Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đang chi tiêu thiếu khoa học, làm nhiều mà không dành dụm được bao nhiêu.
Có gì trong 6 điều mẹ dạy con gái vén khéo trong bếp, tiết kiệm chi tiêu? Những câu thần chú chi tiêu giúp tránh cháy túi dịp cuối năm Chỉ với khoảng 5-7 triệu đồng, bạn sẽ chi tiêu được gì ở những thành phố du lịch rẻ bậc nhất châu Âu?
7 dau hieu chung minh vi sao ban lam ra nhieu tien nhung van ngheo
(Ảnh minh họa)


Thường xuyên mua sắm quần áo, mỹ phẩm

Không ít gia đình, đặc biệt là các bà vợ "chìm ngập" trong thú mua sắm quần áo, mỹ phẩm hàng ngày. Bệnh nghiện mua sắm, kể cả mua đồ giảm giá khiến nguồn thu bị giảm, dù nhiều chị em cho rằng việc mua sắm quần áo mỹ phẩm là nhu cầu chính đáng nhưng theo các chuyên gia kinh tế thì thu nhập cho việc mua sắm hàng tháng không quá 1/10 tổng thu, đó mới gọi là biết chi tiêu.

Mua sắm vật dụng đắt tiền

Việc mua các sản phẩm công nghệ đắt tiền cho dù nhu cầu không quá cần thiết như mua smartphone có giá lên tới trên 30 triệu đồng hoặc mua các sản phẩm gia dụng điện lạnh như máy rửa bát, tủ lạnh cỡ lớn, máy giặt có chức năng sấy khô,... tuy tiện dụng nhưng sẽ là không phù hợp nếu tổng thu nhập của gia đình dưới 30 triệu/tháng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, mà nó còn đốt của các quý ông một khoản chi phí cố định không hề nhỏ hàng tháng. Nếu tiết kiệm được khoản này, các ông chồng sẽ vừa khỏe mạnh lại vừa bớt đi một khoản chi tiêu lên đến hơn 1 triệu/tháng.

7 dau hieu chung minh vi sao ban lam ra nhieu tien nhung van ngheo
(Ảnh: Elle)

Trả góp

Nhiều gia đình rơi vào bẫy mua sắm khi chưa có tiền nhưng lại thích sử dụng dịch vụ trả góp. Các sản phẩm khi trả góp bao giờ giá cũng được đội lên 15-20% so với giá gốc, ngay cả khi nhãn hàng chiêu dụ "trả góp 0 đồng" thì bạn cũng đã phải nai lưng ra để trả cả gốc và lãi cho mặt hàng đó. Hàng tháng phải chi trả các khoản trả góp cho các mặt hàng công nghệ, nhà cửa, tiện ích khiến bạn chẳng có đồng nào dư dả.

Ăn nhậu

Thường xuyên ăn nhậu khiến quỹ tài chính của bạn thiếu trước hụt sau là chuyện thường, theo thống kê từ các gia đình, các ông chồng trung bình đi nhậu 1 tuần 3 lần sẽ tiêu mất khoảng 3-5 triệu đồng tiền lương. Cắt giảm được khoản nhậu nhẹt, gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Đi du lịch thường xuyên

Đi du lịch thường xuyên 2 tháng 1 lần khiến tài chính của bạn bị eo hẹp lại. Mỗi chuyến du lịch tối thiểu cho 3 người cũng mất cả chục triệu đồng. Nhiều gia đình thường xuyên đi du lịch sẽ "đánh mất" khoảng 5 triệu/tháng.


Không có tài khoản tiết kiệm

Việc không có tài khoản tiết kiệm sẽ khiến cho người cầm kinh tế trong gia đình không có thói quen tiết kiệm, làm ra đồng nào sẽ "xào" đồng đó. Thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý sẽ khiến gia đình có một khoản tiền dự trữ để đề phòng biến động, trắc trở bất ngờ trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm

7 dau hieu chung minh vi sao ban lam ra nhieu tien nhung van ngheo 5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn thực sự là người nghèo

Cho dù bạn sử dụng quần áo hay túi xách hàng hiệu, thậm chí đi một con bốn bánh hạng trung, điều đó cũng không ...

7 dau hieu chung minh vi sao ban lam ra nhieu tien nhung van ngheo Éo le chuyện chấp nhận ly hôn để vợ giúp... thoát nghèo

Để đổi đời, rất nhiều người chồng đã chấp nhận ký đơn ly hôn cho vợ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) được thuận tiện. ...

7 dau hieu chung minh vi sao ban lam ra nhieu tien nhung van ngheo Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang

Vào những ngày tảo mộ thanh minh, công nhân tại các công viên nghĩa trang luôn tất bật bởi dịch vụ chăm sóc mộ phần ...

Mua sắm không đơn thuần là tiêu tiền, đó là "phương thuốc" giúp xoa dịu đi nỗi buồn?

Nếu bạn nghĩ shopping chỉ đơn thuần là việc đổi tiền lấy một món hàng nào đó thì bạn chẳng hiểu gì về thú vui ...

Truyền hình