Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên vào cuối ngày 5/10 cho biết, các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc ở Thụy Điển giữa các quan chức từ Bình Nhưỡng và Washington đã không có kết quả mong đợi.
dam phan my trieu tai thuy dien khong mang lai ket qua mong muon
Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên, ông Kim Myong Gil bên ngoài Đại sứ quán nước này tại Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên, ông Kim Myong Gil, người đã dành phần lớn thời gian trong các cuộc nói chuyện với một phái đoàn Mỹ, để đổ lỗi cho những gì ông mô tả là sự không linh hoạt từ Mỹ, và “không từ bỏ quan điểm và thái độ cũ của họ”.

“Các cuộc đàm phán đã không thực hiện được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng nó đã kết thúc,” ông Kim nói với các phóng viên bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên, qua một thông dịch viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những bình luận đó không phản ánh nội dung hay tinh thần của hơn 8 tiếng đàm phán và Washington đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển để thảo luận thêm với Bình Nhưỡng trong hai tuần.

“Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đàm phán viên Triều Tiên,” phát ngôn viên của Mỹ, Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

Bà nói rằng phái đoàn Mỹ đã xem xét trước một số sáng kiến ​​mới sẽ mở đường cho các tiến triển mới trong cuộc đàm phán, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia nhiều hơn để giải quyết những vấn đề chia rẽ cả hai bên.

“Mỹ và Triều Tiên sẽ không thể vượt qua sự khác biệt và bỏ qua quá khứ 70 năm chiến tranh và thù địch trên Bán đảo Triều Tiên chỉ trong thời gian một ngày. Đây là những vấn đề còn quá khó khăn và chúng đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ của cả hai nước. Riêng phía Mỹ chúng tôi đã có sự cam kết đó,” bà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Kim Myong Gil đã không đánh giá cao hàng động của Mỹ.

“Mỹ mang đến những kỳ vọng bằng cách đưa ra những gợi ý như cách tiếp cận linh hoạt, phương pháp mới và giải pháp sáng tạo, nhưng họ đã làm chúng tôi thất vọng rất nhiều và làm giảm nhiệt tình đàm phán của chúng tôi bằng cách không đưa gì thiết thực lên bàn đàm phán,” ông nói.

Đài truyền hình Thụy Điển TV4 đưa tin, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, người lãnh đạo đội đàm phán, đã trở lại đại sứ quán của Mỹ ở trung tâm thành phố Stockholm.

Theo Reuters, cơ quan ngoại giao Thụy Điển từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về lời mời cho các cuộc đàm phán mới, hoặc liệu Bình Nhưỡng có chấp nhận chúng hay không.

Cuộc họp tại một trung tâm hội nghị biệt lập ở ngoại ô Stockholm là cuộc thảo luận cấp chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh thất bại ở Việt Nam vào tháng 2 .

Kể từ tháng 6, các quan chức Mỹ đã đấu tranh để thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, nhưng điều đó dường như thay đổi trong tuần này khi Triều Tiên đột ngột tuyên bố đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán.

Vào tối 5/10, ông Kim Myong Gil đã cáo buộc Mỹ không có ý định giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, nhưng cũng tiết lộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên vẫn có thể xảy ra.

Ông nói rằng điều đó sẽ chỉ xảy ra “khi tất cả các chướng ngại vật đe dọa sự an toàn và sự phát triển của đất nước chúng tôi đã được loại bỏ hoàn toàn mà không có một chút nghi ngờ nào,” Reuters trích dẫn lời ông Kim, và cho rằng đây là lời ám chỉ rõ ràng về mong muốn của Triều Tiên, Washington giảm bớt áp lực kinh tế lên đất nước họ.

dam phan my trieu tai thuy dien khong mang lai ket qua mong muon
Đoàn xe chở đội đàm phán của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Đồng ý đàm phán nhưng vẫn thử vũ khí

Phái đoàn từ Triều Tiên, đã đến Thụy Điển hôm 3/10.

Các nhà phân tích cho biết các nhà lãnh đạo của cả hai nước phải đối mặt với những áp lực ngày càng tăng để đạt được thỏa thuận, mặc dù không rõ liệu có thể tìm thấy điểm chung sau nhiều tháng căng thẳng và bế tắc hay không.

Jenny Town, một biên tập viên cấp quản lý tại 38 North, dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở ở Washington (Mỹ), cho biết thông tin từ các cuộc đàm phán có vẻ không hứa hẹn lắm.

“Tôi nghĩ rằng (kỳ vọng của Triều Tiên) quá cao đến nỗi việc loại bỏ ông John Bolton (cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ vừa bị sa thải) sẽ ‘bôi trơn’ cuộc đàm phán như Mỹ mong muốn. Mặc dù chắc chắn nó sẽ loại bỏ một số áp lực cho một thỏa thuận ‘đồng ý tất cả hoặc không có gì’, nhưng dường như khoảng cách giữa những gì hai bên muốn làm cơ sở và sẵn sàng đáp lại vẫn chưa được thu hẹp,” bà Town nhận định.

Chỉ một ngày sau khi tuyên bố các cuộc đàm phán mới, Triều Tiên cho biết họ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm, một cử chỉ khiêu khích cũng nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy Washington nhanh chóng đàm phán và đưa giới hạn về kho vũ khí đang phát triển của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Athens trong chặng cuối của chuyến công du miền nam châu Âu trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành ở Stockholm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng sẽ có tiến triển mới trong các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi rất chú ý đến việc đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội ngồi lại thảo luận sau một thời gian và vẫn còn rất nhiều việc phải làm,” ông nói./.

Xem thêm

Truyền hình