Trang chủ Việt kiều
16:27 | 22/02/2021 GMT+7

Mâm cỗ đón Tết tươm tất hơn của người Việt giữa mùa dịch nước Đức

aa
Nhiều người Việt làm ăn ở Đức cả năm qua thất nghiệp triền miên, dịch bệnh luôn rình rập khiến lòng người hoang mang. Nhưng nhờ nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.
Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia
Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Australia cùng với các hội sinh viên Việt Nam tại các bang, vùng lãnh thổ và tại các trường đại học của Australia đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới vào cuối tuần qua và cũng là những ngày đầu tiên Năm mới Tân Sửu 2021.
Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19 Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19
Hầu hết các hoạt động đón Tết Nguyên đán năm nay ở châu Á đều giảm quy mô đáng kể. Nhiều nước còn hủy lễ đón thời khắc giao thừa Tết âm lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành.

Gia đình tôi có 5 người gồm vợ chồng tôi, hai con tôi cùng chị gái sinh sống ở thành phố Giessen, tiểu bang Hessen, CHLB Đức. Một thành phố nhỏ bé, cũng đang oằn mình đương đầu với dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Trần Thuỷ tại Đức.

Chúng tôi, những người Việt làm ăn ở đây, cả năm nay thất nghiệp triền miên, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh khiến lòng người hoang mang, lo lắng.

Gạt đi những khó khăn chồng chất, chúng tôi vẫn động viên nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn lạc quan hi vọng về một tương lai tươi sáng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Trong thời gian này, gia đình được quây quần sum họp, yêu thương quan tâm đến nhau nhiều hơn. Đây là điều rất hiếm trong mưu sinh tất bật xứ người.

Mọi năm gia đình tôi hầu như đón Tết không được đủ đầy vì Tết thường rơi vào ngày đi làm. Xong việc thì quá muộn, cửa hàng châu Á cũng ít đồ nên Tết với chúng tôi khá đơn giản. Năm nay nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 3.

Nhà cửa được trang trí cho có không khí Tết từ sớm.

Ngay từ 23 tháng Chạp, cả nhà đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tôi bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để các con lúc nào nhìn lên là biết Tết đang đến.

Châu Âu năm nay lạnh bất thường. Xếp hàng chờ đợi dưới mưa tuyết, qua mấy siêu thị, cuối cùng tôi cũng mua được một cành đào nụ, một cây quất mini và vài loại hoa xinh xắn.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 4.

Cành đào và chậu quất mini giữa những ngày tuyết rơi ở Đức.

Tôi điểm xuyến trên cành đào bằng những bao lì xì đỏ. Khay mứt quả khô được bày ra, cùng ấm trà sen tí tách. Chỉ bấy nhiêu thôi đã điểm tô cho căn phòng bừng lên sức Xuân, thấy không khí Tết ùa về.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 5.

Tôi rất thích một mâm cơm Tết cổ truyền đầy đủ. Trong những ngày dịch bệnh, ở nơi hẻo lánh quả không hề đơn giản. Tất cả phải tự làm. Nguyên liệu thì sẵn, lá chuối đông đá, gấc đông đá, măng, miến, gạo nếp...

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 6.

Mâm cơm cổ truyền chiều 30 Tết ở xứ người của bà mẹ Việt đảm đang.

Lần đầu tiên trong đời tự mình gói được những chiếc bánh chưng vuông vức từ lá chuối, tôi vui lắm. Lúc đứng canh nồi bánh để bật bếp, tra nước, mùi lá thơm lừng, vợ chồng con cái chạy ra chạy vào hít hà. Tôi như được sống lại giây phút quây quần bên nồi bánh ở quê nhà. Bóc cái bánh nóng hổi, dền dẻo vừa luộc xong cảm giác thật tuyệt vời.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 7.

Lần đầu gói bánh chưng.

Chị tôi phụ trách xay thịt làm giò. Một cân rưỡi thịt xay đã cho ra thành phẩm là ba món. Một cây giò lụa tươi, một cái chả quế và bát canh mọc giòn dai. Riêng đùi lợn cả chiếc, tai lưỡi lợn, ở khu chợ người Nga luôn rất sẵn cho món giò mỡ, món thịt đông và món măng khô hầm. Tôi làm thêm món bắp bò luộc gừng vì xưa bố tôi rất thích.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 8.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 9.

Món bóng thả và canh giò hầm măng

Gà tươi ngon như ở nhà bên này hiếm lắm. Tôi tìm mua được một con gà trĩ thay cho món gà ta. Ngoài ra,, còn có thêm món nộm xu hào và củ kiệu chua ăn cho đỡ ngán.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 10.

Gà tươi ngon như ở Việt Nam rất khó kiếm.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 11.

Chị Thủy thay thế món nem truyền thống bằng một món các con ưa chuộng là xôi viên.

Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đặc biệt của cả nhà khi cùng được hòa chung với không khí đón Tết với quê hương. Những lo âu buồn phiền vì dịch bệnh đã không còn nữa. Chỉ còn niềm vui hân hoan quây quần đoàn tụ.

Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021 Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021
Thời tiết ở Hà Nội, Huế, Nha Trang, TP HCM... đều thuận lợi đều đón năm mới nhưng không khí ít đông đúc, chen chúc như mọi năm do các địa phương đang thắt chặt an ninh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.
Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời
Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, mâm cúng Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc.

Theo Người Lao Động
Nguồn: nld.com.vn

Tin bài liên quan

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Lễ hội Văn hóa Hè 2023 là một dự án văn hóa của chính quyền Berlin, bao gồm 100 sự kiện được tổ chức miễn phí ngoài trời, kéo dài từ tháng 6-9/2023 tại khắp các địa điểm ở Berlin theo nhiều chủ đề.
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt tại Đức

Vừa qua, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022).
Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 người Việt tại Đức dự Tết cộng đồng, khởi động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Gần 900 kiều bào, người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Đức đã tham dự chương trình Tết cộng đồng tại Berlin, sự kiện khởi đầu cho năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức.

Các tin bài khác

Tết của những người lính mũ nồi xanh ở Trung Phi

Tết của những người lính mũ nồi xanh ở Trung Phi

Mùa Xuân gõ cửa căn cứ của những người lính mũ nồi xanh - lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bằng cái nắng hanh hao của vùng xích đạo.
Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao (Trung Quốc) vừa tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” Bính Ngọ 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại hai địa phương này.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động