Nhiều người Việt làm ăn ở Đức cả năm qua thất nghiệp triền miên, dịch bệnh luôn rình rập khiến lòng người hoang mang. Nhưng nhờ nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.
Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia Nhiều hoạt động đón Tết của sinh viên Việt Nam tại Australia
Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Australia cùng với các hội sinh viên Việt Nam tại các bang, vùng lãnh thổ và tại các trường đại học của Australia đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón năm mới vào cuối tuần qua và cũng là những ngày đầu tiên Năm mới Tân Sửu 2021.
Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19 Người dân Châu Á đón Tết Tân Sửu 2021 trong trầm lắng vì dịch COVID-19
Hầu hết các hoạt động đón Tết Nguyên đán năm nay ở châu Á đều giảm quy mô đáng kể. Nhiều nước còn hủy lễ đón thời khắc giao thừa Tết âm lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành.

Gia đình tôi có 5 người gồm vợ chồng tôi, hai con tôi cùng chị gái sinh sống ở thành phố Giessen, tiểu bang Hessen, CHLB Đức. Một thành phố nhỏ bé, cũng đang oằn mình đương đầu với dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Trần Thuỷ tại Đức.

Chúng tôi, những người Việt làm ăn ở đây, cả năm nay thất nghiệp triền miên, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh khiến lòng người hoang mang, lo lắng.

Gạt đi những khó khăn chồng chất, chúng tôi vẫn động viên nhau giữ gìn sức khỏe thật tốt, luôn lạc quan hi vọng về một tương lai tươi sáng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Trong thời gian này, gia đình được quây quần sum họp, yêu thương quan tâm đến nhau nhiều hơn. Đây là điều rất hiếm trong mưu sinh tất bật xứ người.

Mọi năm gia đình tôi hầu như đón Tết không được đủ đầy vì Tết thường rơi vào ngày đi làm. Xong việc thì quá muộn, cửa hàng châu Á cũng ít đồ nên Tết với chúng tôi khá đơn giản. Năm nay nghỉ dài, chúng tôi có cơ hội được chuẩn bị Tết thật tươm tất, đúng nghĩa.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 3.

Nhà cửa được trang trí cho có không khí Tết từ sớm.

Ngay từ 23 tháng Chạp, cả nhà đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tôi bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để các con lúc nào nhìn lên là biết Tết đang đến.

Châu Âu năm nay lạnh bất thường. Xếp hàng chờ đợi dưới mưa tuyết, qua mấy siêu thị, cuối cùng tôi cũng mua được một cành đào nụ, một cây quất mini và vài loại hoa xinh xắn.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 4.

Cành đào và chậu quất mini giữa những ngày tuyết rơi ở Đức.

Tôi điểm xuyến trên cành đào bằng những bao lì xì đỏ. Khay mứt quả khô được bày ra, cùng ấm trà sen tí tách. Chỉ bấy nhiêu thôi đã điểm tô cho căn phòng bừng lên sức Xuân, thấy không khí Tết ùa về.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 5.

Tôi rất thích một mâm cơm Tết cổ truyền đầy đủ. Trong những ngày dịch bệnh, ở nơi hẻo lánh quả không hề đơn giản. Tất cả phải tự làm. Nguyên liệu thì sẵn, lá chuối đông đá, gấc đông đá, măng, miến, gạo nếp...

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 6.

Mâm cơm cổ truyền chiều 30 Tết ở xứ người của bà mẹ Việt đảm đang.

Lần đầu tiên trong đời tự mình gói được những chiếc bánh chưng vuông vức từ lá chuối, tôi vui lắm. Lúc đứng canh nồi bánh để bật bếp, tra nước, mùi lá thơm lừng, vợ chồng con cái chạy ra chạy vào hít hà. Tôi như được sống lại giây phút quây quần bên nồi bánh ở quê nhà. Bóc cái bánh nóng hổi, dền dẻo vừa luộc xong cảm giác thật tuyệt vời.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 7.

Lần đầu gói bánh chưng.

Chị tôi phụ trách xay thịt làm giò. Một cân rưỡi thịt xay đã cho ra thành phẩm là ba món. Một cây giò lụa tươi, một cái chả quế và bát canh mọc giòn dai. Riêng đùi lợn cả chiếc, tai lưỡi lợn, ở khu chợ người Nga luôn rất sẵn cho món giò mỡ, món thịt đông và món măng khô hầm. Tôi làm thêm món bắp bò luộc gừng vì xưa bố tôi rất thích.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 8.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 9.

Món bóng thả và canh giò hầm măng

Gà tươi ngon như ở nhà bên này hiếm lắm. Tôi tìm mua được một con gà trĩ thay cho món gà ta. Ngoài ra,, còn có thêm món nộm xu hào và củ kiệu chua ăn cho đỡ ngán.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 10.

Gà tươi ngon như ở Việt Nam rất khó kiếm.

Cuộc thi NHÀ MÌNH NGÀY TẾT: Bất ngờ mâm cỗ đón Tết của người Việt giữa mưa tuyết nước Đức - Ảnh 11.

Chị Thủy thay thế món nem truyền thống bằng một món các con ưa chuộng là xôi viên.

Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đặc biệt của cả nhà khi cùng được hòa chung với không khí đón Tết với quê hương. Những lo âu buồn phiền vì dịch bệnh đã không còn nữa. Chỉ còn niềm vui hân hoan quây quần đoàn tụ.

Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021 Hình ảnh người dân cả nước đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021
Thời tiết ở Hà Nội, Huế, Nha Trang, TP HCM... đều thuận lợi đều đón năm mới nhưng không khí ít đông đúc, chen chúc như mọi năm do các địa phương đang thắt chặt an ninh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết cổ truyền Tân Sửu gọn nhẹ, bảo đảm an toàn
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã đổi mới hình thức tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, bảo đảm an toàn cao.
Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời Sắp mâm cỗ cúng tất niên sai cách sẽ khiến "khí âm bất lợi", tài lộc xa vời
Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, mâm cúng Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc.

nld.com.vn
In bài viết

Truyền hình