Luật sư cung cấp một số thông tin xoay quanh vụ việc đại diện Cục thi hành án dân sự TP. HCM đến cưỡng chế bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại nhà riêng vào sáng 6/6.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không xuất hiện khi bị cưỡng chế, gửi đơn tố cáo chấp hành viên Sáng nay 6/6 sẽ cưỡng chế bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải trả con dấu cho Trung Nguyên Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Tôi sẽ là người cuối cùng nắm tay anh Vũ”

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen

Biên bản về việc vi phạm hành chính đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Liên quan đến vụ việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo không chấp hành việc cưỡng chế của đại diện Cục thi hành án dân sự TP.HCM vào sáng nay 6/6, chấp hành viên đã lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với bà Thảo.

Cụ thể, vào thời điểm kiểm tra, đoàn cưỡng chế đã cùng tổ trưởng tổ dân phố, công an phường và đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên có mặt tại nhà bà Thảo, song căn nhà 31 Tú Xương (Q.3, TP.HCM) đóng kín cửa, gọi chuông không ai mở cửa.

Trao đổi với Báo Thời đại về vấn đề này, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết, Khoản 2 Điều 116 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi năm 2014 quy định, trường hợp giấy tờ (bao gồm cả con dấu) không thể thu hồi được nhưng có thể cấp lại thì chấp hành viên yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ra quyết định hủy giấy tờ đó và cấp giấy tờ mới cho người được thi hành án, người trúng đấu giá tài sản thi hành án.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu trong quá trình làm việc, bà Thảo đã khai nhận là các tài liệu, giấy tờ phải thi hành án đã thất lạc và không còn nữa thì chấp hành viên hoàn toàn có quyền ban hành Quyết định hủy các giấy tờ đó và cấp giấy tờ mới cho người được thi hành án.

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen
Đoàn thi hành án có mặt tại nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào sáng 6/6 để tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Cũng theo ông Tuấn Anh, Luật Doanh nghiệp và các Nghị định hướng dẫn thi hành đều quy định chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác nên việc doanh nghiệp có bao nhiêu con dấu, hình dáng như thế nào là do doanh nghiệp tự quyết định, Nhà nước không can thiệp vào việc này.

Vì vậy, việc nêu ra lý do bà Thảo cầm con dấu của doanh nghiệp, gây khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp là không thuyết phục, còn nếu trong trường hợp khi doanh nghiệp đã thông báo hủy đối với mẫu dấu hiện có, đồng thời Cục THADS TP. HCM ban hành quyết định hủy đối với con dấu do bà Thảo đang cầm giữ (nếu có) mà bà Thảo vẫn cố ý ký, đóng đấu bằng con dấu kia thì đương nhiên các văn bản đó sẽ không có hiệu lực, trong trường hợp bà Thảo dùng con dấu, tài liệu đó vào mục đích trái pháp luật thì có thể bị xử lý tương ứng với các hành vi vi phạm.

"Việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Thảo trong trường hợp này cần phải xem xét lại về căn cứ pháp lý cũng như thực tiễn. Tránh trường hợp vụ việc ngày càng diễn biến theo hướng phức tạp, các bên quá căng thẳng với nhau trong khi hoàn toàn có thể giải quyết việc thi hành án một cách đúng pháp luật, hiệu quả, đảm bảo được cả quyền, lợi ích hợp pháp của bên được thi hành án cũng như bên phải thi hành án", Luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 25/4/2019, Cục thi hành án dân sự TPHCM đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải hoàn trả cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên con dấu, giấy đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế công ty trên và đã tống đạt, niêm yết theo quy định cho bà Thảo nhưng đến nay vợ của "vua cà phê" Trung Nguyên vẫn chưa thi hành án. Do đó, Cục thi hành án dân sự đã ra quyết định cưỡng chế.

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen Giữa "tâm bão", bà Diệp Thảo lại lên tiếng đầy tâm trạng

Ít ngày sau khi kháng cáo và thể hiện mong muốn đoàn tụ với ông Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bày tỏ quan ...

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen Nếu vợ chồng Trung Nguyên đoàn tụ, sẽ "bỏ túi" 8 tỷ vì không phải đóng án phí

Trong đơn kháng cáo nộp đến TAND TPHCM hôm 5/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây chú ý khi bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ ...

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen Bà Diệp Thảo bất ngờ xin đoàn tụ trong đơn kháng cáo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên ...

luat su noi gi ve vu cuong che ba le hoang diep thao tra con dau cho trung nguyen Phiên tòa ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên và những câu nói "tâm can" về đạo lý gia đình

TĐO - Trước khi tòa tuyên bố ly hôn vào chiều 27/3, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có ...

Truyền hình