Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/10 đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã phê duyệt gói bán tên lửa chống tăng Javelin trong một thoả thuận trị giá 39 triệu USD cho Ukraine, một trợ lý quốc hội xác nhận với The Hill.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ Triều Tiên bắn tiếp hai tên lửa, căng thẳng leo thang
my phe duyet thoa thuan ban ten lua tri gia 40 trieu usd cho ukraine
Tên lửa chống tăng Javelin

Theo đó, Mỹ sẽ bán 150 tên lửa Javelin và 10 bệ phóng tên lửa. The Hill cho biết thêm, thoả thuận mua bán này tách biệt với thoả thuận 400 triệu USD viện trợ hồi đầu năm nay.

Sự phê chuẩn này được đưa ra khi phe Dân chủ tại Hạ viện đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump từng rút viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây sức ép cho cựu Tổng thống Volodymyr Zelensky, buộc Ukraine phải điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao đã từ chối bình luận với The Hill trước thông báo chính thức.

Đảng Dân chủ đang thăm dò liệu Trump có gây áp lực cho các nhà lãnh đạo Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang lãnh đạo Trump trong một số cuộc thăm dò năm 2020, và con trai ông, như bị cáo buộc trong một khiếu nại tố giác.

Trong số các câu hỏi là liệu Trump có giữ viện trợ quân sự cho Ukraine, nơi đang chiến đấu với phe ly khai được Nga hậu thuẫn, làm đòn bẩy.

Khoảng 400 triệu đô la viện trợ cho Ukraine được Quốc hội Mỹ phê chuẩn từ đầu năm và đã giải ngân 250 triệu USD vào tháng 9. Ông Trump cho biết lý do ông giữ lại tiền đến tháng 9 mới giải ngân 1 phần là do lo ngại về vấn đề tham nhũng.

Mỹ lần đầu tiên bán cho Ukraine hơn 200 tên lửa Javelin và các thiết bị liên quan vào năm 2018.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc điện đàm, ông Zelensky nói với ông Trump rằng Ukraine sẵn sàng để mua thêm Javelin.

Ngay sau khi ông Zelensky đề cập đến Javelins, Tổng thống Trump đã nói “tôi muốn bạn thực hiện cho chúng tôi một điều” và yêu cầu Tổng thống Ukraine xem xét CrowdStrike, một công ty bảo mật internet có trụ sở tại Mỹ.

Trong cuộc gọi, ông Trump cũng yêu cầu ông Zelensky làm việc với luật sư cá nhân Rudy Giuliani và Tổng chưởng lý William Bar để điều tra vai trò của ông Biden trong vụ sa thải một công tố viên Ukraine.

my phe duyet thoa thuan ban ten lua tri gia 40 trieu usd cho ukraine Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy

Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên ...

my phe duyet thoa thuan ban ten lua tri gia 40 trieu usd cho ukraine Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối ...

my phe duyet thoa thuan ban ten lua tri gia 40 trieu usd cho ukraine Triều Tiên bắn tiếp hai tên lửa, căng thẳng leo thang

Quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 24/8, Triều Tiên đã hai lần bắn các tên lửa không xác định vào Biển Nhật Bản, làm ...

The Hill
In bài viết

Truyền hình