Trang chủ Việt kiều
16:27 | 22/02/2021 GMT+7

Mâm cỗ đón Tết tươm tất hơn của người Việt giữa mùa dịch nước Đức

aa
Nhiều người Việt làm ăn ở Đức cả năm qua thất nghiệp triền miên, dịch bệnh luôn rình rập khiến lòng người hoang mang. Nhưng nhờ nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.
Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia
Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Australia cùng với các hội sinh viên Việt Nam tại các bang, vùng lãnh thổ và tại các trường đại học của Australia đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới vào cuối tuần qua và cũng là những ngày đầu tiên Năm mới Tân Sửu 2021.
Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19 Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19
Hầu hết các hoạt động đón Tết Nguyên đán năm nay ở châu Á đều giảm quy mô đáng kể. Nhiều nước còn hủy lễ đón thời khắc giao thừa Tết âm lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành.

Gia đình tôi có 5 người gồm vợ chồng tôi, hai con tôi cùng chị gái sinh sống ở thành phố Giessen, tiểu bang Hessen, CHLB Đức. Một thành phố nhỏ bé, cũng đang oằn mình đương đầu với dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Trần Thuỷ tại Đức.

Chúng tôi, những người Việt làm ăn ở đây, cả năm nay thất nghiệp triền miên, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh khiến lòng người hoang mang, lo lắng.

Gạt đi những khó khăn chồng chất, chúng tôi vẫn động viên nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn lạc quan hi vọng về một tương lai tươi sáng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Trong thời gian này, gia đình được quây quần sum họp, yêu thương quan tâm đến nhau nhiều hơn. Đây là điều rất hiếm trong mưu sinh tất bật xứ người.

Mọi năm gia đình tôi hầu như đón Tết không được đủ đầy vì Tết thường rơi vào ngày đi làm. Xong việc thì quá muộn, cửa hàng châu Á cũng ít đồ nên Tết với chúng tôi khá đơn giản. Năm nay nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 3.

Nhà cửa được trang trí cho có không khí Tết từ sớm.

Ngay từ 23 tháng Chạp, cả nhà đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tôi bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để các con lúc nào nhìn lên là biết Tết đang đến.

Châu Âu năm nay lạnh bất thường. Xếp hàng chờ đợi dưới mưa tuyết, qua mấy siêu thị, cuối cùng tôi cũng mua được một cành đào nụ, một cây quất mini và vài loại hoa xinh xắn.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 4.

Cành đào và chậu quất mini giữa những ngày tuyết rơi ở Đức.

Tôi điểm xuyến trên cành đào bằng những bao lì xì đỏ. Khay mứt quả khô được bày ra, cùng ấm trà sen tí tách. Chỉ bấy nhiêu thôi đã điểm tô cho căn phòng bừng lên sức Xuân, thấy không khí Tết ùa về.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 5.

Tôi rất thích một mâm cơm Tết cổ truyền đầy đủ. Trong những ngày dịch bệnh, ở nơi hẻo lánh quả không hề đơn giản. Tất cả phải tự làm. Nguyên liệu thì sẵn, lá chuối đông đá, gấc đông đá, măng, miến, gạo nếp...

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 6.

Mâm cơm cổ truyền chiều 30 Tết ở xứ người của bà mẹ Việt đảm đang.

Lần đầu tiên trong đời tự mình gói được những chiếc bánh chưng vuông vức từ lá chuối, tôi vui lắm. Lúc đứng canh nồi bánh để bật bếp, tra nước, mùi lá thơm lừng, vợ chồng con cái chạy ra chạy vào hít hà. Tôi như được sống lại giây phút quây quần bên nồi bánh ở quê nhà. Bóc cái bánh nóng hổi, dền dẻo vừa luộc xong cảm giác thật tuyệt vời.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 7.

Lần đầu gói bánh chưng.

Chị tôi phụ trách xay thịt làm giò. Một cân rưỡi thịt xay đã cho ra thành phẩm là ba món. Một cây giò lụa tươi, một cái chả quế và bát canh mọc giòn dai. Riêng đùi lợn cả chiếc, tai lưỡi lợn, ở khu chợ người Nga luôn rất sẵn cho món giò mỡ, món thịt đông và món măng khô hầm. Tôi làm thêm món bắp bò luộc gừng vì xưa bố tôi rất thích.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 8.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 9.

Món bóng thả và canh giò hầm măng

Gà tươi ngon như ở nhà bên này hiếm lắm. Tôi tìm mua được một con gà trĩ thay cho món gà ta. Ngoài ra,, còn có thêm món nộm xu hào và củ kiệu chua ăn cho đỡ ngán.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 10.

Gà tươi ngon như ở Việt Nam rất khó kiếm.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 11.

Chị Thủy thay thế món nem truyền thống bằng một món các con ưa chuộng là xôi viên.

Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đặc biệt của cả nhà khi cùng được hòa chung với không khí đón Tết với quê hương. Những lo âu buồn phiền vì dịch bệnh đã không còn nữa. Chỉ còn niềm vui hân hoan quây quần đoàn tụ.

Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021 Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021
Thời tiết ở Hà Nội, Huế, Nha Trang, TP HCM... đều thuận lợi đều đón năm mới nhưng không khí ít đông đúc, chen chúc như mọi năm do các địa phương đang thắt chặt an ninh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.
Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời
Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, mâm cúng Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc.

Theo Người Lao Động
Nguồn: nld.com.vn

Tin bài liên quan

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Lễ hội Văn hóa Hè 2023 là một dự án văn hóa của chính quyền Berlin, bao gồm 100 sự kiện được tổ chức miễn phí ngoài trời, kéo dài từ tháng 6-9/2023 tại khắp các địa điểm ở Berlin theo nhiều chủ đề.
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Vừa qua, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022).
Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 kiều bào, người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Đức đã tham dự chương trình Tết cộng đồng tại Berlin, sự kiện khởi đầu cho năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức.

Các tin bài khác

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka (Nhật Bản), diễn ra lễ ra mắt kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Việt và trao quyết định thành lập Hội đồng thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia Việt Nam được triển khai ở nước ngoài.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động