Nhân dịp năm mới Bunpimay 2021- Phật lịch 2564 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, lưu học sinh Lào tại các tỉnh Hà Tĩnh, Huế tham gia các chương trình đón Tết ấm cúng và ý nghĩa.
Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên
Tăng cường tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào Tăng cường tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Tối 10/4, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt -Lào tổ chức lễ đón mừng năm mới. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 400 lưu học sinh Lào đang sống và học tập tại Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi lễ, những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi thức té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh, Huế vui Tết cổ truyền Bunpimay
Không khí lễ đón năm mới, Tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại TP Huế. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Sau nghi thức té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn với các sợi chỉ nhỏ trên cánh được đặt giữa sân khấu. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, các sinh viên Lào cùng đại biểu múa điệu lăm vông, thưởng thức trang phục cũng như ẩm thực, văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Trả lời TTXVN, bạn Phimmachanh Luckyjane, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế chia sẻ: Em rất vui và hạnh phúc khi tham dự lễ hội này. Dù đang xa nhà, xa Tổ quốc, chúng em đã cảm nhận được không khí vui tươi, ấm cúng của lễ mừng năm mới Bunpimay tổ chức tại thành phố Huế giống như ở quê nhà.

Lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh, Huế vui Tết cổ truyền Bunpimay
Lễ buộc chỉ tay, cầu sức khỏe và may mắn.

Theo thống kê, từ năm 2002 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận đào tạo trên 1.200 lưu học sinh Lào; trong đó 625 lưu học sinh đã tốt nghiệp. Những lưu học sinh Lào là nhân tố tiêu biểu, nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương Trung, Nam Lào nói riêng và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên - Huế với các địa phương Lào nói chung.

Trước đó, vào chiều 10/4, Chương trình liên hoan văn nghệ và lễ buộc chỉ cổ tay nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Đây là hoạt động thường niên được Đại học Hà Tĩnh tổ chức thường niên, thu hút đông đảo sinh viên nước bạn và Việt Nam cùng tham gia.

Lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh, Huế vui Tết cổ truyền Bunpimay
Chương trình liên hoan văn nghệ và lễ buộc chỉ cổ tay nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức chiều ngày 10/4 tại Trường Đại học Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tại buổi lễ, Ban Giám hiệu nhà trường phát đã giành những lời chúc tốt đẹp nhất tới các lưu học sinh Lào và gia đình nhân dịp Tết cổ truyền. Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào tỉnh Hà Tĩnh cũng tặng hoa chúc mừng năm mới tới các học sinh Lào.

Nghi lễ truyền thống buộc chỉ cổ tay cũng được tổ chức trong không khí thiêng liêng và đầm ấm, mang theo nhiều ước vọng về một năm mới bình yên và hạnh phúc.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 14 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và may mắn. Đặc biệt, phần cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay không thể thiếu trong ngày lễ năm mới...

VUFO, Hội hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2021 Đại sứ quán Lào tại Việt Nam VUFO, Hội hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2021 Đại sứ quán Lào tại Việt Nam
Tặng quà cho công an sáu tỉnh Bắc Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Tặng quà cho công an sáu tỉnh Bắc Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
In bài viết

Truyền hình