Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, Việt Nam mong muốn lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển.
Khai mạc Hội nghị Hòa bình Hà Nội Khai mạc Hội nghị Hòa bình Hà Nội
Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình

Video: Trường Hùng

Tối 25/11, tại Hà Nội, đoàn đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình quốc tế đã tới thăm trụ sở Cục Gìn gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc Phòng). Chào mừng các đại biểu, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đã giới thiệu về quá trình và kết quả Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Theo đó, công tác tham gia gìn giữ hoà bình ở nước ngoài là một nhiệm vụ được Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai sau 8 năm. Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã làm nên những dấu ấn ý nghĩa, qua đó thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đang nỗ lực thúc đẩy và gìn giữ hòa bình trên thế giới.

 Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp gỡ (Ảnh: Thu Hà).

Cũng theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, từ lá cờ đỏ sao vàng ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ), Việt Nam đã có những lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở Cộng hòa Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và khu vực Abyei (châu Phi). Hành trình từ các diễn đàn đa phương toàn cầu tại trụ sở Liên hợp quốc tới những quốc gia nghèo khó bị xung đột vũ trang cũng là một trong những hành trình mà Việt Nam biến cam kết thành những hành động cụ thể thông qua triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Điều đó đã dần củng cố và nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

"Việt Nam mong muốn lan tỏa tinh thần hành động vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội độc lập cho nhiều người trên thế giới", Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nói.

Vững bước trên hành trình hòa bình
Các đại biểu theo dõi clip giới thiệu về quá trình hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

Nhiều đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi về hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và được giải đáp trên tinh thần cởi mở, tin cậy.

Cũng tại cuộc gặp, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: cuộc gặp gỡ giúp các đại biểu hiểu được mục đích, ý nghĩa trong các hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Các kết quả lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đạt được ở nước ngoài chứng tỏ Việt Nam không chỉ chiến đấu giành độc lập dân tộc cho mình mà còn góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn trên thế giới.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng quà
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

"Người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và nhận thấy có sứ mệnh giúp đỡ các dân tộc, đất nước vẫn đang phải chịu đựng chiến tranh, xung đột và nghèo đói. Việt Nam cố gắng chia sẻ với bạn bè trên thế giới kinh nghiệm của mình và cùng nhau chung tay xây dựng thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Sự kiện hôm nay mang một thông điệp mạnh mẽ: chúng ta có mặt ở đây cùng chung một mục tiêu là làm cho thế giới trở nên an toàn hơn", Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, từ tháng 6/2014 đến tháng 8/2022, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và trụ sở Liên hợp quốc.

Trong đó, đối với hình thức cá nhân, từ 2 sĩ quan quân đội đầu tiên đi làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ Nam Sudan năm 2014, đến nay, chúng ta đã cử 76 lượt sĩ quan hoạt động độc lập trên các cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, sĩ quan trang bị, sĩ quan phân tích thông tin tình báo, sĩ quan quân lương, quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và trụ sở Liên hợp quốc.

Đối với hình thức đơn vị, từ tháng 10/2018 đến nay, Việt Nam triển khai 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan.

Ngoài ra, tháng 5/2022, Việt Nam đã cử Đội công binh đầu tiên với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và gần 2.000 tấn trang thiết bị sang Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei.

Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới
Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU
In bài viết

Truyền hình