TĐO - Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau Tết Nguyên đán Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về an toàn thực phẩm đối với một số công ty sản xuất nước mắm. Trong đó, có hai “ông lớn” ngành nước mắm là Masan và Khải Hoàn.

Trưa ngày 5/1, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, thanh tra toàn diện về an toàn thực phẩm đối với Masan và Khải Hoàn là đợt thanh tra theo kế hoạch, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán và đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt. Thời gian thanh tra cụ thể sẽ được Bộ thông báo chi tiết thời gian tới.

thanh tra toan dien nuoc mam cua masan va khai hoan

Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện một số công ty nước mắm lớn. (Ảnh minh họa)

Hồi tháng 6/2016, Chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính cũng từng cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã lên kế hoạch thanh tra thị trường nước mắm, nước chấm thủ công và đóng chai. Đây là đợt thanh tra riêng về sản phẩm nước mắm, nước chấm đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây.

Giải thích về lý do của đợt thanh tra này, ông Chính cho biết, Bộ Y tế đã nhận được nhiều phản ánh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm nước mắm, nước chấm đóng chai. Theo phản ánh của người dân, hiện nay có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, hoàn toàn không đúng với nước mắm truyền thống. Chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn cho người tiêu dùng về độ an toàn.

Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.200 - 7.500 tỷ đồng. Trong các công ty sản xuất nước mắm, Masan và Khải Hoàn là hai đơn vị lớn với trên 10 công ty con.

Hoài Anh

In bài viết

Truyền hình