Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân
![]() |
| Người Việt và người Đức chung vui tại Lễ hội Văn hóa Hè 2023 ở Trung tâm Thương mại Đồng Xuân. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN) |
Tối 5/7, chương trình Lễ hội Văn hóa Hè 2023 (Kultursommerfestival 2023) do chính quyền Thủ đô Berlin bảo trợ đã diễn ra tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin.
Đây là chương trình văn hóa và âm nhạc đặc sắc quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại một trung tâm của cộng đồng người Việt ở Đức và đã thu hút hàng nghìn người tới dự, bao gồm cả giới chính trị và âm nhạc, trong đó đa phần là giới trẻ người Đức.
Lễ hội Văn hóa Hè 2023 là một dự án văn hóa của chính quyền Thủ đô Berlin, bao gồm 100 sự kiện được tổ chức miễn phí ngoài trời, kéo dài từ tháng 6-9/2023 tại khắp các địa điểm ở Berlin theo các chủ đề khác nhau.
Chương trình này cho tới nay đã trở thành sự kiện hàng đầu cho các buổi hòa nhạc, nghệ thuật sân khấu, khiêu vũ, đọc truyện,... thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ người Đức cũng như các cộng đồng đang sinh sống ở Berlin.
Lễ hội Hè Văn hóa tổ chức ở Trung tâm Đồng Xuân do cháu Lê Mai, là con hai nghệ sỹ nhạc cụ dân tộc Trần Phương Hoa và Lê Mạnh Hùng sinh sống ở Berlin, chịu trách nhiệm cùng êkíp tổ chức.
Chương trình bao gồm 3 phần, trong đó phần thứ nhất do Nghệ sỹ, Ca sỹ, Nhà Soạn nhạc gốc Việt Nguyễn Ngọc Anh (nghệ danh Another Nguyen) biểu diễn với các bản pop-soul và dream-pop tràn đầy năng lượng.
Phần thứ hai do Nghệ sỹ, Ca sỹ, Rapper và Nhà Soạn nhạc gốc Việt có nghệ danh NASHI44 biểu diễn. Các bản nhạc với những âm thanh và tiếng hát đầy nội lực, thẳng thắn và cởi mở của hai nữ nghệ sỹ thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ để khẳng định bản thân cũng như bày tỏ sự khát khao, niềm đam mê với âm nhạc.
Trong khi đó, phần 3 của chương trình là màn thể hiện của Ban nhạc SAIGON SOUL REVIVAL đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kết hợp đặc sắc và lần đầu tiên một ban nhạc Việt Nam tham gia trình diễn trong chương trình Lễ hội Văn hóa Hè của Berlin.
Các tác phẩm được trình diễn là những bản nhạc mềm mại, du dương và hoài cổ, được xây dựng từ những chất liệu của nền âm nhạc những năm 1970, trong đó một điểm đặc sắc nữa là phong cách nhạc dân gian xen lẫn blues và soul, là âm hưởng giao thoa giữa nhạc pop đương đại với nhạc truyền thống Việt Nam.
![]() |
| Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại Lễ hội. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN) |
Tới dự và phát biểu tại sự kiện đặc biệt này, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh khẳng định đây là sự kiện âm nhạc đặc sắc, lần đầu tiên có sự kết hợp của các nghệ sỹ Việt và gốc Việt thành danh biểu diễn trong một chương trình của chính quyền Berlin ngay tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở thủ đô của nước Đức và cũng là trung tâm có đông người Việt sinh sống, làm việc nhất ở Berlin.
Đại sứ cho biết màn biểu diễn của các nghệ sỹ trẻ tài năng gốc Việt ở Đức cùng ban nhạc từ Việt Nam thể hiện cho tình hữu nghị, sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt-Đức và chính sự hiện diện đông đảo của các bạn Đức và quốc tế ở Trung tâm Đồng Xuân đã cho thấy rõ điều đó. Âm nhạc giúp sự gắn kết và lan toả tình thương yêu, tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc trong một đêm nhạc tôn vinh hồn văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.
Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Đức, đặc biệt là Chính quyền Berlin và quận Lichtenberg đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hội nhập tốt, luôn hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng gìn giữ và phát huy hơn nữa nền văn hóa và các giá trị truyền thống để góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa chung của nước Đức. Đại sứ cũng cảm ơn Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Hè và Trung tâm thương mại Đồng Xuân đã tạo điều kiện và không gian cho chương trình được tổ chức thành công.
Màn biểu diễn đặc sắc của các nghệ sỹ trong chương trình đã gây ấn tượng hết sức mạnh mẽ với khán giả. Đặc biệt, nhiều tiết mục là sự tái sinh những âm thanh mộc mạc và quyến rũ của dòng nhạc trước năm 75 của thế kỷ trước với phong cách phối khí mới lạ và độc đáo đã giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về sự đa dạng và sắc màu của âm nhạc Việt Nam.
Khi tới tham dự sự kiện, khán giả còn có thể vào thăm Trung tâm Thương mại Đồng Xuân với những gian hàng phục vụ ẩm thực Việt hay các dịch vụ khác của người Việt.
Từ lâu nay, Trung tâm Đồng Xuân không chỉ là một trung tâm thương mại mà đã trở thành một góc văn hóa ẩm thực-văn hóa, một điểm du lịch khá nổi tiếng cho người nước ngoài muốn tìm hiểu về Việt Nam hoặc với những người Việt lần đầu tới Berlin.
![]() |
| Các nghệ sỹ trình diễn tại Lễ hội. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN) |
Nhà văn hóa tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân mới được xây dựng hứa hẹn là điểm đến văn hóa và sự kiện quan trọng cho cộng đồng người Việt ở Đức.
Theo Nghệ sỹ Lê Mạnh Hùng, chương trình được tổ chức ở Trung tâm Thương mại Đồng Xuân là một chương trình đặc sắc về hội nhập, khi có đông đảo bạn bè Đức, nhất là giới trẻ, tới tham dự để hiểu biết hơn về âm nhạc Việt Nam, từ đó không chỉ có cộng đồng người Việt hội nhập vào xã hội sở tại mà chính người Đức cũng hội nhập để hiểu hơn về văn hóa Việt Nam./.
Tin bài liên quan
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Singapore
Các tin bài khác
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






