Lý do hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật
Theo thông cáo báo chí của phát đi vào hồi 16h40 ngày 2/4/2019 của chính quyền TP Osaka (www.city.osaka.lg.jp) về việc thu hồi thực phẩm vi phạm cho biết Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố này đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 757 thùng (18.168 chai) tương ớt Chin-su của Masan có nguồn gốc nhập khẩu từ Việt Nam.
Về phía hàng hóa vi phạm bị thu hồi, trang thông tin của chính quyền thành phố Osaka ghi rõ: "Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019".
Lý do thu hồi toàn bộ số chai tương ớt (ngọt) Chin-su của Masan: Vi phạm khoản 2 điều 11 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; Sử dụng thành phần Benzoic Acid, là thành phần không được sử dụng trong tương ớt tại Nhật Bản.
Cụ thể, thông cáo cho biết ngày 8/3/2019, từ Cục Sức khỏe và Phúc lợi thành phố Tokyo : Bộ phận kiểm tra giám sát thực phẩm, Khoa Vệ sinh của Trung tâm Y tế Shinjuku, sau khi tiến hành kiểm tra giám sát, đã phát hiện ra các chất phụ gia thực phẩm không được liệt kê trên nhãn mác mô tả sản phẩm của Chin-su (bao gồm benzoic acid và sorbic acid).
Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã cho thu hồi sản phẩm tương ớt (Chin-su) từ các cửa hàng đang bán loại sản phẩm này trên toàn khu, vì nghi ngờ vi phạm các phương thức dán nhãn sản phẩm và Luật An toàn Vệ sinh thực phẩm của nước này.
Ngay sau khi yêu cầu điều tra đối với bên bán là Công ty TNHH Công nghiệp ISSC tại Thành phố Kobe và đã phát hiện rằng các mặt hàng tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Công ty Cổ phẩn Javis (Osaka).
![]() |
| Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật Bản |
Ngay sau đó, Trung tâm Y tế Thành phố Osaka đã tiến hành điều tra đối với Công ty Cổ phần Javis, phát hiện tình trạng sử dụng của các chất phụ gia thực phẩm (Benzoic acid và sorbic acid) trong sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 9/10/2018 đến ngày 7/12/2018.
Đơn vị nhập khẩu trên đã bán lại cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC để phân phối ra thị trường với số lượng 18.168 chai tương ớt Chin-su được chứa trong 757 thùng và bán từ tháng 10/2018. Ngay sau khi phát hiện có thực tế sai phạm, Giám đốc trung tâm Y tế thành phố Osaka, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ các mặt hàng liên quan đối với nhà nhập khẩu này.
Mức độ ảnh hưởng sức khỏe của tương ớt Chin-su
Theo thông cáo của chính quyền thành phố Osaka, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thành lập Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm FAO/WHO (FAO/WHO Joint Expert Committee on Food Additives (JECFA)), đã đưa ra đánh giá tính an toàn của các chất phụ gia thực phẩm.
Theo đó, chỉ số ADI của chất Benzoic Acid là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tương đương với 0,005g/kg trọng lượng cơ thể/ngày).
![]() |
Theo kết quả điều tra lần này từ phía Nhật Bản cho thấy, lượng Benzoic Acid tối đa là 0,45g/kg, có nghĩa là một lượng tiêu thụ mà không được coi là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi một người có trọng lượng 50kg ăn liên tục mỗi ngày trong suốt cuộc đời sẽ tương đương với việc ăn liên tục 0.56kg chất phụ gia thực phẩm (tương đương khoảng 2.2 chai), và tương đương với việc một người có trọng lượng 30kg ăn liên tục 0.33kg chất phụ gia thực phẩm (tương đương 1.3 chai).
|
Tại Nhật Bản, Benzoic Acid và Natri Benzoat là các chất phụ gia thực phẩm được chấp nhận sử dụng trong các loại thực phẩm như: trứng cá muối (tiêu chuẩn sử dụng: 2.5g/kg đối với Benzoic Acid), trong bơ thực vật (tiêu chuẩn sử dụng: 1.0g//kg đối với Benzoic Acid), trong các loại nước ngọt, si-rô hay nước tương (tiêu chuẩn sử dụng: 0.60g/kg đối với Benzoic Acid); Natri Benzoat được sử dụng làm bột trái cây hoặc nước ép trái cây trong sản xuất bánh kẹo (tiêu chuẩn sử dụng: 1.0g/kg).
Masan nói gì?
Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) vừa chính thức lên tiếng về thông tin Nhật Bản thu hồi lô hàng hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam. "Nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam", thông cáo của Masan cho biết.
Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.
“Hiện chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan”, thông cáo của Masan nêu rõ.
Nước mắm nguyên chất theo phương pháp truyền thống cần qua quy trình nghiêm ngặt từ 9-12 tháng. Nhiều chuyên gia cho rằng nước mắm ... |
Lợi nhuận sau thuế của cổ đông CTCP Tập đoàn Masan (MSN) đạt 4.916 tỷ đồng, tăng trưởng 58%. Trong dó, doanh thu từ nhóm hàng gia ... |
TĐO - Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau Tết Nguyên đán Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về an ... |
TĐO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức rà soát, làm rõ khái niệm về nước mắm truyền thống, phân ... |
Các hành vi cấm như: lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua các hoạt động quảng cáo, quấy rối người ... |
Tin cùng chủ đề: Tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật
Tin bài liên quan
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài
GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ
Các tin bài khác
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ
Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









