ăn ở Đức cả năm qua thất nghiệp triền miên, dịch bệnh luôn rình rập khiến lòng người hoang mang. Nhưng nhờ nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.
Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia
Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Australia cùng với các hội sinh viên Việt Nam tại các bang, vùng lãnh thổ và tại các trường đại học của Australia đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới vào cuối tuần qua và cũng là những ngày đầu tiên Năm mới Tân Sửu 2021.
Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19 Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19
Hầu hết các hoạt động đón Tết Nguyên đán năm nay ở châu Á đều giảm quy mô đáng kể. Nhiều nước còn hủy lễ đón thời khắc giao thừa Tết âm lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành.

Gia đình tôi có 5 người gồm vợ chồng tôi, hai con tôi cùng chị gái sinh sống ở thành phố Giessen, tiểu bang Hessen, CHLB Đức. Một thành phố nhỏ bé, cũng đang oằn mình đương đầu với dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Trần Thuỷ tại Đức.

Chúng tôi, những người Việt làm ăn ở đây, cả năm nay thất nghiệp triền miên, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh khiến lòng người hoang mang, lo lắng.

Gạt đi những khó khăn chồng chất, chúng tôi vẫn động viên nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn lạc quan hi vọng về một tương lai tươi sáng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Trong thời gian này, gia đình được quây quần sum họp, yêu thương quan tâm đến nhau nhiều hơn. Đây là điều rất hiếm trong mưu sinh tất bật xứ người.

Mọi năm gia đình tôi hầu như đón Tết không được đủ đầy vì Tết thường rơi vào ngày đi làm. Xong việc thì quá muộn, cửa hàng châu Á cũng ít đồ nên Tết với chúng tôi khá đơn giản. Năm nay nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 3.

Nhà cửa được trang trí cho có không khí Tết từ sớm.

Ngay từ 23 tháng Chạp, cả nhà đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tôi bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để các con lúc nào nhìn lên là biết Tết đang đến.

Châu Âu năm nay lạnh bất thường. Xếp hàng chờ đợi dưới mưa tuyết, qua mấy siêu thị, cuối cùng tôi cũng mua được một cành đào nụ, một cây quất mini và vài loại hoa xinh xắn.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 4.

Cành đào và chậu quất mini giữa những ngày tuyết rơi ở Đức.

Tôi điểm xuyến trên cành đào bằng những bao lì xì đỏ. Khay mứt quả khô được bày ra, cùng ấm trà sen tí tách. Chỉ bấy nhiêu thôi đã điểm tô cho căn phòng bừng lên sức Xuân, thấy không khí Tết ùa về.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 5.

Tôi rất thích một mâm cơm Tết cổ truyền đầy đủ. Trong những ngày dịch bệnh, ở nơi hẻo lánh quả không hề đơn giản. Tất cả phải tự làm. Nguyên liệu thì sẵn, lá chuối đông đá, gấc đông đá, măng, miến, gạo nếp...

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 6.

Mâm cơm cổ truyền chiều 30 Tết ở xứ người của bà mẹ Việt đảm đang.

Lần đầu tiên trong đời tự mình gói được những chiếc bánh chưng vuông vức từ lá chuối, tôi vui lắm. Lúc đứng canh nồi bánh để bật bếp, tra nước, mùi lá thơm lừng, vợ chồng con cái chạy ra chạy vào hít hà. Tôi như được sống lại giây phút quây quần bên nồi bánh ở quê nhà. Bóc cái bánh nóng hổi, dền dẻo vừa luộc xong cảm giác thật tuyệt vời.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 7.

Lần đầu gói bánh chưng.

Chị tôi phụ trách xay thịt làm giò. Một cân rưỡi thịt xay đã cho ra thành phẩm là ba món. Một cây giò lụa tươi, một cái chả quế và bát canh mọc giòn dai. Riêng đùi lợn cả chiếc, tai lưỡi lợn, ở khu chợ người Nga luôn rất sẵn cho món giò mỡ, món thịt đông và món măng khô hầm. Tôi làm thêm món bắp bò luộc gừng vì xưa bố tôi rất thích.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 8.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 9.

Món bóng thả và canh giò hầm măng

Gà tươi ngon như ở nhà bên này hiếm lắm. Tôi tìm mua được một con gà trĩ thay cho món gà ta. Ngoài ra,, còn có thêm món nộm xu hào và củ kiệu chua ăn cho đỡ ngán.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 10.

Gà tươi ngon như ở Việt Nam rất khó kiếm.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 11.

Chị Thủy thay thế món nem truyền thống bằng một món các con ưa chuộng là xôi viên.

Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đặc biệt của cả nhà khi cùng được hòa chung với không khí đón Tết với quê hương. Những lo âu buồn phiền vì dịch bệnh đã không còn nữa. Chỉ còn niềm vui hân hoan quây quần đoàn tụ.

Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021 Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021
Thời tiết ở Hà Nội, Huế, Nha Trang, TP HCM... đều thuận lợi đều đón năm mới nhưng không khí ít đông đúc, chen chúc như mọi năm do các địa phương đang thắt chặt an ninh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.
Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời
Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, mâm cúng Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc.

Theo Người Lao Động
Nguồn: nld.com.vn

Tin bài liên quan

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Lễ hội Văn hóa Hè 2023 là một dự án văn hóa của chính quyền Berlin, bao gồm 100 sự kiện được tổ chức miễn phí ngoài trời, kéo dài từ tháng 6-9/2023 tại khắp các địa điểm ở Berlin theo nhiều chủ đề.
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Vừa qua, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022).
Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 kiều bào, người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Đức đã tham dự chương trình Tết cộng đồng tại Berlin, sự kiện khởi đầu cho năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức.

Các tin bài khác

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đọc nhiều

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về vật chất lẫn tinh thần, giúp người lao động yên tâm điều trị, phục hồi.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động